Cập nhật:  GMT+7

Tạo điều kiện để kinh tế tư nhân phát triển bền vững

Những năm qua, huyện Đakrông triển khai đồng bộ các giải pháp trợ giúp phát triển kinh tế tư nhân. Được tạo điều kiện thuận lợi từ nhiều cơ chế, chính sách, doanh nghiệp (DN) trên địa bàn huyện đã giảm bớt những khó khăn, mạnh dạn đầu tư sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ, đặc biệt có một số sản phẩm đủ sức cạnh tranh trên thị trường trong và ngoài nước, gắn phát triển DN với bảo vệ môi trường, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH ở địa phương.

Tạo điều kiện để kinh tế tư nhân phát triển bền vững

Huyện Đakrông luôn tạo điều kiện tốt nhất cho tổ chức, cá nhân trên địa bàn tham gia giới thiệu sản phẩm đặc trưng, xúc tiến thương mại - Ảnh: N.T

Thực hiện Nghị quyết số 10- NQ/TW, ngày 3/6/2017 của Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XII) về phát triển kinh tế tư nhân trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng XHCN và các văn bản chỉ đạo của tỉnh, UBND huyện đã lồng ghép các nội dung, tập trung chỉ đạo các địa phương, ngành, đơn vị liên quan tổ chức học tập, quán triệt, triển khai thực hiện.

Thông qua việc học tập, quán triệt và tuyên truyền sâu rộng nghị quyết góp phần nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên cũng như cả hệ thống chính trị về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc phát triển kinh tế tư nhân, tạo sự đồng thuận trong xã hội, củng cố niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng, quản lý, điều hành của chính quyền các cấp. Xây dựng một số hợp tác xã (HTX) làm điểm đầu tư phát triển để nhân rộng.

Đẩy mạnh tuyên truyền xây dựng các HTX, tổ hợp tác gắn với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới” và việc thực hiện tiêu chí về tổ chức sản xuất trong bộ tiêu chí NTM của các xã. Quan tâm hỗ trợ DN tham gia các hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối tiêu thụ các sản phẩm, tham gia các phiên chợ hàng Việt, hội chợ, hội thảo và đưa sản phẩm của DN vào các hệ thống bán lẻ.

Chú trọng công tác phát triển kinh tế, thúc đẩy khởi nghiệp của người dân, nhất là lực lượng đoàn viên thanh niên trên địa bàn huyện.

Nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho tổ chức, cá nhân trên địa bàn huyện thực hiện các thủ tục liên quan đến đăng ký hộ kinh doanh, huyện đã triển khai đăng ký qua mạng điện tử, cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 trên trang web motcua.quangtri.gov.vn.

Tổ chức tuyên truyền, phổ biến để khuyến khích, hỗ trợ người dân trong việc thực hiện đăng ký qua mạng bằng nhiều hình thức.

Nhờ tích cực triển khai nhiều giải pháp, hiện nay, trên địa bàn huyện có 70 DN đang hoạt động, tăng 30 DN so với năm 2017. Trong đó, có 5 DN tư nhân, 7 công ty cổ phần, 58 công ty trách nhiệm hữu hạn, hầu hết các DN đều hoạt động hiệu quả. Từ 2017 đến nay, mặc dù có nhiều khó khăn, nhất là do COVID-19, số DN thành lập mới ở huyện vẫn nhiều hơn so với số giải thể (có 42 DN thành lập mới, 18 DN giải thể, tạm ngừng hoạt động kinh doanh).

Giai đoạn 2018-2022, bình quân hằng năm khối DN ngoài quốc doanh đóng thuế trên 6,83 tỉ đồng. Đến 30/6/2023, toàn huyện có 8 HTX hoạt động theo Luật HTX năm 2012, tăng 5 HTX so với năm 2017. Riêng năm 2022 doanh thu bình quân đạt khoảng 500 triệu đồng/HTX.

Số tổ hợp tác hiện có ở huyện 12 tổ/136 thành viên, chủ yếu lao động thời vụ hoặc tham gia vào thời gian rảnh rỗi. Có 722 hộ được cấp phép giấy chứng nhận hộ đăng ký kinh doanh, tăng 506 hộ so với năm 2017 và bình quân hằng năm có trên 84 hộ đăng ký kinh doanh mới, có trên 95% số hộ đăng ký kinh doanh hoạt động hiệu quả, chấp hành đầy đủ nghĩa vụ nộp thuế theo quy định.

Tranh thủ các nguồn vốn thực hiện các đề án khuyến công cấp tỉnh và cấp huyện, địa phương đầu tư xây dựng các cơ sở vật chất, máy móc, dụng cụ thiết yếu; hỗ trợ DN đăng ký thương hiệu, nhãn hiệu, mã số, mã vạch cho các sản phẩm đặc trưng, chủ lực của huyện.

Hiện tại trên địa bàn huyện có 4 sản phẩm được chứng nhận là sản phẩm OCOP 3 sao trở lên. Huyện chỉ đạo công tác đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm cho người lao động; tăng cường liên kết đào tạo theo đơn đặt hàng với các DN.

Phối hợp với các DN xuất khẩu lao động tổ chức tuyên truyền, tư vấn, tuyển dụng lao động làm việc tại nước ngoài theo hợp đồng. Giai đoạn 2018-2022, huyện tổ chức đào tạo nghề cho 1.317 lao động nông thôn, trong đó nghề nông nghiệp có 1.145 lao động và nghề phi nông nghiệp có 172 lao động; tạo việc làm mới cho 4.976 lao động, trong đó xuất khẩu 182 lao động tại các thị trường như Hàn Quốc, Nhật Bản, Malaysia, Đài Loan...

Chủ tịch UBND huyện Đakrông Thái Ngọc Châu cho biết: “Để thúc đẩy kinh tế tư nhân phát triển bền vững, huyện đã xây dựng những giải pháp trọng tâm như: Tăng cường kết nạp đảng viên trong các DN trên địa bàn tỉnh.

Đẩy mạnh cải cách hành chính, rà soát, giảm các thủ tục hành chính không cần thiết liên quan đến các lĩnh vực đời sống xã hội, trong đó có DN. Tạo lập môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi; hỗ trợ cho DN khởi nghiệp, đổi mới.

Tạo điều kiện thuận lợi cho DN tham gia các chương trình xúc tiến đầu tư thương mại; đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ giúp đào tạo, tập huấn, nâng cao năng lực cho DN. Tăng cường gặp gỡ, đối thoại, nắm bắt thông tin để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho DN.

Đề cao đạo đức, văn hóa kinh doanh, trách nhiệm đối với cộng đồng xã hội, tinh thần dân tộc của đội ngũ doanh nhân, xây dựng quan hệ lao động hài hòa, xây dựng hình ảnh doanh nhân huyện năng động, sáng tạo; quan tâm đến người lao động, có trách nhiệm với cộng đồng xã hội.

Tạo thuận lợi tối đa cho nhà đầu tư trong tìm kiếm cơ hội, tiếp cận đất đai, thủ tục đầu tư và đào tạo nguồn nhân lực...

Tăng cường kiểm tra, giám sát bảo đảm tính minh bạch trong quan hệ giữa các cơ quan, công chức, viên chức nhà nước với các DN. Tăng cường thúc đẩy sự hợp tác, cạnh tranh lành mạnh, cùng đồng hành phát triển giữa các thành phần kinh tế”.

Ngọc Trang

Tin liên quan:
  • Tạo điều kiện để kinh tế tư nhân phát triển bền vững
    Tạo thêm điều kiện để người dân thoát nghèo nhanh, bền vững

    Việc đẩy mạnh tuyên truyền, huy động vốn từ các tổ chức, cá nhân cùng tiền gửi của các tổ viên tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV) của Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) chi nhánh tỉnh Quảng Trị thời gian qua đã góp phần bổ sung thêm nguồn vốn để hỗ trợ hộ khó khăn, các đối tượng chính sách bên cạnh nguồn vốn phân bổ từ trung ương và nguồn vốn ủy thác từ địa phương. Qua đó, giúp các đối tượng được vay vốn có thêm điều kiện phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo.

  • Tạo điều kiện để kinh tế tư nhân phát triển bền vững
    Năng lượng tái tạo, hướng phát triển bền vững nền kinh tế

    Quảng Trị là địa phương có tiềm năng để phát triển năng lượng tái tạo gồm thủy điện, điện gió, điện mặt trời. Phát huy lợi thế của vùng đất “đặc sản” nắng và gió, tỉnh Quảng Trị đang quyết tâm biến những bất lợi của thiên nhiên khắc nghiệt trở thành động lực và dư địa phát triển.


Ngọc Trang

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm

Đẩy mạnh hoạt động kinh tế đối ngoại

Đẩy mạnh hoạt động kinh tế đối ngoại
2023-09-14 05:20:00

QTO - Hội nhập kinh tế quốc tế là một trong những động lực quan trọng để thúc đẩy tăng trưởng và phát triển kinh tế. Vì vậy, tỉnh Quảng Trị luôn nỗ lực cải...

Cấp bách xây dựng Quốc lộ 15 D

Cấp bách xây dựng Quốc lộ 15 D
2023-09-12 05:20:00

QTO - Hiện tại, đường từ Cửa khẩu quốc tế La Lay về biển Mỹ Thủy, khi đến đoạn xã A Ngo, huyện Đakrông thì phải đi theo đường Hồ Chí Minh nhánh Tây rồi ra...

Hiệu quả mô hình chăn nuôi gà sinh sản

Hiệu quả mô hình chăn nuôi gà sinh sản
2023-09-08 05:30:00

QTO - Thực hiện nhiệm vụ Đề án NN-08 giữa Trung tâm Khuyến nông quốc gia phối hợp với các tỉnh Quảng Trị, An Giang, Thái Nguyên, từ năm 2022, Trung tâm...

Tin liên quan

Gợi ý

Thời tiết