Cập nhật:  GMT+7

Lồng ghép xây dựng đô thị văn minh với các phong trào thi đua ở Diên Sanh

Qua 3 năm thực hiện Đề án “Thị trấn Diên Sanh đạt chuẩn đô thị văn minh”, từ cách làm sáng tạo lồng ghép nội dung xây dựng đề án với các phong trào thi đua trên địa bàn, đơn vị đã hoàn thành và vượt các tiêu chí đề ra. Đặc biệt các tiêu chí khó đạt như: việc làm, thu nhập bình quân, hộ nghèo đô thị nhưng thị trấn cũng đã hoàn thành.

Lồng ghép xây dựng đô thị văn minh với các phong trào thi đua ở Diên Sanh

Một góc thị trấn Diên Sanh, huyện Hải Lăng hôm nay -Ảnh: MINH ANH

Đến nay, 85% số người trong độ tuổi lao động của thị trấn có việc làm ổn định (10.129/11.916 lao động). Thu nhập bình quân đầu người đạt 93 triệu đồng/người/năm, cao hơn mức bình quân của huyện Hải Lăng. Tỉ lệ hộ nghèo đa chiều của thị trấn là 2,75%, thấp hơn so với mức bình quân chung của toàn huyện (4,42%).

UBND thị trấn Diên Sanh đã ban hành đề án để thực hiện các tiêu chí xây dựng thị trấn đạt chuẩn “Đô thị văn minh”, thường xuyên quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo cán bộ, công chức các ngành chuyên môn, cùng phối hợp chặt chẽ với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội tích cực tuyên truyền sâu rộng các tiêu chí này trên địa bàn.

Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam thị trấn thường xuyên chỉ đạo, phối kết hợp với cấp ủy các khóm tuyên truyền phổ biến các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước cũng như các quy định của địa phương đến Nhân dân thông qua các buổi tọa đàm, hội nghị, các buổi sinh hoạt chi bộ, hội đoàn thể, đảm bảo trên 90% người dân nắm bắt được. Kết quả tuyên truyền được 120 cuộc với hơn 2.000 lượt người tham dự.

Đối với các tiêu chí đạt chuẩn đô thị văn minh, thị trấn Diên Sanh đề ra các giải pháp, phân công cụ thể cho từng đơn vị, cá nhân thực hiện lồng ghép với các phong trào thi đua trên địa bàn. Từ cách làm này, các tiêu chí đạt chuẩn đô thị văn minh đều hoàn thành xuất sắc. Theo đó, công tác quản lý kiến trúc, xây dựng đô thị đảm bảo theo quy hoạch, quy định hiện hành.

Đối với tiêu chí giao thông đô thị, các tuyến đường trên địa bàn thị trấn được rải nhựa hoặc bê tông hóa theo quy hoạch, các tuyến phố chính đều có vỉa hè, điện chiếu sáng, cây bóng mát. Các trục đường chính như: đoạn Quốc lộ 1 qua địa bàn, các đường Hùng Vương, Bùi dục Tài, ĐT 582, ĐT 584, đường 3/2, Ngô Quyền... và khu vực xung quanh bờ hồ có hệ thống đèn led trang trí 1.395 bóng, tạo cảnh quan đẹp khu vực trung tâm với chiều dài 42.192 m.

Các tuyến đường ở khu dân cư được lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng. Hệ thống điện đường trên địa bàn thị trấn được đầu tư, nâng cấp và xã hội hóa. Đến nay, 100% tuyến đường chính, hơn 90% tuyến đường các khu dân cư được chiếu sáng. 100% hộ dân sử dụng điện an toàn, hiệu quả.

Bên cạnh các tuyến giao thông chính, hệ thống giao thông nội thị cũng từng bước được đầu tư mở rộng với tổng chiều dài khoảng 20 km đáp ứng phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế và dân sinh. Hành lang an toàn giao thông được đảm bảo, thường xuyên kiểm tra, phát hiện và xử lý các trường hợp vi phạm; xử lý nghiêm các trường hợp lấn chiếm lòng đường, vỉa hè để kinh doanh, buôn bán.

Về lĩnh vực môi trường và an toàn thực phẩm đô thị, UBND thị trấn đã đầu tư trồng cây xanh các trục đường nội thị, các nhà văn hóa khóm, công viên. Bên cạnh đó chỉ đạo các đoàn thể vận động Nhân dân trồng và chăm sóc các tuyến đường hoa. 100% cơ sở sản xuất, kinh doanh ký cam kết đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh môi trường; 100% hộ gia đình cam kết tham gia thu gom và tập kết rác thải đúng quy định. UBND thị trấn thành lập đoàn kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm, tổ chức ký cam kết đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Đến nay, trên địa bàn thị trấn chưa xảy ra tình trạng ngộ độc thực phẩm.

Công tác cải cách hành chính luôn được chú trọng, UBND thị trấn đã chỉ đạo bộ phận tiếp nhận và trả kết quả tổ chức khảo sát, lấy ý kiến đánh giá về sự hài lòng của người dân, tạo điều kiện để người dân, tổ chức phát huy vai trò giám sát và tham gia vào công tác cải cách hành chính, xây dựng chính quyền. Kết quả được người dân, tổ chức đánh giá thời gian giải quyết thủ tục hành chính nhanh, gọn, theo đúng quy định của pháp luật, thái độ phục vụ của cán bộ, công chức rất thân thiện.

Việc triển khai thực hiện các tiêu chí xây dựng “thị trấn đạt chuẩn đô thị văn minh” trên địa bàn đã từng bước đi vào chiều sâu, đạt nhiều kết quả, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, tạo cảnh quan môi trường ngày càng sáng - xanh - sạch - đẹp, tạo dựng môi trường văn hóa lành mạnh, củng cố niềm tin trong Nhân dân, từ đó chất lượng trong các phong trào từng bước được nâng lên.

Phó Chủ tịch UBND thị trấn Diên Sanh, huyện Hải Lăng Trần Quang Hùng cho biết: “Qua 3 năm thực hiện đề án, thị trấn Diên Sanh đã hoàn thành và vượt các tiêu chí đề ra. UBND thị trấn đã đề nghị cấp trên xem xét công nhận “Thị trấn Diên Sanh đạt chuẩn Đô thị văn minh” giai đoạn 2021-2023.

Minh Anh

Tin liên quan:
  • Lồng ghép xây dựng đô thị văn minh với các phong trào thi đua ở Diên Sanh
    Phường 2 xây dựng văn hóa văn minh đô thị

    Trong những năm qua, Phường 2, TP. Đông Hà đã triển khai đồng bộ, hiệu quả nhiều chủ trương, giải pháp để xây dựng văn hóa văn minh đô thị. Qua thời gian triển khai, nhận thức và hành động của người dân địa phương trong lĩnh vực này có bước chuyển biến tích cực.

  • Lồng ghép xây dựng đô thị văn minh với các phong trào thi đua ở Diên Sanh
    Xây dựng thị xã Quảng Trị đạt chuẩn văn minh đô thị

    Thời gian qua, thị xã Quảng Trị tập trung thực hiện nhiều giải pháp quan trọng xây dựng môi trường văn hóa, nếp sống văn minh từ quy hoạch đô thị, giao thông, xây dựng cho đến các hoạt động văn hóa, thể thao..., tạo sự đoàn kết trong Nhân dân, phát huy tinh thần sáng tạo, góp phần tích cực thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội của địa phương. Văn minh đô thị có những chuyển biến tích cực làm cho cảnh quan thị xã Quảng Trị ngày càng khang trang, sạch, đẹp; đời sống vật chất, tinh thần của người dân không ngừng cải thiện, nâng cao.


Minh Anh

 {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận mới nhất

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm:

Danh sách Ban Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Danh sách Ban Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
2024-07-21 06:20:00

VOV.VN - Ban Lễ tang gồm 35 đồng chí do Chủ tịch nước Tô Lâm làm Trưởng ban. Ban Tổ chức Lễ tang gồm 27 người, do đồng chí Lương Cường, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí...

Tin liên quan

Gợi ý

Thời tiết