Cập nhật:  GMT+7

Học sinh Quảng Trị đoạt giải Nhất và giải Ba Cuộc thi Khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia năm 2024

Hôm nay 22/3, Sở GD&ĐT cho biết, tỉnh Quảng Trị có 2 dự án của học sinh Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn tham gia Cuộc thi Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học năm học 2023-2024 đoạt giải Nhất và giải Ba.

Học sinh Quảng Trị đoạt giải Nhất và giải Ba Cuộc thi Khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia năm 2024

Ban Tổ chức trao giải Nhất cho em Trần Ngọc Long -Ảnh: SGD

Theo đó, Dự án “Găng tay chuyển đổi ngôn ngữ ký hiệu thành ngôn ngữ tự nhiên dành cho người câm điếc” thuộc lĩnh vực rô bốt và máy thông minh của học sinh Trần Ngọc Long, lớp 11 Lý, đoạt giải Nhất, được tham gia vòng thi chọn dự án tham dự Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc tế.

Sản phẩm dự án là một đôi găng tay điện tử hỗ trợ giúp người câm điếc giao tiếp ngôn ngữ tự nhiên với người bình thường thông qua việc chuyển đổi ngôn ngữ ký hiệu với nhiều tính năng nổi bật như: có tích hợp phần mềm điện thoại để phát âm thanh và hiển thị nội dung giao tiếp; xử lý hiện tượng trôi dạt bằng mô hình học sâu (Deep learning) để vẽ quỹ đạo chính xác trên module IMU; giao tiếp 2 chiều giữa người bình thường và người câm điếc bằng cả 2 ngôn ngữ tiếng Anh và tiếng Việt; chuyển đổi các từ rời rạc của ngôn ngữ ký hiệu thành một câu hoàn chỉnh theo ngôn ngữ tự nhiên phù hợp trong quá trình giao tiếp.

Dự án “eLab- Hệ thống giáo dục thực tế ảo hỗ trợ đổi mới dạy học Chương trình Giáo dục phổ thông 2018” thuộc lĩnh vực phần mềm hệ thống của nhóm học sinh Lê Đức Lưu và Nguyễn Ngọc Anh Tuấn, lớp 12 Tin, đoạt giải Ba.

Sản phẩm là phần mềm thực tế ảo đã được xây dựng một quy trình và lập trình một bộ công cụ để tự động tạo ra một bài học hoàn chỉnh từ các nội dung khai thác, thiết kế theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Phần mềm có các chức năng nổi bật như: quan sát và tương tác được với đại lượng vô hình (vector lực, các loại chất,...); tương tác với vật thể ở các cấp độ tế bào, phân tử, nguyên tử; thực hiện thí nghiệm nguy hiểm (khó có thể thực hiện trong điều kiện thực tế) hoặc các vật thể không thể tái tạo được với điều kiện lớp học phổ thông; tích hợp gia sư ảo trí tuệ nhân tạo để thực hiện giảng bài và hỏi đáp với học sinh bằng giọng nói.

Được biết, cuộc thi diễn ra trong 3 ngày 20-22/3, tại tỉnh Bắc Giang, do Bộ GD&ĐT phối hợp với UBND tỉnh Bắc Giang, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Quỹ Hỗ trợ Sáng tạo Kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) tổ chức.

Cuộc thi năm nay, có 74 đơn vị tham gia, trong đó có 62/63 tỉnh, thành phố và 12 đơn vị thuộc các trường đại học, Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam với 149 dự án thuộc 21 lĩnh vực của 283 thí sinh. Ban tổ chức đã trao giải cho 77/149 dự án, gồm 10 giải Nhất, 17 giải Nhì, 23 giải Ba và 27 giải Tư.

Tú Linh

Tin liên quan:

Tú Linh

 {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận mới nhất

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm:

Năm 2024 toàn tỉnh sẽ tái canh 130 ha cà phê

Năm 2024 toàn tỉnh sẽ tái canh 130 ha cà phê
2024-03-21 17:28:00

QTO - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Nguyễn Hồng Phương cho biết, theo kế hoạch, năm 2024 toàn tỉnh sẽ tiếp tục tái canh 130 ha cà phê. Trong đó, tái...

Tin liên quan

Gợi ý

Thời tiết