Cập nhật:  GMT+7

Hội nghị báo cáo viên Tỉnh ủy lần thứ 12, nhiệm kỳ 2020 - 2025

Sáng nay 20/3, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tổ chức hội nghị báo cáo viên Tỉnh ủy lần thứ 12, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Tại hội nghị, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nguyễn Quốc Khánh thông tin chuyên đề: Phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại, năng động, sáng tạo, có tính cạnh tranh cao theo tinh thần Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng.

Hội nghị báo cáo viên Tỉnh ủy lần thứ 12, nhiệm kỳ 2020 - 2025

Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nguyễn Quốc Khánh thông tin chuyên đề: Phát triển các ngành CNVH Việt Nam theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại, năng động, sáng tạo, có tính cạnh tranh cao - Ảnh: N.B

Công nghiệp văn hóa (CNVH) đã và đang trở thành ngành kinh tế trọng điểm của nhiều quốc gia trên thế giới. CNVH bao gồm các lĩnh vực sử dụng năng lực sáng tạo, nguồn vốn văn hóa, kết hợp chặt chẽ với ứng dụng công nghệ và kỹ năng kinh doanh, để tạo ra các sản phẩm, dịch vụ văn hóa.

​Hiện nay, CNVH được Chính phủ xác định bao gồm 12 lĩnh vực: quảng cáo, kiến trúc, phần mềm và các trò chơi giải trí, thủ công mỹ nghệ, thiết kế, điện ảnh, xuất bản, thời trang, nghệ thuật biểu diễn, mỹ thuật, nhiếp ảnh và triển lãm, truyền hình, phát thanh và du lịch văn hóa.

Phát triển các ngành CNVH là một trong những bước đi đột phá để biến những khát vọng của đất nước thành hiện thực. Đây chính là công cụ hiệu quả để biến văn hóa thành động lực phát triển KT-XH, thúc đẩy nền kinh tế cạnh tranh, đa dạng và hiệu quả hơn, tiếp tục khẳng định Việt Nam như một xã hội đổi mới và tiến bộ.

Trong giai đoạn từ năm 2018 - 2022, giá trị sản xuất của các ngành CNVH Việt Nam đóng góp ước đạt 1,059 triệu tỉ đồng (tương ứng 44 tỉ USD). Trong 5 năm qua, bình quân tốc độ tăng trưởng về số lượng các cơ sở kinh tế hoạt động trong các ngành CNVH đạt 7,21%/năm.

Mục tiêu chung đến năm 2030, phát triển các ngành CNVH Việt Nam trở thành những ngành kinh tế dịch vụ quan trọng, phát triển rõ rệt về chất và lượng, đóng góp tích cực vào tăng trưởng kinh tế, giải quyết việc làm... Đồng thời góp phần quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam; xác lập được các thương hiệu sản phẩm, dịch vụ văn hóa; ưu tiên phát triển các ngành có nhiều lợi thế, tiềm năng của Việt Nam.

Hội nghị báo cáo viên Tỉnh ủy lần thứ 12, nhiệm kỳ 2020 - 2025

Đại biểu tham dự hội nghị - Ảnh: N.B

Trong chương trình hội nghị, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lê Hồng Sơn thông tin chuyên đề: Một số kết quả nổi bật trong “Cuộc vận động xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” và trong phong trào “Chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau”; tình hình, kết quả triển khai chủ trương xây dựng nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua và nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm thời gian tới.

Đến cuối năm 2023, toàn tỉnh đã có 69/101 xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), chiếm tỉ lệ 68,3%. Trong đó, có 9 xã đạt chuẩn NTM nâng cao; bình quân tiêu chí toàn tỉnh là 15,8 tiêu chí/xã (tăng 1,7 tiêu chí/xã, so với cuối năm 2022); có 4 thôn đặc biệt khó khăn, thôn thuộc các xã đặc biệt khó khăn vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đã đạt chuẩn thôn NTM; 78 thôn đạt chuẩn thôn NTM kiểu mẫu.

Từ năm 2004 đến nay, thông qua nguồn kinh phí của Nhà nước và các nguồn hỗ trợ của xã hội, toàn tỉnh Quảng Trị đã hỗ trợ xây dựng trên 23.000 nhà ở cho hộ nghèo và các đối tượng khó khăn; xây mới và sửa chữa 12.835 nhà ở cho người có công với cách mạng. Trong năm 2024, dự kiến huy động nguồn lực hỗ trợ xây dựng trên 500 nhà “Đại đoàn kết” cho hộ nghèo.

Định hướng công tác tuyên truyền trong thời gian tới, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đề nghị Ban Tuyên giáo các huyện, thị, thành ủy, tuyên huấn các đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy, đội ngũ báo cáo viên các cấp, tuyên truyền viên cơ sở tập trung quán triệt, tuyên truyền Chỉ thị số 30-CT/TW ngày 5/2/2024 của Ban Bí thư về công tác tuyên truyền miệng trong tình hình mới; phát triển các ngành CNVH theo tinh thần Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng.

Tuyên truyền kết quả chuyến công tác của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN - Australia... Đẩy mạnh tuyên truyền về tình hình KT-XH của đất nước; kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ 7/5 (1954 - 2024); chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định.

Nhơn Bốn

Tin liên quan:

Nhơn Bốn

 {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận mới nhất

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm:

Tin liên quan

Gợi ý

Thời tiết