Cập nhật:  GMT+7

Toàn tỉnh còn 381 tàu cá chưa đăng ký, đăng kiểm

Theo thông tin từ Sở Nông nghiệp và PTNT, qua rà soát, hiện nay trên địa bàn tỉnh còn 381 tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 6 m đến dưới 12 m chưa đăng ký, đăng kiểm. Trong đó chủ yếu là tàu cá cỡ nhỏ có vỏ bằng nan tre hoặc nhựa (composite) có chiều dài lớn nhất dưới 12 m, lắp máy công suất từ 5,8 – 66,2 kw. Số tàu cá nói trên chưa được đăng ký do thiếu các loại giấy tờ quy định tại Thông tư 23/2018/TT-BNNPTNT, ngày 15/11/2018 của Bộ Nông nghiệp và PTNT. Nguyên nhân do các chủ tàu cá ở các xã bãi ngang đóng các loại tàu này tại các cơ sở nhỏ, chưa được công nhận đủ điều kiện đóng tàu.

Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Nguyễn Hữu Vinh cho biết, để thực hiện tốt công tác quản lý tàu cá trên địa bàn tỉnh theo đúng quy định của Luật Thủy sản năm 2017, sở đã có văn bản đề nghị Bộ Nông nghiệp và PTNT xem xét, sửa đổi Thông tư số 23/2018/TT-BNNPTNT theo hướng: Đối với tàu cá có chiều dài từ 6 m đến dưới 12 m đã được các địa phương thống kê báo cáo, trong thủ tục đăng ký tàu cá thay thế văn bản chấp thuận đóng mới, cải hoán tàu cá và giấy chứng nhận xuất xưởng bằng giấy khai báo nguồn gốc tàu cá do chủ tàu tự kê khai có xác nhận của chính quyền địa phương, nơi chủ tàu cư trú và chủ tàu chịu trách nhiệm trước pháp luật về thông tin khai báo.

Toàn tỉnh còn 381 tàu cá chưa đăng ký, đăng kiểm

Đề xuất cơ quan thuế khi chủ tàu kê khai thuế trước bạ đối với trường hợp máy chính lắp đặt trên tàu cá không có hóa đơn, giấy tờ theo quy định được thay thế bằng giấy tờ mua bán máy giữa các bên có xác nhận của chính quyền địa phương bên bán, hoặc trong hồ sơ đăng ký xem xét bỏ thành phần biên lai nộp thuế trước bạ/tờ khai lệ phí trước bạ có xác nhận của cơ quan thuế vì tàu cá thuộc đối tượng không phải nộp thuế trước bạ khi làm thủ tục đăng ký.

Xem xét quy định điều kiện, tiêu chuẩn đối với những cơ sở đóng mới tàu cá có chiều dài từ 6 m đến dưới 12 m ở các vùng biển bãi ngang, nhất là đối với việc đóng tàu vỏ nan tre hoặc vỏ nhựa phù hợp với quy mô sản xuất, quy trình kỹ thuật đóng tàu cỡ nhỏ, điều kiện kinh tế ở vùng biển bãi ngang.

Lê An

Tin liên quan:
  • Toàn tỉnh còn 381 tàu cá chưa đăng ký, đăng kiểm
    37 tàu cá ở xã Hải An và Hải Khê chưa đăng ký theo quy định

    Theo thông tin từ UBND huyện Hải Lăng, qua kiểm ra, rà soát, vừa phát hiện 37 chiếc tàu cá trên địa bàn xã Hải An và Hải Khê chưa đăng ký theo quy định; chưa thực hiện đúng công tác chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).


Lê An

 {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận mới nhất

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm:

Tin liên quan

Gợi ý

Thời tiết