Cập nhật:  GMT+7

Diễn đàn Đại biểu Quốc hội, HĐND tỉnh với trẻ em năm 2024

Sáng nay 11/6, Tỉnh đoàn phối hợp với Đoàn ĐBQH tỉnh, HĐND tỉnh và tổ chức Plan Việt Nam tại Quảng Trị tổ chức Diễn đàn ĐBQH, HĐND tỉnh với trẻ em năm 2024 với chủ đề “Hành động thiết thực, ưu tiên nguồn lực cho trẻ em”. Phó trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Hoàng Đức Thắng; Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Chiến Thắng; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam tham dự diễn đàn.

Diễn đàn Đại biểu Quốc hội, HĐND tỉnh với trẻ em năm 2024

Phó trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Hoàng Đức Thắng phát biểu khai mạc diễn đàn - Ảnh: N.B

Phát biểu khai mạc diễn đàn, Phó trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Hoàng Đức Thắng nhấn mạnh: Trong những năm qua Đảng và Nhà nước luôn coi nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em là nội dung cơ bản của chiến lược phát triển con người. Mọi trẻ em đều có quyền được sống, phát triển trong môi trường an toàn, lành mạnh, thân thiện và được bảo vệ không bị xâm hại, không bị phân biệt đối xử.

Diễn đàn Đại biểu Quốc hội, HĐND tỉnh với trẻ em năm 2024

Em Mai Phan Vũ Bảo lớp 6G, Trường THCS Thị trấn Gio Linh, huyện Gio Linh kiến nghị các cấp, ngành xem xét miễn phí vé tham quan ở các khu di tích lịch sử trong tỉnh dành cho thiếu nhi vào các ngày lễ lớn - Ảnh: N.B

Quảng Trị có 180.000 trẻ em dưới 16 tuổi (chiếm 29% dân số), có trên 20.000 trẻ có hoàn cảnh đặc biệt và có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt.

Những năm vừa qua, lãnh đạo tỉnh và các ngành, địa phương đã đặc biệt quan tâm chỉ đạo và triển khai thực hiện nhiều chương trình, kế hoạch, đề án của quốc gia về công tác bảo vệ, chăm sóc giáo dục trẻ em, hướng tới đảm bảo các quyền của trẻ em để phát triển toàn diện, có cuộc sống an toàn, lành mạnh.

Diễn đàn ĐBQH, HĐND tỉnh với trẻ em năm 2024 cũng là dịp để các ĐBQH, HĐND tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương tiếp xúc, lắng nghe và giải quyết những tâm tư, nguyện vọng, kiến nghị của thiếu nhi tỉnh nhà về những vấn đề liên quan vấn đến ưu tiên nguồn lực cho trẻ em.

Diễn đàn Đại biểu Quốc hội, HĐND tỉnh với trẻ em năm 2024

Đại diện Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh giải đáp thắc mắc về giải pháp phòng, chống đuối nước cho học sinh - Ảnh: N.B

Tại diễn đàn, các đại biểu đã lắng nghe các thành viên Hội đồng Trẻ em tỉnh phát biểu, bày tỏ những kiến nghị, đề xuất về những vấn đề như: Giải pháp hướng nghiệp trong trường học và định hướng học nghề, đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho học sinh trên địa bàn tỉnh trong tương lai; quan tâm đầu tư xây dựng các thiết chế văn hóa, khu vui chơi cho thiếu nhi; xem xét miễn vé tham quan tại các khu di tích lịch sử trên địa bàn tỉnh cho học sinh vào những dịp lễ lớn của quê hương, đất nước; tăng cường tập huấn các kỹ năng phòng cháy, chữa cháy, thoát hiểm cho học sinh...

Diễn đàn Đại biểu Quốc hội, HĐND tỉnh với trẻ em năm 2024

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam khẳng định UBND tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo và dành nguồn lực để trẻ em được phát triển toàn diện - Ảnh: N.B

Trên cơ sở những kiến nghị, đề xuất của các thành viên Hội đồng Trẻ em tỉnh, các đại biểu và đại diện lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị, địa phương có liên quan đã tiếp thu, trả lời, làm rõ vấn đề các em quan tâm.

Đồng thời, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam đã tổng hợp lại các vấn đề, đưa ra hướng giải quyết cụ thể và giao nhiệm vụ cho các sở, ngành, địa phương tiếp tục nỗ lực phấn đấu để đáp ứng tốt hơn nữa quyền lợi cho trẻ em, tạo điều kiện để trẻ em phát triển và hội nhập.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam khẳng định, UBND tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo và dành nguồn lực để trẻ em được phát triển một cách toàn diện, đặc biệt là các chế độ ưu tiên dành cho trẻ em như: chế độ dinh dưỡng, y tế, khu vui chơi, tổ chức nhiều hoạt động giao lưu trong nước và quốc tế...

Diễn đàn Đại biểu Quốc hội, HĐND tỉnh với trẻ em năm 2024

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND Nguyễn Chiến Thắng phát biểu bế mạc diễn đàn - Ảnh: N.B

Kết luận diễn đàn, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Chiến Thắng đánh giá cao hiệu quả mang lại của diễn đàn trong nhiều năm qua. Thông qua diễn đàn, nhiều ý kiến của trẻ em được các sở, ngành, địa phương tiếp thu, nghiên cứu và giải quyết hiệu quả. Từ đó, tạo sự phấn khởi, tin tưởng của trẻ em toàn tỉnh đối với cấp uỷ, chính quyền địa phương.

Để tiếp tục thực hiện tốt công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Chiến Thắng đề nghị: Các cơ quan, ban ngành có liên quan tiếp tục quán triệt sâu sắc chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em.

Đoàn ĐBQH, HĐND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và các tổ chức chính trị - xã hội cần tăng cường hơn nữa các hoạt động giám sát việc thực hiện các nhiệm vụ của các cơ quan có liên quan đến trẻ em và các quy định của pháp luật về chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em trên địa bàn tỉnh.

Từ đó, kịp thời nắm bắt công tác trẻ em, việc triển khai các nhiệm vụ có liên quan đến trẻ em, đồng thời chấn chỉnh, giải quyết những vấn đề phát sinh nhằm bảo đảm quyền lợi để trẻ em được học tập, vui chơi giải trí và phát triển toàn diện. UBND tỉnh cần tiếp tục chỉ đạo các ngành, địa phương phối hợp chặt chẽ để giải quyết những vấn đề nổi cộm trong công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em.

Tổ chức Đoàn - Đội, cần tiếp tục phát huy vai trò đại diện cho tiếng nói, nguyện vọng của trẻ em; luôn thể hiện tinh thần chủ động, sáng tạo trong tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương tạo điều kiện để trẻ em được tham gia các hoạt động gặp gỡ, tiếp xúc với ĐBQH, đại biểu HĐND, lãnh đạo địa phương theo quy định của Luật Trẻ em.

Diễn đàn Đại biểu Quốc hội, HĐND tỉnh với trẻ em năm 2024

Phó trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Hoàng Đức Thắng; Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Chiến Thắng; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam trao bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho 4 cá nhân đạt thành tích cao trong triển khai Đề án thành lập và tổ chức hoạt động của Hội đồng Trẻ em tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2021 - 2023 - Ảnh: N.B

Dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen cho 4 cá nhân đạt thành tích cao trong triển khai Đề án thành lập và tổ chức hoạt động của Hội đồng Trẻ em tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2021 - 2023.

Nhơn Bốn

Tin liên quan:
  • Diễn đàn Đại biểu Quốc hội, HĐND tỉnh với trẻ em năm 2024
    Diễn đàn Đại biểu Quốc hội - HĐND tỉnh với trẻ em năm 2023

    Sáng nay 18/6, Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) - HĐND tỉnh phối hợp với Tỉnh đoàn tổ chức Diễn đàn ĐBQH - HĐND tỉnh với trẻ em năm 2023, chủ đề: “Phòng chống tổn hại cho trẻ em”. Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Hoàng Đức Thắng; Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Lê Quang Chiến; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đơn vị liên quan; thành viên Hội đồng Trẻ em tỉnh và thiếu nhi ở TP. Đông Hà tham dự diễn đàn.

  • Diễn đàn Đại biểu Quốc hội, HĐND tỉnh với trẻ em năm 2024
    Diễn đàn “Đại biểu Quốc hội, Hội đồng Nhân dân tỉnh với trẻ em năm 2022”

    Hôm nay 17/4, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn phối hợp với Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh, Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh (HĐND), tổ chức Plan Việt Nam tại Quảng Trị tổ chức diễn đàn “Đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng Nhân dân tỉnh với trẻ em năm 2022”. Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Hoàng Đức Thắng; Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Lê Quang Chiến; Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng; Bí thư Tỉnh đoàn Trần Thị Thu; Giám đốc Quốc gia Tổ chức Plan Việt Nam Sharon Kane ...


Nhơn Bốn

 {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận mới nhất

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm:

Tin liên quan

Gợi ý