Cập nhật:  GMT+7

Tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm dịp tết Trung thu

Để phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng, Ban Chỉ đạo liên ngành Vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) tỉnh Quảng Trị yêu cầu các cơ quan chức năng, các địa phương tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm dịp tết Trung thu năm 2023.

Tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm dịp tết Trung thu

Đoàn liên ngành tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm trong dịp tết Trung thu -Ảnh: H.N

Tết Trung thu đang đến gần, nhu cầu tiêu dùng các loại bánh kẹo, đồ hộp, nước giải khát, đặc biệt là mặt hàng bánh trung thu tăng đột biến.

Tuy nhiên, bên cạnh các cơ sở sản xuất, kinh doanh có thương hiệu, uy tín, sản phẩm bảo đảm an toàn, hiện nay vẫn còn một số tổ chức, cá nhân có hành vi lén lút đưa ra thị trường nhiều loại bánh kẹo nhập lậu, hàng nhái, hàng giả, hàng kém chất lượng, không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và hàng quá thời hạn sử dụng trà trộn bán trên thị trường.

Trước thực trạng trên, Ban Chỉ đạo liên ngành VSATTP tỉnh giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với Sở Công thương, Sở Nông nghiệp và PTNT tăng cường nắm bắt toàn diện các vấn đề và thực hiện nhiều giải pháp bảo đảm vệ sinh ATTP trong dịp tết Trung thu.

Chủ động triển khai thành lập đoàn liên ngành để tiến hành kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về ATTP tại những cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn, tập trung vào các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu, bánh kẹo, nước giải khát, thực phẩm truyền thống sản xuất tại các làng nghề, cơ sở nhỏ lẻ; cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố...

Thông qua công tác kiểm tra để kịp thời truy xuất, thu hồi các sản phẩm không đảm bảo ATTP, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm và công khai tên cơ sở, địa chỉ, loại sản phẩm vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Song song với đó, các huyện, thị xã, thành phố triển khai nhiều biện pháp bảo đảm ATTP, thành lập đoàn kiểm tra liên ngành để tổ chức kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, đặc biệt là cơ sở sản xuất, kinh doanh mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp tết Trung thu; chỉ đạo các xã, phường trong huyện triển khai đợt kiểm tra ATTP với các cơ sở thực phẩm thuộc đối tượng quản lý, đồng thời phối hợp chặt chẽ với đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh khi kiểm tra trên địa bàn.

Bên cạnh hoạt động thanh tra, kiểm tra, Ban Chỉ đạo liên ngành VSATTP tỉnh yêu cầu các cơ quan chức năng và địa phương chủ động phối hợp với các cơ quan truyền thông tăng cường công tác thông tin, giáo dục và truyền thông về ATTP trong dịp tết Trung thu.

Cụ thể, đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm: thực hiện quy định pháp luật về ATTP quy định điều kiện cơ sở, trang thiết bị dụng cụ, yêu cầu về kiến thức, thực hành của người trực tiếp tham gia sản xuất, về nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, quy định về đăng ký bản công bố, tự công bố sản phẩm, sử dụng phẩm màu, hương liệu, phụ gia, bao bì thực phẩm, ghi nhãn sản phẩm.

Đối với người tiêu dùng: hướng dẫn việc lựa chọn, chế biến, bảo quản và sử dụng thực phẩm an toàn; chỉ mua, sử dụng thực phẩm, phụ gia thực phẩm có nhãn mác đầy đủ, nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng; không sử dụng phụ gia thực phẩm ngoài danh mục, không đúng đối tượng, liều lượng theo quy định.

Ngoài ra, các đơn vị liên quan chú trọng triển khai thực hiện nghiêm Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP trong tình hình mới.

“Trong quá trình ra quân kiểm tra, quan điểm của chúng tôi là phải bảo đảm tính khách quan, chính xác, đúng quy trình, thủ tục theo luật định.

Chúng tôi sẽ thực hiện lấy mẫu để kiểm nghiệm nếu thấy cần thiết, nhất là đối với những sản phẩm được sử dụng nhiều trong dịp tết Trung thu, qua đó kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý những trường hợp vi phạm, cũng như góp phần hạn chế, ngăn ngừa các vụ ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm.

Bên cạnh đó, thông qua hoạt động kiểm tra sẽ kịp thời phát hiện, chấn chỉnh những bất cập trong công tác quản lý nhà nước về ATTP, đồng thời kiến nghị, đề xuất các giải pháp để nâng cao hiệu quả công tác bảo đảm ATTP trong thời gian tới”, ông Hoàng Đình Ấn, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP tỉnh cho biết.

Nguyễn Hoài Nam

Tin liên quan:
  • Tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm dịp tết Trung thu
    Đảm bảo an toàn thực phẩm dịp tết Trung thu

    Mỗi dịp tết Trung thu về, nhu cầu sử dụng thực phẩm của người dân tăng cao, đặc biệt là các mặt hàng như bánh kẹo, hoa quả, bánh trung thu... Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP), bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, Ban chỉ đạo liên ngành về VSATTP tỉnh đã triển khai đợt kiểm tra trong dịp tết Trung thu năm 2022.

  • Tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm dịp tết Trung thu
    Đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết

    Tết Nguyên đán Nhâm Dần đang đến gần. Để đảm bảo an toàn thực phẩm, bảo vệ sức khỏe cho Nhân dân vui xuân, đón Tết, trong những ngày này, Ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh; Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã tăng cường kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Hoạt động này nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các vi phạm về an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc và các bệnh truyền qua thực phẩm trong dịp Tết.


Nguyễn Hoài Nam

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm

Chông chênh đường đến giảng đường

Chông chênh đường đến giảng đường
2023-09-25 05:43:00

QTO - Đỗ vào trường đại học, cao đẳng mà mình mơ ước nhưng vì hoàn cảnh gia đình rất khó khăn nên hành trình chinh phục giảng đường của các tân sinh viên...

Mẹ con chị Quý cần sự giúp đỡ!

Mẹ con chị Quý cần sự giúp đỡ!
2023-09-16 06:05:00

QTO - Vóc dáng gầy yếu, lại thường xuyên bị ốm đau, chị Nguyễn Thị Quý (sinh năm 1964), hiện đang sống tại thôn Phúc Lâm, xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Linh,...

Ngày hội trường cấp 3 Đông Hà

Ngày hội trường cấp 3 Đông Hà
2023-09-16 05:50:00

QTO - Thánh thi Đỗ Phủ xưa ở Trung Quốc, cách đây 1.400 năm có câu: Người thọ 70 xưa nay hiếm. Khóa chúng tôi ra trường đã 42 năm, tôi dùng chữ: nửa đời...

Tin liên quan

Gợi ý

Thời tiết