Cập nhật:  GMT+7

Gỡ “nút thắt” mặt bằng dự án đường tránh Đông Hà

Dự án Đường tránh phía Đông TP. Đông Hà (nay là phường Đông Hà và phường Nam Đông Hà) dự kiến hoàn thành năm 2024 nhưng do vướng mặt bằng nên được kéo dài đến tháng 9/2025. Chính quyền địa phương đang tập trung tháo gỡ “nút thắt” này để dự án về đích đúng hẹn.

Gỡ “nút thắt” mặt bằng dự án đường tránh Đông Hà

Các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công nhằm bảo đảm dự án về đích đúng hẹn - Ảnh: Q.HẢI

Còn vướng 1,2 km

Dự án Đường tránh phía Đông TP. Đông Hà (gọi tắt là đường tránh Đông Hà) được Bộ Giao thông vận tải (nay là Bộ Xây dựng) phê duyệt đầu tư năm 2022. Tuyến đường dài 13,3 km với tổng mức đầu tư gần 400 tỷ đồng. Đây là công trình giao thông trọng điểm nhằm giảm tải áp lực giao thông cho Quốc lộ 1 đi qua 2 phường Đông Hà và Nam Đông Hà. Trước đó, Đông Hà là thành phố duy nhất ở miền Trung không có đường tránh, dẫn đến nhiều vụ tai nạn giao thông xảy ra ở đô thị này.

Theo chủ trương, tiến độ thực hiện dự án yêu cầu hoàn thành trong năm 2024, tuy nhiên do nhiều nguyên nhân khách quan, trong đó chủ yếu vướng mặt bằng nên được gia hạn đến tháng 9/2025.

Ông Hoàng Anh Quang, Giám đốc Ban Quản lý Bảo trì giao thông (Sở Xây dựng) cho biết, đến nay dự án vẫn đang gặp khó khăn vì vướng 3 đoạn chưa giải phóng mặt bằng (GPMB) trên địa bàn xã Gio Linh. Cùng với đó, hàng chục trường hợp hộ dân bị ảnh hưởng và 29 lăng mộ chưa di dời; 2 khu tái định cư (TĐC) ở xã Phong Bình và xã Gio Mỹ chưa hoàn thành thi công; công trình hạ tầng kỹ thuật (điện, nước, viễn thông) chưa hoàn thành di dời.

Báo cáo mới nhất của UBND xã Gio Linh cho hay, đến nay còn lại khoảng 1,2 km chưa GPMB. Trong đó, nút giao với Quốc lộ 1 (xã Phong Bình cũ) khoảng 200 m, nút giao ĐT.575a (xã Gio Mỹ cũ) khoảng 200m, xã Gio Quang cũ khoảng 800 m.

Phó Chủ tịch UBND xã Gio Linh Nguyễn Văn Hải thông tin cụ thể: Công tác GPMB ở xã Phong Bình cũ còn vướng 18 trường hợp hộ dân bị ảnh hưởng. Trong đó, 3 trường hợp đã nhận tiền bồi thường nhưng chưa bàn giao mặt bằng vì chưa có đất TĐC, 2 trường hợp đã đồng ý nhưng chưa phê duyệt được do chưa có đất bố trí TĐC và chưa có đất để giao đất có thu tiền sử dụng đất; 11 trường hợp chưa thống nhất phương án bồi thường, hỗ trợ với lý do đơn giá thấp; 2 trường hợp chưa thống nhất vị trí khu TĐC và áp giá đất nông nghiệp.

Tại phạm vi nút giao với ĐT.575a, có 3 hộ đã nhận tiền bồi thường nhưng chưa bàn giao mặt bằng để thi công công trình, vì chưa hoàn thành khu TĐC; 1 hộ chưa đồng ý phương án bồi thường, hỗ trợ đất nông nghiệp; 3 hộ đang thực hiện các thủ tục để bồi thường bằng đất khác với mục đích thu hồi.

Trên địa bàn xã Gio Quang cũ, diện tích chưa GPMB liên quan đến đất rừng sản xuất và lăng mộ khi các hộ chưa đồng tình với phương án bồi thường, hỗ trợ. “Trước đó, UBND huyện Gio Linh, hội đồng GPMB đã chủ trì, phối hợp với Sở Xây dựng, các cơ quan, ban, ngành tổ chức tuyên truyền, vận động, phân tích, giải thích rất nhiều lần nhưng các hộ vẫn không đồng tình về phương án bồi thường ”, ông Hải thông tin thêm.

Ghi nhận của phóng viên tại nút giao Quốc lộ 1, dự án đang vướng một hồ cá to và nhiều nhà dân của thôn Gia Môn, xã Gio Linh. Tại đây, cuộc sống của các hộ dân vẫn diễn ra bình thường. Công trình thi công đến đây thì phải dừng lại. Tương tự, tại nút giao ĐT.575a, nhiều nhà dân vẫn kiên cố dù công trường đường tránh đã đến sát vách.

Gỡ “nút thắt” mặt bằng dự án đường tránh Đông Hà

Hồ cá và nhiều nhà dân ở thôn Gia Môn, xã Gio Linh chưa giải tỏa, gây cản trở tiến độ dự án đường tránh Đông Hà -Ảnh: Q.HẢI

Tập trung gỡ “nút thắt” mặt bằng

Mặc dù đã được gia hạn thời gian hoàn thành đến tháng 9/2025 nhưng với vướng mắc hiện nay, dự án có nguy cơ tiếp tục trễ hẹn. Vì thế, Sở Xây dựng đã có báo cáo và đề nghị UBND tỉnh quan tâm, chỉ đạo các địa phương, đơn vị chậm nhất hoàn thành công tác GPMB trong tháng 7/2025.

Cụ thể, khẩn trương hoàn thành phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ cho các trường hợp còn lại thuộc địa bàn xã Phong Bình cũ; giải quyết các vướng mắc liên quan việc bồi thường đổi đất tại xã Gio Mỹ cũ; đẩy nhanh tiến độ xây dựng hoàn thành khu TĐC xã Phong Bình, xã Gio Mỹ; ban hành quyết định phương án cưỡng chế đối với các hộ thuộc thôn Trúc Lâm (xã Gio Quang cũ).

Trao đổi thêm về hướng gỡ “nút thắt” mặt bằng trên địa bàn, ông Nguyễn Văn Hải cho biết, xã đang đối mặt không ít khó khăn vì vừa đi vào vận hành chính quyền mới, mọi hồ sơ thủ tục và công việc tiếp nhận lại từ các đơn vị cũ. Tuy nhiên, lãnh đạo xã tập trung ưu tiên cho việc hoàn thành nhiệm vụ GPMB các dự án trọng điểm, cấp bách trên địa bàn.

“Trên cơ sở vướng mắc trong công tác GPMB và tiếp nhận hồ sơ từ các đơn vị cũ, UBND xã Gio Linh tiếp tục phối hợp với các cơ quan, ban, ngành liên quan tuyên truyền, vận động người dân chấp thuận chính sách bồi thường, hỗ trợ của Nhà nước; đồng thời chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn đẩy nhanh thực hiện thủ tục GPMB theo đúng quy định”, ông Nguyễn Văn Hải cho biết.

Quang Hải

Tin liên quan:
  • Gỡ “nút thắt” mặt bằng dự án đường tránh Đông Hà
    Tăng tốc giải phóng mặt bằng Dự án đường tránh phía Đông thành phố Đông Hà

    Dự án đường tránh phía Đông TP. Đông Hà khi hoàn thành giúp phân luồng các phương tiện vận tải lớn không đi qua TP. Đông Hà, đảm bảo an toàn giao thông, từng bước hoàn chỉnh hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông, góp phần thúc đẩy KT-XH của tỉnh phát triển. Công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) phục vụ dự án đang được tăng tốc, tuy nhiên vẫn còn trở ngại nhiều điểm, cần sự vào cuộc quyết liệt hơn nữa của các địa phương để dự án hoàn thành đúng tiến độ.

  • Gỡ “nút thắt” mặt bằng dự án đường tránh Đông Hà
    Chi phí giải phóng mặt bằng dự án đường tránh phía Đông TP. Đông Hà đoạn qua ...

    Hôm nay 11/3, UBND huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị cho biết, dự án đường tránh phía Đông TP. Đông Hà, đoạn 13,3 km từ Dốc Miếu đến Quốc lộ 9 (cảng Cửa Việt - Quốc lộ 1) có tổng mức đầu tư gần 400 tỉ đồng, do Sở Giao thông vận tải (nay là Sở Xây dựng) làm chủ đầu tư. UBND tỉnh Quảng Trị giao huyện Gio Linh làm nhiệm vụ chủ đầu tư thực hiện công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) dự án đoạn qua địa bàn huyện Gio Linh.

  • Gỡ “nút thắt” mặt bằng dự án đường tránh Đông Hà
    Gỡ vướng mặt bằng để đẩy nhanh tiến độ thi công dự án đường Hùng Vương

    Sau nhiều năm thi công ì ạch, gây ảnh hưởng đến cuộc sống, sản xuất của người dân, công trình đường Hùng Vương kết nối Hành lang kinh tế Đông - Tây và Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị đoạn qua huyện Triệu Phong được tái khởi động bằng việc thay đổi nhà thầu thi công. Để đảm bảo tiến độ, chủ đầu tư đang tích cực phối hợp chính quyền địa phương tập trung tháo gỡ vướng mắc về mặt bằng nhằm kịp hoàn thành công trình vào cuối quý III năm nay.


Quang Hải

 {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận mới nhất

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm:

Thắp sáng ước mơ khởi nghiệp

Thắp sáng ước mơ khởi nghiệp
2025-07-11 05:25:00

QTO - Sau ba mùa tổ chức, cuộc thi Khởi nghiệp sáng tạo do Tỉnh đoàn Quảng Trị tổ chức đã thực sự trở thành một phong trào lan tỏa trong giới trẻ, vượt ra...

Làm giàu từ đồng đất quê hương

Làm giàu từ đồng đất quê hương
2025-07-10 05:00:00

QTO - Trong bối cảnh đô thị hóa, không ít người trẻ chọn ly hương, câu chuyện của những người “quay về” làm giàu từ chính mảnh đất quê hương đã trở thành...

Những mùa quả ngọt

Những mùa quả ngọt
2025-07-09 05:10:00

QTO - Nằm bên tuyến đường Hồ Chí Minh là cơ ngơi khang trang của gia đình ông Lê Quang Lợi, xã Bố Trạch, tỉnh Quảng Trị. Là một cựu chiến binh (CCB) từng...

Tin liên quan

Gợi ý

POWERED BY
Việt Long