Cập nhật:  GMT+7

Duy trì và phát triển tuyến phố đi bộ ở thị trấn Lao Bảo

Tiếp nối thành công bước đầu vào cuối tháng 4/2023, phố đi bộ Nguyễn Huệ ở thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa sẽ tiếp tục được tổ chức vào dịp chào mừng năm mới 2024. Những ngày này, thị trấn Lao Bảo đang gấp rút chuẩn bị các điều kiện để kịp hoàn thành mọi công việc theo kế hoạch. Kỳ vọng, phố đi bộ lần này sẽ là điểm đến hấp dẫn, thu hút khách du lịch trong dịp nghỉ lễ tết Dương lịch 2024.

Duy trì và phát triển tuyến phố đi bộ ở thị trấn Lao Bảo

Đông đảo khách đến trải nghiệm, mua sắm, thưởng thức ẩm thực đặc sản tại phố đi bộ Nguyễn Huệ, thị trấn Lao Bảo vào dịp cuối tháng 4/2023 - Ảnh: M.L

Cũng giống như lần đầu tiên vào dịp kỷ niệm 48 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước 30/4 (1975-2023), lần này, chị Lê Thị Hải Lý ở khóm An Hà, thị trấn Lao Bảo đăng ký tham gia gian hàng ẩm thực tại tuyến phố đi bộ Nguyễn Huệ với những món ăn đặc trưng như: xôi xụm, gà bản nướng, ốc đá luộc... Chị rất háo hức và mong chờ mang đến những món ăn đặc sản của địa phương để giới thiệu, quảng bá đến với du khách gần xa trong dịp tết Dương lịch sắp đến.

Chị Lý chia sẻ: “Rút kinh nghiệm từ lần trước, gian hàng ẩm thực của tôi bị thiếu hụt khá nhiều do không đủ sản phẩm để phục vụ nhu cầu du khách trong dịp lễ. Lần này, tôi sẽ tăng số lượng các món ăn để phục vụ khách chu đáo và bổ sung một số món ăn mới lạ, giúp thực khách có những trải nghiệm thú vị hơn. Hy vọng gian hàng ẩm thực của tôi cũng sẽ được mọi người ủng hộ như lần đầu tiên tôi tham gia tại tuyến phố đi bộ”.

Được biết, để tổ chức tuyến phố đi bộ lần 2, ngay từ tháng 11/2023, UBND thị trấn Lao Bảo đã ban hành kế hoạch tổ chức tuyến phố đi bộ Nguyễn Huệ chào đón năm mới 2024. Theo đó, ngoài địa điểm như cũ, thời gian hoạt động của tuyến đi bộ từ 18 giờ - 24 giờ từ ngày 29/12 đến hết ngày 30/12/2023; riêng đêm khai mạc diễn ra vào lúc 18 giờ ngày 29/12/2023. Quy mô, số lượng ki-ốt dự kiến từ 50 - 60 gian hàng.

Các khu vực trong tuyến phố được phân chia thành 6 khu vực, trong đó có 4 khu vực chính gồm: khu vực 1 trưng bày và bán các sản phẩm làng nghề truyền thống, đặc sản của Lao Bảo, nước bạn Lào và các xã, thị trấn lân cận; khu vực 2 biểu diễn văn hóa nghệ thuật, chụp hình lưu niệm; khu vực 3 bán hàng giải khát và vui chơi của thiếu nhi; khu vực 4 bán các món ẩm thực đặc sản của Lao Bảo, nước bạn Lào và các xã, thị trấn lân cận.

UBND thị trấn Lao Bảo cũng đã có báo cáo về việc hỗ trợ chương trình nghệ thuật tại phố đi bộ Nguyễn Huệ. Theo đó, nhằm thắt chặt mối quan hệ gắn bó tình cảm giữa quê hương Triệu Phong và thị trấn Lao Bảo, nhân dịp UBND thị trấn Lao Bảo tổ chức tuyến phố đi bộ Nguyễn Huệ chào mừng năm mới 2024 và đón Xuân Giáp Thìn, hướng tới kỷ niệm 30 năm thành lập thị trấn Lao Bảo 1/8 (1994-2024), UBND huyện Triệu Phong sẽ hỗ trợ thị trấn Lao Bảo một chương trình nghệ thuật tại đêm khai mạc tuyến phố đi bộ với thời gian biểu diễn sau lễ khai mạc, bắt đầu vào lúc 18 giờ ngày 29/12 tại tuyến đường Nguyễn Huệ.

Sau khi có kế hoạch và báo cáo cụ thể, chính quyền thị trấn Lao Bảo cùng các tổ chức chính trị xã hội và người dân địa phương bắt tay ngay vào thực hiện các phần việc cụ thể như: tích cực phối hợp tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về thời gian, địa điểm, nội dung và ý nghĩa của việc tổ chức tuyến phố đi bộ vào dịp chào năm mới 2024. Thông báo thường xuyên, liên tục và tạo điều kiện để người dân tại 11 khóm, bản trên địa bàn thị trấn tiến hành đăng ký các gian hàng tham gia tại phố đi bộ.

Hỗ trợ các điều kiện thuận lợi để mọi người tham gia tập luyện dân vũ phục vụ trong đêm diễn ra tuyến phố đi bộ. Tổ chức buổi làm việc với các hộ dân sinh sống trên tuyến đường Nguyễn Huệ để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân tiếp tục cùng vào cuộc và tích cực đồng tình, ủng hộ cao cho hoạt động phố đi bộ lần này...

Ông Nguyễn Hữu Kha, ở khóm An Hà cho biết: “Gia đình tôi sinh sống tại tuyến đường Nguyễn Huệ, nơi tổ chức tuyến phố đi bộ. Cũng như lần đầu tiên vào cuối tháng 4 vừa qua, gia đình tôi rất đồng thuận và ủng hộ hoạt động này. Đây là hoạt động rất thiết thực và ý nghĩa, góp phần làm cho địa phương ngày càng phát triển hơn”.

Từ đầu tháng 12/2023 đến nay, thị trấn đang gấp rút thực hiện chuẩn bị các phần việc quan trọng như: chương trình văn hóa, văn nghệ và các hoạt động đường phố. Hoạt động này biểu diễn trong 2 đêm, đêm thứ nhất vào đêm khai mạc (đêm 29/12) sẽ tổ chức chương trình nghệ thuật của đoàn nghệ thuật quần chúng huyện Triệu Phong; đêm thứ 2 (đêm 30/12) sẽ tiếp tục biểu diễn các điệu dân vũ đường phố với sự tham gia khoảng 250 người.

Chương trình ẩm thực đường phố gồm chủ yếu là đặc sản của thị trấn Lao Bảo và nước bạn Lào. Song song với việc thưởng thức ẩm thực đường phố là lồng ghép biểu diễn các điệu lăm vông và các làn điệu, trò chơi dân gian của đồng bào Vân Kiều, Pa Kô trên địa bàn thị trấn. Hiện thị trấn đang tiến hành trang trí, lắp đặt hệ thống chiếu sáng tại tuyến phố đi bộ. Tổ chức lao động vệ sinh, dọn dẹp khuôn viên, đường sá để đảm bảo vệ sinh môi trường xung quanh khu vực nơi tổ chức tuyến phố đi bộ.

Huyện Hướng Hóa xác định phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Lao Bảo là đô thị đầu cầu trên đường Xuyên Á, nơi có các điều kiện để phát triển mọi mặt, trong đó có kinh tế du lịch. Việc duy trì và phát triển tuyến phố đi bộ Nguyễn Huệ sẽ là điểm nhấn, từng bước hình thành một trong những chuỗi phát triển du lịch của huyện Hướng Hóa, với mục tiêu đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa, vui chơi giải trí của Nhân dân và thu hút du khách đến với Lao Bảo, góp phần thúc đẩy phát triển thương mại, dịch vụ, du lịch trên địa bàn thị trấn vùng biên.

Chủ tịch UBND thị trấn Lao Bảo Lê Bá Hùng cho biết: “Phố đi bộ Nguyễn Huệ lần đầu tiên đã thu hút hàng ngàn lượt người tham gia, trải nghiệm, để lại ấn tượng khó phai trong lòng du khách và người dân địa phương. Tiếp nối thành công đó, phố đi bộ sẽ được tổ chức lần thứ hai vào dịp tết Dương lịch năm 2024.

Sở dĩ địa phương chọn tổ chức vào thời gian này vì thị trấn Lao Bảo có khí hậu khác với mọi nơi về mùa đông là thời tiết không mưa, luôn khô ráo và nắng ấm, tạo điều kiện rất thuận lợi để du khách mọi nơi đến trải nghiệm. So với lần thứ nhất, lần này, phố đi bộ được tổ chức sẽ có những điểm nhấn về các hoạt động biểu diễn nghệ thuật đường phố; giao lưu văn hóa, ẩm thực với nước bạn Lào; chú trọng quảng bá các nét văn hóa đặc sắc mang đậm bản sắc dân tộc của đồng bào Vân Kiều, Pa Kô tại địa phương”.

Minh Long

Tin liên quan:
  • Duy trì và phát triển tuyến phố đi bộ ở thị trấn Lao Bảo
    Nghiên cứu tổ chức tuyến phố đi bộ ở thị trấn Lao Bảo

    UBND huyện Hướng Hoá cho biết, đang nghiên cứu đề xuất của UBND thị trấn Lao Bảo về việc thống nhất chủ trương giao UBND thị trấn chủ trì, phối hợp các cơ quan, ban, ngành liên quan xây dựng kế hoạch và tổ chức thí điểm tuyến phố đi bộ Nguyễn Huệ, thị trấn Lao Bảo.

  • Duy trì và phát triển tuyến phố đi bộ ở thị trấn Lao Bảo
    Thị xã Quảng Trị: Tuyến phố đi bộ Ngô Quyền hoạt động trở lại

    Sau thời gian dài tạm nghỉ, Tuyến phố đi bộ Ngô Quyền, thị xã Quảng Trị đã hoạt động trở lại vào tối 3 và 4/4/2023. Với hơn 50 gian hàng ẩm thực hấp dẫn cùng với chuỗi hoạt động văn hoá văn nghệ, vui chơi giải trí, Tuyến phố đi bộ Ngô Quyền ngày đầu hoạt động trở lại đã thu hút hàng trăm lượt du khách trong và ngoài địa bàn đến vui chơi, trải nghiệm.


Minh Long

 {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận mới nhất

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm:

Tin liên quan

Gợi ý

Thời tiết