Cập nhật:  GMT+7

Dự đoán về một đợt cắt giảm lãi suất của Fed trong những tháng tới

Thị trường đang kỳ vọng về một đợt giảm lãi suất sắp tới.

Các nhà kinh tế kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang (Fed) sẽ giữ nguyên lãi suất vào cuối cuộc họp kéo dài hai ngày tuần này. Nhiều chuyên gia dự đoán về một đợt cắt giảm lãi suất của cơ quan này trong những tháng tới.

Phát biểu vào đầu tháng này, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết các nhà hoạch định chính sách không muốn giảm lãi suất ngay lập tức, nhận định rằng điều này có thể khiến Fed thất bại trong cuộc chiến chống lạm phát.

Dự đoán về một đợt cắt giảm lãi suất của Fed trong những tháng tới

Thị trường đang kỳ vọng về một đợt giảm lãi suất sắp tới. Ảnh: CNBC

Tuy vậy, chi phí vay cao sẽ làm suy giảm sức mua, qua đó ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế.

Trong năm 2022 và nửa đầu năm 2023, động thái tăng lãi suất liên tục 11 lần của Fed cùng với việc lạm phát vẫn ở mức cao đã gây áp lực cho các hộ gia đình.

Silvio Tavares, Giám đốc điều hành của công ty VantageScore cho biết: “Lạm phát kéo dài cùng với lãi suất cao hơn đã khiến người tiêu dùng phải trải qua mức độ căng thẳng về kinh tế lớn hơn nhiều so với một năm trước”.

Thông thường, lãi suất mà Fed quy định dựa trên mức các ngân hàng vay từ cơ quan này cũng như lãi suất liên ngân hàng.

Dù không phải là mức lãi suất mà người tiêu dùng phải trả, các động thái của Fed vẫn sẽ ảnh hưởng đến lãi suất vay của họ hàng ngày.

Thẻ tín dụng

Động thái cắt giảm lãi suất của Fed sẽ ảnh hưởng đến lãi suất của thẻ tín dụng. Do chu kỳ tăng lãi suất liên tục của cơ quan này, lãi suất thẻ tín dụng trung bình đã tăng từ 16,34% vào tháng 3/2022 lên gần 21% hiện nay – mức cao nhất kể từ trước đến nay.

Theo các chuyên gia, lãi suất của thẻ tín dụng sẽ giảm khi Fed cắt giảm lãi suất, tuy nhiên vẫn sẽ duy trì ở mức cao do mức giảm lãi suất của cơ quan này không đáng kể. Greg McBride, nhà phân tích tài chính tại Bankrate, cho biết: “Nếu Fed cắt giảm lãi suất hai lần xuống 1/4 điểm, lãi suất thẻ tín dụng của bạn sẽ giảm 0,5%, xuống mức khoảng 20% vào cuối năm 2024”.

Lãi suất thế chấp

Lãi suất thế chấp 15 và 30 năm là cố định và gắn liền với lãi suất Kho bạc. Tuy nhiên, nhiều người đang thận trọng trong việc mua nhà, một phần do lạm phát và các động thái của Fed.

Tỷ giá đã thấp đáng kể từ khi chạm mức 8% vào tháng 10. Hiện nay, lãi suất trung bình cho khoản thế chấp thời hạn 30 năm là khoảng 7%, tăng từ mức 4,4% khi Fed bắt đầu tăng lãi suất vào tháng 3/2022 và 3,27% vào cuối năm 2021, theo Bankrate.

Sam Khater, nhà kinh tế trưởng tại Freddie Mac, cho biết: “Bất chấp các đợt giảm giá gần đây, lãi suất thế chấp vẫn ở mức cao do thị trường phải đối mặt với áp lực lạm phát. Trong tình cảnh khó khăn như vậy, rất có khả năng lãi suất sẽ ở mức cao hơn trong thời gian dài”.

Cho vay mua ô tô

Mặc dù các khoản vay mua ô tô là cố định, tuy nhiên chi phí thanh toán ngày càng tăng do giá ô tô tăng cùng với lãi suất của các khoản vay mới.

Theo Ivan Drury, Giám đốc thông tin củatrang web tư vấn mua ô tô Edmunds,lãi suất trung bình cho các khoản vay mua ô tô mới thời hạn 5 năm hiện là hơn 7%, tăng từ mức 4% khi Fed bắt đầu tăng lãi suất. Tuy nhiên, sự cạnh tranh giữa những người cho vay và chương trình kích cầu trên thị trường gần đây đã bắt đầu làm giảm chi phí mua ô tô.

Drury cho biết: “Việc Fed cắt giảm lãi suất sẽ giúp cho người dân linh hoạt hơn trong chi tiêu so với năm ngoái”.

Các khoản vay sinh viên liên bang

Do lãi suất liên bang cho vay dành cho sinh viên cố định, nên người đi vay sẽ không bị ảnh hưởng ngay lập tức bởi các động thái của Fed.

Sinh viên vay trả học phí hiện đang phải chịu lãi suất 5,50% - tăng từ mức 4,99% trong năm học 2022-2023 và 3,73% trong năm học 2021-2022.

Trong khi đó, việc lãi suất của các khoản vay dành cho sinh viên trên thị trường có xu hướng thay đổi dựa trên lãi suất cơ bản, tín phiếu kho bạc hoặc chỉ số lãi suất khác sẽ khiến người đi vay phải trả lãi nhiều hơn.

Luật Anh (Theo Reuters)


Luật Anh (Theo Reuters)

 {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận mới nhất

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm:

WHO kêu gọi Israel dừng kế hoạch tấn công Rafah

WHO kêu gọi Israel dừng kế hoạch tấn công Rafah
2024-03-17 14:00:00

(Tin Tức) - Người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus ngày 16/3 đã kêu gọi Israel “nhân danh con người” không tiến hành một cuộc tấn công vào Rafah,...

Tin liên quan

Gợi ý

Thời tiết