Cập nhật:  GMT+7

Houthi tuyên bố sẽ có nhiều cuộc tấn công hơn vào các tàu liên quan đến Mỹ

Ngoài các tàu Israel, đồng minh của Hamas đang nhắm vào các tàu Mỹ tại Biển Đỏ.

Phiến quân Houthi tại Yemen tuyên bố sẽ thực hiện nhiều cuộc tấn công hơn vào các chuyến tàu vận chuyển liên quan đến Mỹ tại Biển Đỏ. Lý giải cho tuyên bố trên, lực lượng này viện dẫn các chiến dịch tấn công của Mỹ và Anh trong thời gian gần đây.

“Mỹ đang phải đối mặt với nguy cơ an ninh lớn trên Biển Đỏ” – Người phát ngôn của Houthi, Nasruldeen Amer cho biết trong cuộc phỏng vấn với Al Jazeera vào hôm thứ Hai.

Houthi tuyên bố sẽ có nhiều cuộc tấn công hơn vào các tàu liên quan đến MỹHouthi ngày càng triển khai nhiều cuộc tấn công hơn vào tàu Mỹ tại Biển Đỏ. Ảnh: RT

Trước đó, lực lượng này tuyên bố chỉ nhắm mục tiêu vào các tàu Israel hoặc liên quan đến nước này nhằm thể hiện sự ủng hộ cho đồng minh Hamas tại Gaza. Tuy nhiên, trước cuộc công kích liên tiếp của Mỹ và Anh tại Yemen, người phát ngôn này cho biết: “Đã quá đủ để nhượng bộ người Mỹ”.

Minh chứng cho quan điểm trên, hôm thứ Hai, lực lượng này đã tấn công bằng tên lửa vào tàu container Gibraltar Eagle của Mỹ tại Vịnh Aden.

Sau cuộc tấn công trên, Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ (CENTCOM) khẳng định không có thương vong xảy ra hay thiệt hại nghiêm trọng với tàu này, đồng thời cho biết con tàu vẫn đang thực hiện cuộc hành trình.

CENTCOM cũng cho biết máy bay chiến đấu của Mỹ đã bắn hạ một tên lửa bắn từ khu vực do Houthi kiểm soát tại Yemen về phía tàu chiến USS Laboon ở phía Nam Biển Đỏ vào Chủ nhật.

Kể từ khi xung đột Hamas-Israel bùng phát vào ngày 7/10, lực lượng Houthi đã tiến hành nhiều cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa tại Biển Đỏ. Nhóm này tuyên bố sẽ tiếp tục thực hiện các cuộc tấn công cho đến khi quân đội Israel dừng bắn hoàn toàn và các chuyến viện trợ nhân đạo có thể chuyển đến Gaza.

Trước các cuộc tấn công này, nhiều công ty thương mại lớn đã buộc phải chuyển hướng vận chuyển ra khỏi một trong những tuyến đường thương mại quan trọng bậc nhất là Kênh đào Suez tại Biển Đỏ, gây ra gián đoạn thương mại nghiêm trọng. Ước tính, tuyến đường này chiếm tới 15% khối lượng thương mại và 30% lưu lượng container toàn cầu.

Mỹ và Anh đã phát động Chiến dịch Người bảo vệ thịnh vượng nhằm hướng đến mục tiêu giữ vững an ninh ở Biển Đỏ. Bên cạnh đó, các máy bay chiến đấu của Anh và Mỹ đã thực hiện khoảng 70 cuộc tấn công vào căn cứ của Houthi tại Yemen trong hai ngày 11 và 12/1.

Mặc dù người phát ngôn Hội đồng An ninh Nhà Trắng John Kirby cho biết các cuộc không kích đã đạt được hiệu quả tốt, một báo cáo vào hôm thứ Bảy của tờ New York Times cho biết các cuộc tấn công không thể làm suy yếu tiềm lực quân sự của phiến quân này.

Luật Anh (Theo RT)


Luật Anh (Theo RT)

 {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận mới nhất

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm:

Các tàu chở nhiên liệu bị chặn trên Biển Đỏ

Các tàu chở nhiên liệu bị chặn trên Biển Đỏ
2024-01-16 06:22:00

(Tin Tức) - Theo dữ liệu về tàu thuyền di chuyển LSEG, ít nhất 4 tàu chở khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) đã bị chặn giữ cuối tuần qua, trong bối cảnh leo thang căng thẳng tại Biển...

Tin liên quan

Gợi ý

Thời tiết