Cập nhật:  GMT+7

Cách làm mới ở xã Hải Hưng về đặt tên cho đường thôn

Đường có tên, nhà có số, nếu ở khu vực đô thị, đây là chuyện hoàn toàn bình thường. Nhưng đường làng được đặt tên, nhà ở nông thôn được gắn số lại là cách làm mới mà xã nông thôn mới (NTM) nâng cao Hải Hưng, Hải Lăng bước đầu triển khai đối với một số tuyến đường thôn trong xã, được người dân đồng tình ủng hộ bởi sự tiện lợi, văn minh.

Cách làm mới ở xã Hải Hưng về đặt tên cho đường thôn

Người dân thôn Lam Thủy, xã Hải Hưng vui mừng khi con đường liên thôn được đặt tên, nhà được gắn số -Ảnh: T.T

Nhiều người lần đầu đi ngang qua con đường liên thôn thuộc địa phận thôn Lam Thủy không tránh khỏi cảm giác lạ lẫm và bắt mắt. Đường được gắn biển tên, nhà ở ngay mặt đường và các ngõ xóm đều được đánh số thứ tự, rất dễ để tìm địa chỉ cụ thể.

“Nhà số 8, Ngõ 4, đường liên thôn, thuộc Đội 7, thôn Lam Thủy”, bà Nguyễn Thị Tìm không giấu được niềm phấn khởi khi được hỏi địa chỉ nhà mình.

“Việc đặt tên đường rất thuận lợi cho những người ở xa đến tìm kiếm và liên lạc. Bởi cùng một thôn thì có rất nhiều người trùng cả họ lẫn tên. Vì vậy, chỉ cần biết được thông tin người cần tìm ở tuyến đường nào, số nhà bao nhiêu thì thuận tiện hơn nhiều”, bà Tìm chia sẻ.

Anh Võ Văn Tâm, cán bộ xã Hải Hưng dẫn chúng tôi đi “tham quan” hai con đường thôn được đặt tên, hồ hởi cho biết, đây là công trình, phần việc nhằm triển khai thực hiện xây dựng NTM nâng cao mà xã vừa được UBND tỉnh thông qua trong tháng 5/2024.

Tại đường liên thôn Lam Thủy, xã đã lắp đặt 55 bảng chỉ dẫn tên đường, ngõ xóm, 300 biển số nhà của 5 đội, sơn sửa 6 cổng chào và xây mới 2 cổng chào vào các đội. Đối với thôn Trà Lộc, đã lắp đặt 401 biển số nhà của 10/12 xóm, 8 camera an ninh, xây mới 30 bồn hoa, sơn quét lại cổng chào của thôn.

Hai tuyến đường thôn, nhiều ngõ xóm được gắn biển tên ngay ngắn, mỗi ngôi nhà có địa chỉ rõ ràng đã tạo thuận lợi cho người dân trong việc tiếp nhận thông tin, thư tín, liên lạc, giao dịch thương mại, dịch vụ. Đồng thời, chính quyền địa phương cũng dễ dàng xác định địa chỉ cư trú của các hộ dân nhằm thực hiện tốt công tác quản lý hành chính và quản lý dân cư.

Xã Hải Hưng đã được công nhận đạt chuẩn NTM năm 2020. Để triển khai xây dựng xã NTM nâng cao, xã đã chủ động, phối hợp chặt chẽ trong công tác vận động Nhân dân tổ chức thực hiện các tiêu chí.

“Chúng tôi xác định không thụ động trông chờ, ỷ lại nguồn vốn từ ngân sách cấp trên, mà xem xét tiêu chí nào thuận lợi sẽ triển khai thực hiện trước. Tận dụng nguồn thu đấu giá đất, huy động nguồn lực từ trong dân, tranh thủ sự ủng hộ của con em xa quê hương để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, xóa đói giảm nghèo, xây dựng cảnh quan môi trường, làm thay đổi căn bản bộ mặt quê hương”, Chủ tịch UBND xã Hải Hưng Nguyễn Đức Thuyền chia sẻ.

Quá trình tổ chức triển khai thực hiện, Đảng ủy, chính quyền xã xác định phải tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức về ý nghĩa, tầm quan trọng, nhiệm vụ của người dân và cả hệ thống chính trị trong việc xây dựng xã NTM.

Với phương châm “Nhà nước và Nhân dân cùng làm”, xã đã tiến hành xây mới, duy tu sửa chữa các công trình giao thông, kênh mương thủy lợi, cơ sở vật chất văn hóa, trường học. Phát động phong trào phát triển kinh tế, triển khai mô hình vườn mẫu, nâng cao nhận thức về chuyển đổi cây trồng, vật nuôi để gia tăng giá trị kinh tế.

Tiêu biểu như mô hình sản xuất lúa thương phẩm HN6 của Hợp tác xã Lam Thủy liên kết với Công ty Cổ phần giống cây trồng - vật nuôi Thừa Thiên Huế phát triển tốt, đã cấp mã vùng cho sản phẩm lúa an toàn thực phẩm; mô hình trồng và chế biến tinh dầu tràm của cơ sở Gia Huy tại thôn Thuận Chánh An; mô hình vườn mẫu theo tiêu chuẩn của tỉnh quy định của hộ ông Nguyễn Văn Thi ở thôn Lam Thủy và ông Cáp Văn Hiến ở thôn Trà Lộc. Một số sản phẩm nông sản của địa phương đã có tem truy xuất nguồn gốc như muối lạc rong biển Lê Uyên, sen Hải Hưng, lúa giống Lam Thủy.

Với việc chú trọng đầu tư sửa chữa hạ tầng giao thông, thiết chế văn hóa nhằm xây dựng NTM nâng cao, thời gian qua, xã Hải Hưng cũng đã mở rộng nâng cấp 27 tuyến đường giao thông thôn, xóm, xây dựng hơn 6km đường giao thông nông thôn, nâng cấp 7 tuyến đường kiểu mẫu của thôn, xóm. Người dân đã hiến 15.162m2 đất để xã xây dựng 3 sân thể thao ở các đội. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, Nhân dân đã đồng tình hưởng ứng, phấn khởi tham gia đóng góp kinh phí, ngày công, hiến đất, nhiều hộ gia đình đã xây dựng, sửa sang nhà cửa, hàng rào, cổng, cải tạo vườn tạp, sửa sang chuồng trại chăn nuôi... tạo bộ mặt NTM khang trang.

Cùng với quan tâm đầu tư phát triển kinh tế, xã cũng đã chú trọng phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” gắn với xây dựng NTM, được Nhân dân hưởng ứng tích cực. Đến nay, Hải Hưng đã được UBND tỉnh công nhận xã NTM nâng cao; quy chế dân chủ được phát huy, hệ thống chính trị ngày càng vững mạnh.

Xác định xây dựng NTM là có điểm khởi đầu, không có điểm kết thúc, Hải Hưng tiếp tục phấn đấu xây dựng xã NTM kiểu mẫu. Hiện xã tăng cường công tác tuyên truyền vận động Nhân dân xây dựng NTM gắn với cuộc vận động “Cả nước chung sức xây dựng NTM và đô thị văn minh”. Tiếp tục rà soát các tiêu chí nâng cao để duy trì và đẩy mạnh các giải pháp chỉ đạo nhằm phát triển một cách bền vững.

Tập trung huy động mọi nguồn lực để xây dựng chỉnh trang nông thôn, xây dựng các khu dân cư kiểu mẫu, mô hình thôn thông minh gắn với chuyển đổi số. Chỉ đạo phát triển sản xuất nâng cao đời sống Nhân dân, hoàn thành các vùng sản xuất cây, con chủ lực của địa phương, dồn sức xây dựng một miền quê NTM thực sự đáng sống.

Thanh Trúc

Tin liên quan:
  • Cách làm mới ở xã Hải Hưng về đặt tên cho đường thôn
    Xã Hải Hưng chinh phục từng chặng đường nông thôn mới

    So với nhiều miền quê trong tỉnh, chặng đường xây dựng nông thôn mới của xã Hải Hưng, huyện Hải Lăng dài và nhiều thử thách hơn. Có thời điểm, cán bộ, người dân địa phương phải bắt tay xây dựng nông thôn mới lại từ đầu. Thế nhưng, thử thách ấy không làm người dân xã Hải Hưng nản chí, ngược lại còn nhân lên quyết tâm xây dựng “miền quê đáng sống” cho quê hương mình.

  • Cách làm mới ở xã Hải Hưng về đặt tên cho đường thôn
    Xã Hải Hưng nỗ lực xây dựng nông thôn mới nâng cao

    Xác định xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao là động lực to lớn để thay đổi diện mạo nông thôn và nâng cao đời sống người dân, cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể xã Hải Hưng, huyện Hải Lăng đã đề ra nhiều mục tiêu cụ thể, được người dân đồng tình hưởng ứng. Hiện nay, xã Hải Hưng đã hoàn thành 19/19 tiêu chí xã NTM nâng cao và đang hoàn thiện các thủ tục để được cấp có thẩm quyền xét công nhận.


Thanh Trúc

 {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận mới nhất

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm:

Mô hình kinh tế mẫu ở vùng khó

Mô hình kinh tế mẫu ở vùng khó
2024-07-24 05:10:00

QTO - Theo đánh giá của ông Hồ Văn Bảy, Chủ tịch Hội Nông dân xã Hướng Lộc, huyện Hướng Hóa, anh Hồ Văn Lău, ở thôn Cu Ty là một hội viên nông dân tiêu...

“Vàng mắt”... vì vàng

“Vàng mắt”... vì vàng
2024-06-22 05:55:00

QTO - Trong thời gian qua, giá vàng liên tục tăng khiến nhiều người khi cần mua mặt hàng này để trả nợ hoặc phục vụ cho việc cưới hỏi gặp không ít khó...

Tin liên quan

Gợi ý

Thời tiết