Cập nhật:  GMT+7

Chuẩn bị tốt các điều kiện thi tốt nghiệp THPT cho học sinh vùng núi

Chỉ còn 1 tháng nữa, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 sẽ diễn ra. Thời điểm này, các trường THPT trên toàn tỉnh đã cơ bản chuẩn bị đủ các điều kiện về nhân sự, cơ sở vật chất, hoàn thành việc ôn thi và các kế hoạch tiếp sức mùa thi...

Đặc biệt, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Quảng Trị đã chỉ đạo các nhà trường thuộc địa bàn miền núi, các trường có học sinh người dân tộc thiểu số (DTTS) tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay chủ động triển khai nhiều giải pháp và huy động các nguồn lực hỗ trợ việc ăn ở, đi lại, chăm lo sức khỏe cho học sinh, nhất là các em ở vùng sâu, vùng xa, gặp hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, giúp các em an tâm bước vào mùa thi.

Chuẩn bị tốt các điều kiện thi tốt nghiệp THPT cho học sinh vùng núi

Học sinh lớp 12 Trường THPT Đakrông được chia sẻ về phương pháp, kỹ năng làm bài thi tốt nghiệp THPT tại chương trình “Tiếp sức trước mùa thi” năm 2024 -Ảnh: H.N

Tại các huyện miền núi, các trường THPT đã triển khai sớm nhiều giải pháp hỗ trợ cho học sinh đầy đủ mọi điều kiện để vững tin bước vào mùa thi. Hiệu trưởng Trường THPT Hướng Phùng Nguyễn Hữu Thịnh cho biết, ngay từ đầu năm học, nhà trường đã triển khai nhiều giải pháp quan tâm đến học sinh lớp 12 để chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp, nhất là đối với các em người DTTS ở xa, gặp hoàn cảnh khó khăn. Từ nguồn quỹ nhà trường cộng với nguồn quỹ thu được từ vận động giáo viên và các cá nhân khác, nhà trường đã có máy tính cầm tay, Atlat cho các em mượn sử dụng trong suốt năm học.

Đến gần ngày dự thi, chúng tôi sẽ thu lại máy tính để kiểm tra chất lượng, xem có còn tốt không rồi cho các em mượn lại để sử dụng đảm bảo trong những ngày thi. Đối với Atlat, ngoài số lượng đủ cho học sinh mượn sử dụng, nhà trường còn có dự phòng trong quá trình các em thi. Các trường chỉ đạo cán bộ, giáo viên quan tâm sâu sát, nhắc nhở học sinh làm thủ tục đầy đủ; động viên học sinh tự tin, giải tỏa tâm lý lo lắng, căng thẳng và sức khỏe tốt để dự thi.

Đặc biệt dặn dò các em không để muộn giờ thi. Đồng thời chỉ đạo đoàn trường phối hợp với đoàn thanh niên các địa phương tổ chức bố trí các đội tình nguyện tiếp sức mùa thi; vận động các nguồn lực để hỗ trợ cho các em.

Bí thư đoàn Trường THPT Đakrông Nguyễn Phương Nam cho hay, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024, trường có 229 học sinh dự thi. Năm nay, Đoàn trường triển khai chương trình tiếp sức cho học sinh dự thi THPT sôi nổi ngay từ đầu học kỳ 2.

Trong đó, giai đoạn 1 là tổ chức chương trình “Xuân yêu thương - Tiếp sức đến trường” vào tháng 1/2024, đã vận động được khoảng 50 triệu đồng để trao quà Tết và học bổng tiếp sức đến trường, nhất là cho học sinh người DTTS, học sinh gặp hoàn cảnh khó khăn để mua dụng cụ học tập dùng trong mùa thi; hỗ trợ photo tài liệu ôn thi tốt nghiệp THPT cho học sinh.

Giai đoạn 2, nhà trường tổ chức chương trình “Tiếp sức trước mùa thi” năm 2024 vào ngày 6/5; đã mời các cựu học sinh của trường và các học sinh đạt điểm cao khối tự nhiên và khối xã hội đến chia sẻ phương pháp học, ôn thi và kỹ năng làm bài thi đạt kết quả cao. Trong chương trình, các em cũng được lắng nghe những kinh nghiệm ôn tập và kỹ năng làm bài thi môn Lịch sử, tiếng Anh từ các thầy, cô giáo trong nhà trường.

Đoàn trường đã trao tặng hơn 80 cuốn Atlat và triển khai chương trình cho mượn máy tính cho gần 30 học sinh lớp 12. Hiện chúng tôi đang lên kế hoạch cho giai đoạn 3 là trực tiếp hỗ trợ tiếp sức mùa thi cho thí sinh trong những ngày diễn ra thi. Ngoài ra, chúng tôi tiếp tục vận động các nguồn lực ở để hỗ trợ suất ăn sáng, ăn trưa và nước uống; bố trí chỗ ở lại nghỉ buổi trưa đối với học sinh vùng sâu, vùng xa đến thi.

Em Hồ Thị Vải, học sinh lớp 12B7, Trường THPT Đakrông xúc động nói: “Nhà em ở thôn Hoong Mới, xã Hướng Linh, huyện Hướng Hóa, em phải ở nhờ nhà bà con để đi học. Trước kỳ thi tốt nghiệp, em được Đoàn trường hỗ trợ phần quà, cho mượn Atlat và máy tính, hỗ trợ đầy đủ tài liệu để ôn thi. Em xin cảm ơn sự quan tâm của các thầy, cô, các bạn và sẽ cố gắng hết sức mình để ôn tập tốt, tự tin bước vào kỳ thi đạt kết quả cao”.

Tại Trường THPT Hướng Hóa, để sẵn sàng tiếp sức mùa thi cho học sinh người DTTS, nhà trường đã thành lập đội tình nguyện tiếp sức mùa thi bao gồm: các thầy, cô giáo và học sinh, cựu học sinh với khoảng 60 thành viên.

Trong đó, chia làm 3 tổ, gồm: tổ hỗ trợ tiếp sức tại cổng trường THPT Hướng Hóa; tổ chuẩn bị nấu cơm trưa phục vụ thí sinh; tổ phản ứng nhanh và xe chở miễn phí hỗ trợ đưa đón thí sinh kịp thời. Dự kiến, trường sẽ hỗ trợ 120 suất cơm trưa, 60 quyển Atlat cho học sinh thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, người DTTS; phát miễn phí 2.500 chai nước lọc cho gần 350 học sinh và phụ huynh trong các ngày thi...

Hy vọng rằng, với sự quan tâm, hỗ trợ tích cực về mọi mặt từ các nhà trường, học sinh vùng khó sẽ tự tin chinh phục kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 diễn ra vào ngày 27, 28/6 đạt nhiều kết quả cao.

Hoài Nhung

Tin liên quan:
  • Chuẩn bị tốt các điều kiện thi tốt nghiệp THPT cho học sinh vùng núi
    Các huyện miền núi sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT

    Trong điều kiện còn gặp nhiều khó khăn so với các địa phương vùng đồng bằng, nhưng thời gian qua, công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 ở các huyện miền núi Hướng Hóa, Đakrông đã được triển khai một cách chủ động, tích cực để giúp kỳ thi diễn ra an toàn, thành công và đạt kết quả cao.

  • Chuẩn bị tốt các điều kiện thi tốt nghiệp THPT cho học sinh vùng núi
    Khẩn trương chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

    Năm 2024 là năm cuối thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT theo Chương trình giáo dục phổ thông 2006. Để chuẩn bị cho kỳ thi, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa ban hành Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi tốt nghiệp THPT hiện hành. Theo đó, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 về cơ bản được giữ ổn định như kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023. Chỉ còn 3 tháng nữa là đến kỳ thi, vì vậy, các trường THPT trên toàn tỉnh tăng tốc ôn thi tốt nghiệp cho học sinh nhằm giúp các em sẵn sàng bước vào kỳ thi một cách tự tin.


Hoài Nhung

 {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận mới nhất

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm:

Phụ nữ làm báo vì đam mê và cống hiến

Phụ nữ làm báo vì đam mê và cống hiến
2024-06-21 05:30:00

QTO - Dẫu biết nghề báo đối với phụ nữ rất vất vả, gặp không ít thử thách nhưng vì đam mê, nhiều chị em vẫn chọn. Không chỉ quyết tâm khắc phục khó khăn để...

Nghề chẻ đá Tây Gio Linh

Nghề chẻ đá Tây Gio Linh
2024-05-26 09:26:00

QTO - Miền Tây Gio Linh được thiên nhiên kiến tạo có trữ lượng đá tự nhiên dồi dào. Những bãi đá này tập trung chủ yếu ở các xã Gio An, Gio Sơn, Phong...

Nâng nhẹ nhành ô liu

Nâng nhẹ nhành ô liu
2024-05-26 09:15:00

QTO - Nhân loại từ xa xưa đã dùng hình ảnh bức tường và cây cầu để nói về ngăn cách và gắn kết, chia rẽ và nối liền, đứt gãy và thông suốt. Các chính trị...

“Tôi mong có một phép màu...”

“Tôi mong có một phép màu...”
2024-05-25 06:05:00

QTO - Ở thời điểm hiện tại, chiếc xe bán hàng ăn vặt là công cụ mưu sinh duy nhất của anh Lê Xuân Tuyến (sinh năm 1985), sống tại khóm Hòa Phú, thị trấn Hồ...

Tin liên quan

Gợi ý

Thời tiết