Cập nhật:  GMT+7

Liên minh dân sự của Sudan thảo luận các biện pháp nhằm chấm dứt xung đột

(Tin Tức) - Ngày 24/7, Liên minh Lực lượng Tự do và Thay đổi (FFC) của Sudan đã tiến hành một cuộc họp tại thủ đô Cairo của Ai Cập, trong đó tập trung thảo luận các biện pháp nhằm chấm dứt cuộc xung đột đã kéo dài 100 ngày tại quốc gia Bắc Phi này.

Liên minh dân sự của Sudan thảo luận các biện pháp nhằm chấm dứt xung đột

Khói bốc lên trong xung đột tại Khartoum, Sudan, ngày 22/7/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong một tuyên bố vào ngày 23/7, FFC cho biết sự kiến sẽ kéo dài 2 ngày tại Cairo, là cuộc họp trực tiếp đầu tiên kể từ khi giao tranh bùng phát tại Sudan vào tháng 4 vừa qua. Tuyên bố nhấn mạnh tầm quan trọng của cuộc họp trong nỗ lực giải quyết gốc rễ của cuộc khủng hoảng. Trong tuyên bố, FFC hối thúc việc chấm dứt xung đột trước khi vượt tầm kiểm soát và trở thành một cuộc nội chiến, đồng thời kêu gọi nỗ lực khôi phục quy tắc dân chủ dân sự trong quá trình chuyển tiếp. Theo FFC, cuộc họp hướng tới một giải pháp chính trị toàn diện đối với tất cả các bên, ngoại trừ những người liên kết với đảng Quốc Đại đã bị giải thể vào năm 2019.

Tháng 4 vừa qua, xung đột đã nổ ra giữa quân đội Sudan và nhóm bán quân sự Các lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF), châm ngòi cho một cuộc khủng hoảng nhân đạo tại nước này. Bộ Y tế Sudan cho biết xung đột đến nay đã khiến hơn 3.000 người thiệt mạng và ít nhất 6.000 người bị thương.

FFC đã kêu gọi các bên tham chiến đạt được một lệnh ngừng bắn vĩnh viễn.

Tại hội nghị thượng đỉnh các quốc gia láng giềng của Sudan diễn ra ở Cairo ngày 13/7 vừa qua, các nước tham dự đã nhất trí thiết lập một cơ chế cấp ngoại trưởng để giải quyết cuộc xung đột vốn đang có tác động tiêu cực đối với khu vực. Cuộc họp đầu tiên của cơ chế này dự kiến được tổ chức tại Chad.

Hoàng Châu (TTXVN) {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận mới nhất

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm:

Bên trong cuộc bầu cử của Campuchia

Bên trong cuộc bầu cử của Campuchia
2023-07-22 14:34:00

QTO - Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) đang vượt trội so với các đối thủ khác trước cuộc bầu cử quốc hội sắp diễn ra vào ngày 23/7.

Nga khẳng định tiếp tục xuất khẩu ngũ cốc

Nga khẳng định tiếp tục xuất khẩu ngũ cốc
2023-07-22 06:56:00

(Tin Tức) - Nga sẵn sàng quay trở lại thực thi thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen với điều kiện các điều khoản cuối cùng phải được đáp ứng. Đồng thời, Moskva tiếp tục xuất khẩu lương...

Vì sao Nga rút khỏi thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen?

Vì sao Nga rút khỏi thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen?
2023-07-21 06:33:00

VOV.VN - Vì sao Nga quyết định rút khỏi Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen và liệu các bên sẽ có động thái gì tiếp theo nhằm đảm bảo vai trò thiết yếu của thỏa thuận gắn với sự ổn định...

Thế giới “quay cuồng” vì biến đổi khí hậu

Thế giới “quay cuồng” vì biến đổi khí hậu
2023-07-20 06:51:00

VOV.VN - Thế giới đang phải đối mặt với những hậu quả khủng khiếp của biến đổi khí hậu và điều này sẽ trở nên thường xuyên hơn trong những năm tiếp theo nếu chúng ta không có...

Tin liên quan

Gợi ý

Thời tiết