Cập nhật:  GMT+7

Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 56

VOV.VN - Hội nghị Bộ trưởng ASEAN lần thứ 56 và các hội nghị liên quan có sự tham dự của 29 quốc gia và 18 Hiệp hội với 17 hội nghị, tập trung vào 8 chương trình nghị sự xoay quanh an ninh, hòa bình và khả năng phục hồi kinh tế khu vực.

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 56 và các hội nghị liên quan chính thức khai mạc hôm nay (11/7) tại Jakarta (Indonesia). Tại chuỗi hoạt động có quy mô lớn nhất hàng năm của các Bộ trưởng Ngoại giao, đại diện các nước ASEAN tập trung thảo luận hàng loạt vấn đề nhằm duy trì ổn định, hòa bình và khả năng phục hồi kinh tế trong khu vực. Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự các hội nghị.

Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 56

Tại cuộc họp SOM ASEAN ngày 10/7, các nước cam kết ủng hộ và đóng góp vào thành công của AMM 56.

Hội nghị Bộ trưởng ASEAN lần thứ 56 và các hội nghị liên quan có sự tham dự của 29 quốc gia và 18 Hiệp hội. Trong 4 ngày họp chính thức sẽ có 17 hội nghị, tập trung vào 8 chương trình nghị sự xoay quanh an ninh, hòa bình và khả năng phục hồi kinh tế khu vực.

Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Retno Masurdi cho biết, hội nghị tăng cường thực thi các nguyên tắc của Hiến chương ASEAN và Bộ quy tắc ứng xử (TAC, SEANWFZ, AOIP). Thứ hai là tăng cường các biện pháp xây dựng lòng tin đồng thời tăng cường ngoại giao phòng ngừa. Thứ ba là thúc đẩy các quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân ký Nghị định thư Hiệp ước khu vực Đông Nam Á không có vũ khí hạt nhân.

“Thứ tư là hoàn thiện hướng dẫn để đẩy nhanh việc hoàn tất đàm phán Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC). Thứ năm là hoàn thiện việc thiết lập tầm nhìn hàng hải ASEAN. Ngoài ra các nước thảo luận các biện pháp hợp tác cụ thể nhằm tăng cường an ninh lương thực, cấu trúc y tế khu vực, tăng cường hợp tác hàng hải, quá trình chuyển đổi năng lượng bao gồm cả hệ sinh thái xe điện”, Bộ trưởng Retno Masurdi nêu rõ.

Tình hình phức tạp ở các điểm nóng trong khu vực cũng như trên thế giới như Biển Đông, Myanmar, vấn đề xung quanh eo biển Đài Loan, hoặc những diễn biến mới trên bán đảo Triều Tiên dự kiến sẽ được hội nghị đề cập. Dự kiến các Bộ trưởng sẽ thông qua và ghi nhận khoảng 40 văn kiện hợp tác. Hiện các nước đang tích cực thảo luận để hoàn tất các văn kiện, trong đó có Thông cáo chung Hội nghị AMM-56, báo cáo tiến độ hợp tác giữa ASEAN với các đối tác và nhiều tuyên bố chung quan trọng khác.

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Đoàn đại biểu Việt Nam sẽ tham dự trên 20 cuộc họp. Trong vai trò là cơ quan đầu mối được giao trách nhiệm đàm phán một số văn kiện trong kỳ Hội nghị lần này, phái đoàn Việt Nam tại ASEAN đã tích cực, chủ động đóng góp các sáng kiến do Việt Nam đề xuất. Những đóng góp này của Việt Nam đều được các nước đánh giá cao và ghi nhận, qua đó giúp hình ảnh, vai trò và vị thế của Việt Nam trong ASEAN tiếp tục được củng cố.

Đại sứ Vũ Hồ - Quyền trưởng SOM ASEAN cho biết, sự tham gia của đoàn Việt Nam lần này trước hết để triển khai tất cả những Nghị quyết của Đảng và những đường lối, chính sách của Nhà nước cũng như của Chính phủ Việt Nam đối với các hoạt động của Việt Nam trong ASEAN. Việt Nam sẽ đóng góp để có được đồng thuận trong quyết định, hài hòa trong những sáng kiến, lợi ích của các nước và cũng làm sao để có được sự hợp tình hợp lý trong ứng xử đối với tất cả các vấn đề đặt ra.

“Đối với các sáng kiến, ưu tiên của Chủ tịch Indonesia năm nay, nhiệm vụ của đoàn Việt Nam là hỗ trợ để làm sao các sáng kiến, ưu tiên, trở thành hiện thực. Từ đó biến tất cả những ưu tiên và sáng kiến của năm chủ tịch ASEAN 2023 trở thành tài sản chung của cả Hiệp hội, qua đó đóng góp một cách cụ thể và thiết thực vào hòa bình, ổn định và phát triển chung của cả khu vực”, Đại sứ Vũ Hồ thông tin.

Trong khuôn khổ Hội nghị AMM56, sáng nay sẽ diễn ra Hội nghị Ủy ban Hiệp ước khu vực Đông Nam Á không có vũ khí hạt nhân và Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN và đại diện Ủy ban liên chính phủ ASEAN về nhân quyền (AICHR). Phiên toàn thể hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 56 chính thức khai mạc vào chiều nay.

Phạm Hà/VOV-Jakarta


Phạm Hà/VOV-Jakarta

 {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận mới nhất

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm:

Tin liên quan

Gợi ý

Thời tiết