Cập nhật:  GMT+7

EU không dễ tịch thu toàn bộ tài sản đóng băng của Nga

EU đang ngại các đòn trả đũa của Moscow nếu tịch thu toàn bộ tài sản đóng băng của Nga và sử dụng cho Ukraine.

Hôm thứ Tư, tờ Financial Times cho biết không phải tất cả các quốc gia châu Âu đều ủng hộ việc tịch thu tài sản bị đóng băng của Nga để tài trợ cho Ukraine. Cũng theo tờ báo này, diễn biến trên thu hút sự quan tâm của các thành viên G7, do Mỹ và EU không còn đảm bảo được các nguồn hỗ trợ tài chính mới cho Kiev.

Theo đó, Pháp, Đức và Ý đang vô cùng thận trọng do một số quan chức EU lo ngại rằng Moscow sẽ trả đũa nếu tiền của nước này bị tịch thu.

EU không dễ tịch thu toàn bộ tài sản đóng băng của NgaNgân hàng trung ương Nga. Ảnh: RT

Theo Ủy ban châu Âu (EC), khoảng 260 tỷ Euro (285 tỷ USD) tài sản của Ngân hàng Trung ương Moscow đang bị giữ ở các quốc gia G7, EU và Australia vào năm ngoái. Trong đó, khoảng 210 tỷ Euro (230 tỷ USD) tài sản dự trữ của Nga bị giữ tại EU, bao gồm 191 tỷ Euro tại Bỉ và 19 tỷ Euro tại Pháp. Thụy Sĩ nắm giữ khoảng 7,8 tỷ Euro và với Mỹ là 5 tỷ USD.

Trả lời phỏng vấn của tờ FT, một quan chức châu Âu cho biết EU có nhiều thứ để mất hơn Mỹ do khu vực này đang nắm giữ phần lớn tài sản của Moscow. Tờ báo này cũng cho biết rằng việc tịch thu tài sản của Nga sẽ bị coi như hành vi “vượt qua làn ranh đỏ”, điều sẽ khiến các quốc gia như Trung Quốc hoặc Ả Rập Saudi thấy rằng tài sản của họ hiện đang lưu giữ tại phương Tây sẽ không còn an toàn. Theo Cục Quản lý Ngoại hối Trung Quốc, dự trữ ngoại hối của Bắc Kinh đã vượt qua 3 nghìn tỷ USD, trong khi cổng thông tin tài chính Argaam của Ả Rập Saudi cho biết nước này đang giữ hơn 410 tỷ USD.

Tuần trước, FT đưa tin rằng Mỹ, quốc gia chưa bao giờ công khai ủng hộ việc tịch thu tài sản Nga, đã có lập trường cứng rắn hơn trong những tuần gần đây. Nước này đã thảo luận với các thành viên G7 khác về một lộ trình tịch thu tài sản Moscow để tài trợ cho Ukraine phù hợp với luật pháp quốc tế.

Một bài báo khác dẫn chứng một tài liệu do chính phủ Washington đệ trình lên ủy ban G7 về việc các thành viên của khối này và các quốc gia bị ảnh hưởng đặc biệt khác có thể tịch thu tài sản của Nga nhằm buộc Moscow phải ngừng chiến dịch quân sự tại Ukraine.

Tháng trước, Chủ tịch Duma Quốc gia Nga Vyacheslav Volodin cho biết việc G7 tịch thu tài sản của Nga là bất hợp pháp và sẽ tạo tiền đề cho quốc gia này thực hiện các hành vi trả đũa đối với tài sản của G7, nhiều hơn tài sản bị đóng băng của Nga. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết động thái trên của G7 đang bị phạm hầu hết mọi quy tắc quốc tế, đồng thời cảnh cáo rằng những người quyết định tịch thu tài sản của Nga sẽ phải đối mặt với hậu quả pháp lý nghiêm trọng.

An Thái (Theo RT)


An Thái (Theo RT)

 {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận mới nhất

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm:

Nga sẵn sàng đàm phán về tương lai của Ukraine

Nga sẵn sàng đàm phán về tương lai của Ukraine
2023-12-20 06:17:00

VOV.VN - Nga sẵn sàng đàm phán với Ukraine, Mỹ và châu Âu về tương lai của Ukraine nếu các nước này muốn như vậy. Tuy nhiên, Nga sẽ kiên quyết bảo vệ lợi ích quốc gia của mình.

Tin liên quan

Gợi ý

Thời tiết