Cập nhật:  GMT+7

Thầy Nguyễn Xuân Bảo hết lòng vì học sinh thân yêu

Hơn 18 năm gắn bó với sự nghiệp trồng người là chừng ấy thời gian đoàn viên công đoàn, thầy giáo Nguyễn Xuân Bảo, giáo viên Trường THPT Đông Hà hoàn thành tốt nhiệm vụ với nhiều thế hệ học sinh. Yêu nghề, tận tâm với học sinh, thầy Bảo đã được tặng nhiều phần thưởng cao quý và trở thành tấm gương sáng về tinh thần phấn đấu, rèn luyện trong ngành giáo dục và đào tạo của tỉnh.

Thầy Nguyễn Xuân Bảo hết lòng vì học sinh thân yêu

Thầy giáo Nguyễn Xuân Bảo trao tiền hỗ trợ cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn -Ảnh: T.L

Với tinh thần trách nhiệm và tình yêu nghề, thầy Bảo luôn gương mẫu tham gia các phong trào thi đua của trường và làm tốt công tác giảng dạy. Suốt 18 năm công tác, thầy đã không ngừng tìm tòi, sáng tạo, học hỏi kinh nghiệm từ đồng nghiệp, thường xuyên nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, tích cực đổi mới phương pháp trong từng giờ dạy, tiết học để tạo không khí hào hứng, sôi nổi, khơi dậy ngọn lửa đam mê học tập ở mỗi học sinh. Nhờ vậy, thầy Bảo luôn được đồng nghiệp yêu quý, phụ huynh tin tưởng và học sinh kính trọng.

Chia sẻ kinh nghiệm trong công tác giảng dạy, thầy Bảo cho biết: “Vật lý là một môn học gần gũi, gắn liền với các hiện tượng tự nhiên trong cuộc sống nhưng học sinh thường hay e dè và lo ngại. Vì vậy, để học sinh thấy được ý nghĩa, mối liên quan giữa kiến thức và thực tế, vận dụng nội dung đã học vào giải thích các hiện tượng trong tự nhiên, áp dụng vào cuộc sống là một trong những yếu tố làm nên hứng thú, yêu thích và đam mê môn Vật lý, lúc dạy học, người thầy phải biết truyền động lực, tiếp đam mê, quyết tâm cho học sinh.

Để từ đó, các em xây dựng được ước mơ lớn, dám nghĩ, dám làm, dám dấn thân trong cuộc sống sau này. Trong quá trình giảng dạy, để tạo cảm hứng, giúp các em dễ hiểu, dễ nhớ, tôi luôn tìm tòi những ví dụ liên hệ thực tế, đồng thời thường xuyên liên hệ phối hợp với các đơn vị có liên quan đến bộ môn Vật lý, tạo điều kiện cho học sinh được tham quan, học tập thực tế. Qua đó, giúp các em thấy được những ý nghĩa các ứng dụng của vật lý vào thực tế cuộc sống”.

Cũng theo thầy Bảo, để đảm bảo hoàn thành tốt nhiệm vụ dạy học và đặc biệt bồi dưỡng học sinh giỏi, mỗi thầy cô giáo cần không ngừng tự bồi dưỡng kiến thức. Thầy luôn tìm tòi phương pháp giảng dạy phù hợp nhất cho từng đối tượng học sinh, làm sao để chuyển tải tốt nhất nội dung bài giảng.

Với quan điểm đó nên trong mỗi bài giảng của thầy Bảo không có sự khô cứng, ép buộc, ngược lại, cả thầy và trò đều cùng tham gia học tập một cách tự nhiên, thoải mái. Không chỉ truyền đạt kiến thức, thầy Bảo còn dạy học trò bằng tất cả sự yêu thương, tâm huyết và chăm chút. Có lẽ cũng chính vì thế mà bao thế hệ học trò học tại Trường THPT Đông Hà vẫn luôn mang ký ức đẹp về một người thầy hết lòng vì học sinh.

Hưởng ứng các phong trào, các cuộc vận động của ngành, thầy Bảo đã tích cực trong thao giảng và dự giờ, gương mẫu, đi đầu trong đổi mới phương pháp dạy học, ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy, tích cực sử dụng và làm mới các thiết bị dạy học.

Là Tổ trưởng Tổ Vật lý - Công nghệ, thành viên Hội đồng bộ môn Vật lý tỉnh, thầy Bảo được Ban Giám hiệu nhà trường tin tưởng giao trực tiếp phụ trách việc giảng dạy, bồi dưỡng đội tuyển học sinh giỏi, hướng dẫn học sinh tham gia cuộc thi Sáng tạo khoa học kỹ thuật tỉnh.

Vững vàng chuyên môn, lại có phương pháp dạy khoa học, nhiều năm liền, những học sinh do thầy Bảo giảng dạy, hướng dẫn đều đạt giải cao tại các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh và cuộc thi Sáng tạo khoa học kỹ thuật tỉnh. Cùng với nhiệm vụ giảng dạy, thầy Bảo còn tích cực viết sáng kiến kinh nghiệm, thực hiện các chuyên đề, chủ đề nhằm nâng cao chất lượng giảng dạy môn học.

Nhiều đề tài khoa học của thầy Bảo mang tính ứng dụng cao, góp phần phục vụ hiệu quả cho công tác giảng dạy, tiêu biểu như sáng kiến về bài tập sáng tạo trong dạy học Vật lý; sử dụng kênh hình trong dạy học Vật lý; mô hình dạy học STEM...

Không chỉ là một giáo viên giỏi, thầy Bảo luôn có một trái tim ấm áp, hằng ngày vẫn lặng thầm kết nối với đơn vị, bạn bè, đồng nghiệp, học sinh cũ để giúp đỡ những học sinh khó khăn, tạo thêm điều kiện, động viên kịp thời giúp các em bước qua nghịch cảnh, vươn lên trong học tập. “Tôi chỉ mong muốn, với sự nỗ lực của mình sẽ góp phần giúp các em, những học trò nghèo đang ngồi trên ghế nhà trường viết tiếp ước mơ cho tương lai”, thầy Bảo bộc bạch.

Em Phan Thùy My, lớp 11D2 là một trường hợp điển hình. Gia đình My thuộc diện hộ nghèo, ba mẹ đau ốm, không có nguồn thu nhập ổn định. Tuy hoàn cảnh khó khăn nhưng My luôn chăm chỉ học tập. Là giáo viên chủ nhiệm, trước hoàn cảnh khó khăn của học trò, thầy Bảo đã kêu gọi các nhà hảo tâm hỗ trợ 500.000 đồng/tháng, tạo thêm điều kiện để My yên tâm học tập. Sự giúp đỡ kịp thời của thầy giáo đã tiếp thêm động lực để Phan Thùy My không ngừng nỗ lực cố gắng, trở thành học sinh giỏi của lớp.

Là một đoàn viên công đoàn, thầy Bảo cùng với đội ngũ giáo viên trong nhà trường luôn thực hiện tốt các phong trào thi đua do công đoàn các cấp và Công đoàn ngành giáo dục phát động, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện của nhà trường. Thầy Bảo cũng tích cực tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục - thể thao do nhà trường và công đoàn tổ chức, quan tâm xin tài trợ cho các hoạt động công đoàn trong trường học.

Thầy Bảo chia sẻ thêm: “Được giảng dạy tại một ngôi trường có truyền thống đã tạo cho tôi nỗ lực, phấn đấu hết mình để hoàn thành tốt mọi công việc được giao. Thời gian qua, Trường THPT Đông Hà luôn tích cực đi đầu trong phong trào đổi mới phương pháp giảng dạy, không ngừng nâng cao chất lượng dạy và học. Đó cũng là điều kiện thuận lợi để bản thân tôi tích cực tự học và sáng tạo, nâng cao trình độ chuyên môn, góp phần vào thành công của trường”.

Với nhiều thành tích đạt được, thầy Bảo đã nhận được nhiều bằng khen, giấy khen các cấp, ngành trao tặng.

Thanh Lê

Tin liên quan:
  • Thầy Nguyễn Xuân Bảo hết lòng vì học sinh thân yêu
    Thầy hiệu trưởng hết lòng với học sinh vùng khó

    Dù đang là thời gian nghỉ hè nhưng thầy giáo Nguyễn Văn Thông (sinh năm 1977), Hiệu trưởng Trường PTDT bán trú Tiểu học Vĩnh Ô (huyện Vĩnh Linh), vẫn miệt mài bám bản, bám trường, xây dựng kế hoạch cho năm học mới. 7 năm lên vùng miền núi khó khăn công tác, thầy mong muốn tiếp tục góp sức, phấn đấu xây dựng Trường PTDT bán trú Tiểu học Vĩnh Ô đạt chuẩn quốc gia mức độ 1 vào năm 2023. Đồng bào Vân Kiều nơi đây luôn dành tình cảm đặc biệt cho thầy hiệu trưởng người Kinh luôn hết lòng vì sự học ...

  • Thầy Nguyễn Xuân Bảo hết lòng vì học sinh thân yêu
    Những giáo viên tình nguyện hết lòng vì học sinh vùng cao

    Bước vào năm học mới 2022 - 2023, ngay khi có thông tin của Sở Giáo dục và Đào tạo về tình trạng thiếu giáo viên ở những vùng khó khăn, vùng sâu, vùng xa của tỉnh, nhiều giáo viên đã tình nguyện “tăng cường” đến các trường học trên địa bàn huyện Hướng Hóa để chia sẻ khó khăn với ngành. Trong số này, có tấm lòng, tình cảm và trách nhiệm nghề nghiệp của hai thầy giáo đến từ Trường THPT Vĩnh Định, huyện Triệu Phong.


Thanh Lê

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm:

Nâng cao hiệu quả công tác thanh tra

Nâng cao hiệu quả công tác thanh tra
2023-11-16 05:46:00

QTO - Xác định thanh tra có vai trò quan trọng trong hoạt động quản lý nhà nước, thời gian qua, Thanh tra huyện Hải Lăng đã kịp thời tham mưu Huyện ủy,...

Cô giáo lặng thầm làm việc thiện

Cô giáo lặng thầm làm việc thiện
2023-11-16 05:05:00

QTO - Không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn, tận tâm với công việc, được đồng nghiệp tin tưởng, học sinh yêu quý mà cô giáo Phan Thị Hoa (sinh năm...

Tin liên quan

Gợi ý

Thời tiết