Cập nhật:  GMT+7

Cựu chiến binh huyện Gio Linh chung sức xây dựng quê hương

Những năm qua, Hội Cựu chiến binh (CCB) huyện Gio Linh tập trung đẩy mạnh phong trào thi đua “CCB chung sức xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”,“CCB tham gia chỉnh trang nông thôn mới” trong toàn thể cán bộ, hội viên CCB. Qua phong trào đã góp phần cùng với toàn huyện Gio Linh đạt được nhiều kết quả nổi bật trong xây dựng nông thôn mới (NTM), đô thị văn minh, làm cho bộ mặt quê hương ngày thêm khởi sắc.

Cựu chiến binh huyện Gio Linh chung sức xây dựng quê hương

Hội CCB huyện Gio Linh phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện bàn giao nhà tình nghĩa cho hội viên CCB gặp hoàn cảnh khó khăn - Ảnh: H.A

Dấu ấn nổi bật trong phong trào xây dựng NTM của CCB huyện Gio Linh đó là gương mẫu đi đầu trong phong trào tự nguyện hiến đất, tài sản trên đất, ngày công... để thực hiện nhiều công trình phục vụ đời sống người dân và phát triển kinh tế-xã hội ở địa phương.

Trong 7 năm qua, hội viên CCB đã tự nguyện hiến khoảng 870.000 m2 đất, phá dỡ 1.500 m tường rào và 8.190 cây các loại; đóng góp hơn 251.000 ngày công lao động; khoảng 500 triệu đồng xây dựng công trình thắp sáng đường quê; đóng góp trên 2.700 triệu đồng làm đường bê tông và kênh mương nội đồng; ủng hộ hơn 1.619 triệu đồng và nhiều tài sản, vật chất khác để xây dựng đường giao thông nông thôn, xây dựng các thiết chế văn hóa, thể dục thể thao, đường hoa kiểu mẫu...

Nhìn chung, các cấp hội đã chủ động, linh hoạt, sáng tạo đưa ra nhiều cách làm hay, hiệu quả phù hợp với tình hình thực tế ở mỗi địa phương, góp phần quan trọng vào thành quả các xã đạt chuẩn NTM, phấn đấu hoàn thành mục tiêu đạt chuẩn NTM nâng cao và kiểu mẫu.

Trên lĩnh vực phát triển kinh tế, CCB hăng hái hưởng ứng phong trào giúp nhau làm giàu, giảm nghèo bền vững. Đến nay, toàn huyện có 16 doanh nghiệp, 5 HTX, trên 170 trang trại, gia trại, hơn 330 hộ kinh doanh, dịch vụ do hội viên CCB làm chủ, giải quyết việc làm cho hàng ngàn lao động. Đời sống của cán bộ, hội viên CCB ngày càng được nâng cao.

Trên lĩnh vực quốc phòng-an ninh, Hội CCB huyện tích cực tham gia xây dựng nền quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân vững chắc; đề xuất tập trung giải quyết một số vấn đề ở cơ sở, không để xảy ra điểm nóng, phức tạp, kéo dài..., góp phần ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương trong công tác giải phóng mặt bằng đạt hiệu quả tốt; tuyên truyền, vận động và duy trì hoạt động hiệu quả các câu lạc bộ giữ gìn an ninh trật tự, cảm hóa, giáo dục thanh thiếu niên hư hỏng hòa nhập với cộng đồng.

Đến nay, các cấp hội CCB đã thành lập 4 câu lạc bộ CCB giáo dục con cháu và người thân không vi phạm pháp luật, 49 câu lạc bộ phòng, chống tội phạm, 5 ban tự quản bến bãi tàu thuyền...; ủng hộ lắp camera an ninh với số tiền 53,65 triệu đồng; tham gia hòa giải nhiều vụ tranh chấp đất, bất hòa trong gia đình, dòng tộc... Công tác bảo vệ môi trường và xây dựng cảnh quan nông thôn sáng - xanh - sạch - đẹp được chú trọng. Đến nay, có 7 câu lạc bộ CCB tự quản bảo vệ môi trường hoạt động hiệu quả.

Hoạt động tri ân các anh hùng liệt sĩ, chăm lo gia đình có công với cách mạng, các thương binh, bệnh binh luôn được cán bộ, hội viên CCB hưởng ứng, triển khai bằng nhiều việc làm, hành động thiết thực và ý nghĩa. 7 năm qua, các cấp hội CCB trong toàn huyện đã vận động các tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm xây dựng 20 nhà nghĩa tình đồng đội.

Thực hiện cuộc vận động “Mỗi tổ chức hội, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” do cấp trên phát động, từ năm 2018, Hội CCB huyện đã phát động trong các cấp hội và duy trì cho đến nay, qua đó, đã hỗ trợ 14 hội viên, con của hội viên gặp hoàn cảnh khó khăn với số tiền hàng chục triệu đồng. Bên cạnh đó, Hội CCB các cấp còn phối hợp với nhiều đơn vị liên quan tổ chức thăm, tặng quà cho các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, thương binh, bệnh binh và trao học bổng cho con em CCB; đồng thời tổ chức nhiều hoạt động giúp đỡ, hỗ trợ người dân gặp hoàn cảnh khó khăn.

Hưởng ứng xây dựng Quỹ chăm sóc nghĩa trang liệt sĩ do Hội CCB huyện phát động, các hội viên đóng góp hơn 12 triệu đồng để hỗ trợ tu sửa nghĩa trang liệt sĩ. Cán bộ, hội viên và Câu lạc bộ vợ CCB cũng đã tích cực đóng góp xây dựng nhà bia ghi danh các anh hùng liệt sĩ, hoa dâng mộ liệt sĩ và trồng cây cảnh, lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng tại nghĩa trang liệt sĩ...

Hội CCB huyện và Huyện đoàn phối hợp tổ chức lễ thắp nến tri ân vào tối 26/7 hằng năm tại các nghĩa trang liệt sĩ trên địa bàn huyện; thường xuyên tổ chức nhiều buổi nói chuyện truyền thống của quân đội, quê hương, đất nước, gương các anh hùng liệt sĩ... cho thanh, thiếu niên học tập noi theo.

Chủ tịch Hội CCB huyện Gio Linh Hoàng Liên Sơn cho biết, Hội CCB huyện xác định xây dựng NTM, đô thị văn minh là nhiệm vụ quan trọng, vì thế, luôn chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các cấp hội và hội viên CCB ra sức thi đua thực hiện bằng những công việc đem lại lợi ích cho địa phương và người dân. Hướng dẫn, hỗ trợ cho các hội cơ sở thực hiện tốt các hoạt động xây dựng NTM; động viên, biểu dương, khen thưởng kịp thời và nhân rộng những tấm gương điển hình tiêu biểu, những mô hình hay trong xây dựng NTM, đô thị văn minh trong các cấp hội.

Đến cuối năm 2022, toàn huyện có 12/15 xã đạt chuẩn NTM, dự kiến cuối năm 2023 có 14/15 xã đạt chuẩn NTM, huyện đạt 4/9 tiêu chí theo bộ tiêu chí huyện NTM; bộ mặt nông thôn ngày thêm khởi sắc, đời sống Nhân dân ngày càng được nâng cao về mọi mặt... Phát huy những kết quả đó, các cấp hội CCB tiếp tục đồng lòng, hợp sức cùng địa phương phấn đấu hoàn thành mục tiêu đạt chuẩn huyện NTM trước năm 2025.

Hoài An

Tin liên quan:
 • Cựu chiến binh huyện Gio Linh chung sức xây dựng quê hương
  Hội Cựu chiến binh Cam Lộ chung sức xây dựng nông thôn mới

  Phát huy phẩm chất truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ” cùng vai trò tiên phong, gương mẫu, những năm qua, hội viên các cấp hội cựu chiến binh (CCB) huyện Cam Lộ đã tích cực chung sức xây dựng nông thôn mới (NTM) và đạt nhiều kết quả. Với những công trình, phần việc thiết thực của các cấp hội và hội viên CCB đã góp phần xây dựng bộ mặt quê hương Cam Lộ ngày càng tươi đẹp, khởi sắc.

 • Cựu chiến binh huyện Gio Linh chung sức xây dựng quê hương
  Phụ nữ Gio Linh góp sức xây dựng và đổi mới quê hương

  5 năm qua, Hội LHPN huyện Gio Linh luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, năng động, sáng tạo, đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, xây dựng tổ chức hội vững mạnh, hoạt động chuyên nghiệp, hiệu quả; tổ chức tốt các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước; tăng cường hoạt động hướng về cơ sở, lấy quyền, lợi ích thiết thân của phụ nữ làm đích hướng đến cho mọi hoạt động. Các tầng lớp phụ nữ đã phát huy tiềm năng, sức sáng tạo, ý chí tự lực tự cường để có nhiều đóng góp quan trọng trên các lĩnh ...

 • Cựu chiến binh huyện Gio Linh chung sức xây dựng quê hương
  Cựu chiến binh làm giàu trên quê hương mới

  Sinh ra và lớn lên tại huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh, nhưng Giám đốc Công ty TNHH MTV Nhất Long Quảng Trị Nguyễn Hữu Chiến (sinh năm 1972) lại dành tình yêu đặc biệt cho mảnh đất Cam Lộ - nơi ông gắn bó suốt những tháng năm quân ngũ đến tận bây giờ. Khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng nhưng với ý chí của một người lính Cụ Hồ và khả năng kinh doanh, ông Chiến không chỉ xây dựng được công ty của riêng mình mà còn góp phần giải quyết việc làm cho cựu chiến binh trên địa bàn huyện Cam Lộ và con em của ...

 • Cựu chiến binh huyện Gio Linh chung sức xây dựng quê hương
  Nông dân Gio Linh nỗ lực xây dựng quê hương

  5 năm qua, Hội Nông dân huyện Gio Linh luôn thực hiện tốt công tác xây dựng hội vững mạnh về chính trị, tư tưởng và tổ chức, trở thành chỗ dựa tin cậy của nông dân; động viên, khuyến khích cán bộ, hội viên nông dân tham gia các phong trào phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, làm giàu cho mình, làm giàu cho quê hương và xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh... Qua đó, góp phần cải thiện đời sống Nhân dân, tạo sự đổi thay cho quê hương, vai trò, vị thế của tổ chức hội nông dân tiếp tục được khẳng định và nâng cao.


Hoài An

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm:

Huyện Hải Lăng: Dấu ấn nửa nhiệm kỳ

Huyện Hải Lăng: Dấu ấn nửa nhiệm kỳ
2023-11-14 05:40:00

QTO - Quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo và phát huy tinh thần đoàn kết, kỷ cương, trách nhiệm, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự đồng...

“Trẻ hay già vẫn là người lính”

“Trẻ hay già vẫn là người lính”
2023-11-09 05:05:00

QTO - “Lúc trẻ nguyện lên đường ra chiến trường chống giặc, khi về già chỉ mong luôn khỏe để góp sức xây dựng quê hương”- lời bộc bạch của ông Hoàng Tiến...

Tin liên quan

Gợi ý

Thời tiết