Cập nhật:  GMT+7

Bài toán Fed nghiêng về tăng lãi suất hay giữ nguyên đang chờ đáp án

Sự mở rộng của nền kinh tế là một trong những nguyên nhân chính thúc đẩy Fed không tăng lãi suất.

Vào ngày 1/11, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã giữ lãi suất ổn định khi các nhà hoạch định chính sách xem xét việc liệu các tình trạng tài chính có đủ chặt để kiểm soát lạm phát cũng như sự mở rộng của nền kinh tế.

Bài toán Fed nghiêng về tăng lãi suất hay giữ nguyên đang chờ đáp ánChủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell. Nguồn: Reuters.

Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết mọi thứ vẫn còn là bí ẩn với việc các quan chức ngân hàng trung ương Mỹ sẵn sàng tăng lại suất một lần nữa nếu việc kiềm chế làm phát bị đình trệ, đồng thời cảnh báo rằng việc tăng lãi suất dựa trên tình hình thị trường có thể đặt gánh nặng lên nền kinh tế.

Sau khi kết thúc cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày, ông Powell cho biết động thái tốt nhất hiện tại là duy trì lãi suất trong phạm vi 5,25%-5,50%, đồng thời xem xét sự thay đổi về dữ liệu việc làm và giá cá từ đây cho đến cuộc họp tiếp theo vào tháng 12.

Khoảng 20 tháng sau khi Fed liên tục thực hiện chính sách thắt chặt tiền tệ, ông Powell cho biết vẫn chưa rõ liệu tình hình tài chính tổng thể hiện tại có đủ khả năng để kiềm chế lạm phát mà ông cho rằng đã vượt xa mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương hay không?

Trả lời với báo giới, ông cho biết: “Chúng tôi không tự tin rằng mình đã làm được. Lạm phát đã giảm nhưng vẫn cao hơn mức mục tiêu 2% của chúng tôi. Một vài dữ liệu tốt gần đây chỉ là khởi đầu để tiếp tục xây dựng niềm tin”.

Lạm phát hàng năm trong tháng 9 là 3,4%. Nếu loại trừ chi phí thực phẩm và năng lượng không ổn định, con số này là 3,7%, thay đổi không đáng kể so với tháng 8.

Khi được hỏi liệu Fed có nghiêng về tăng lãi suất thay vì giữ nguyên hay không, ông Powell cho biết: “Đây là câu hỏi mà chúng tôi đang đặt ra. Liệu chúng ta có nên tăng thêm nữa hay không?”

Người đứng đầu Fed cũng thừa nhận rằng lạm phát tăng gần đây là do thị trường thúc đẩy lãi suất trái phiếu kho bạc, lãi suất thế chấp nhà cũng như các chí phí khác tác động đến nền kinh tế. Các quan chức Fed sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ những tác động đó và xem xét liệu có nên tăng lãi suất nữa hay không?

Ông Powell cho biết: “lãi suất trái phiếu kho bạc cao hơn dẫn đến việc hộ gia đình và doanh nghiệp phải đi vay với chi phí cao hơn. Điều này sẽ đè nặng lên hoạt động kinh tế, nhất là khi chính sách thắt chặt tiếp tục kéo dài”. Ông cũng lưu ý rằng lãi suất này đang ở mức gần 8%, cao nhất trong vòng 25 năm qua.

Peter Cardillo, Chuyên gia tại Spartan Capital Securities, cho biết: “Việc Fed giữ nguyên lãi suất lần thứ hai liên tiếp cho thấy họ có thể sẽ tiếp tục làm vậy trong tháng 12. Điều này có nghĩa là họ đã hoàn thành nhiệm vụ”.

Luật Anh (Theo Reuters)


Luật Anh (Theo Reuters)

 {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận mới nhất

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm:

Tin liên quan

Gợi ý

Thời tiết