Cập nhật: 26/01/2023 05:46 GMT+7

Ấm áp bàn tay

Câu chuyện với cô gái nhỏ nhắn ấy cho tôi thấy sự yêu thương luôn đem lại sức mạnh, khiến ngay khi đói nghèo con người vẫn sẵn sàng chia sẻ khó khăn, gian nan càng trở thành động lực để nắm tay nhau đứng lên. Cô gái ấy là Bùi Thị Thúy Diễm, phụ trách tổ chức HANDS FOR HOPE GENERATION II (viết tắt là H4H Gen II) tại Việt Nam.

Nhiều người cười thì mới hạnh phúc

H4H Gen II là thế hệ kế tục của Hands For Hope (Góp một bàn tay - H4H), một tổ chức của Việt kiều tại Úc hỗ trợ học bổng cho học sinh nghèo hiếu học được thành lập từ việc cứu trợ trận lũ lụt lịch sử năm 1999. Khi biết được tình hình khó khăn của đồng bào miền Trung sau thiên tai nặng nề, những người Việt sống ở Úc với tâm hồn luôn hướng về quê cha đất tổ đã cùng nhau đóng góp gửi về đồng bào vùng lũ.

Ấm áp bàn tay

Góp một bàn tay để nối nụ cười (Thúy Diễm ngồi giữa ở hàng đầu) - Ảnh: NVCC

Được sự ủng hộ của Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam, Hiệp hội Võ cổ truyền Vovinam, Hội Chuyên môn nghề Việt Nam, Hội Sinh viên Việt Nam và nhóm trẻ Hoa niên ngụ ở Melbourne, Úc đã quyên góp được 80.000 đô la Úc và 44 học sinh, sinh viên là nạn nhân của trận lũ lụt lịch sử này được nhận hỗ trợ.

Từ việc hỗ trợ trên, một số người của nhóm thiện tâm, trong đó có chị Nguyễn Nhàn (được giải thưởng của Chính phủ 2 nước dành cho những cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc tăng cường mối quan hệ Việt Nam - Úc thời kỳ mới) đã thành lập Hội Góp một bàn tay với tiêu chí: hỗ trợ học sinh nghèo hiếu học và khiếm khuyết vận động.

Bùi Thị Thúy Diễm, học sinh lớp 8 của xã Gio Sơn, huyện Gio Linh là một trong những học sinh đầu tiên của Quảng Trị nhận được học bổng này. Số tiền 860 nghìn đồng vào thời điểm năm học 2000 - 2001 là không nhỏ đối với người dân vùng nông thôn nghèo xã Gio Sơn.

Hoạt động đầu tiên của H4H là hỗ trợ em Lê Thị Yến đến Melbourne phẫu thuật chỉnh hình, tiếp theo đó là dự án nước sạch, phẫu thuật bệnh đục thủy tinh thể cho người dân khu vực Đông Nam Bộ... Để có kinh phí cho những việc làm ý nghĩa này, H4H đã tổ chức Walkathon (đi bộ đường dài), bán bao lì xì, tổ chức các event và bán vé…

Năm 2001, khi đưa Mai Nhơn (thành viên sáng lập H4H) đi thăm các em bị chất độc da cam tại Gio Sơn, Thúy Diễm đã kể cho chị nghe về một người hàng xóm học hết lớp 9 bị mẹ yêu cầu nghỉ học vì gia đình không có tiền. Chị Mai Nhơn hỏi Diễm có thể san sẻ cho bạn khó khăn khác? Diễm trả lời: nhiều người cười thì mới hạnh phúc.

Sau đợt khảo sát đó, có 10 học sinh (là anh, chị, em của nạn nhân chất độc da cam mà vẫn đi học được và học sinh nghèo hiếu học của xã Gio Sơn) nhận hỗ trợ học bổng. Cũng từ đây, Thúy Diễm trở thành điều hợp viên của Hội Góp một bàn tay, vừa học, vừa thu thập hồ sơ học sinh nghèo hiếu học để hỗ trợ học bổng. Đến năm 2010, do khủng hoảng kinh tế, chương trình hỗ trợ học bổng tạm ngưng tại Quảng Trị.

Năm 2017, khi đã tốt nghiệp đại học và vào làm việc tại TP. Đà Nẵng, nhân buổi gặp mặt kỷ niệm 17 năm thành lập H4H, trân quý những điều mình đã được nhận, Thúy Diễm xin một lần nữa được góp phần vào hoạt động của tổ chức tình thương này. Cô được giao nhiệm vụ trưởng vùng, quản lý khu vực miền Trung, từ Quảng Bình đến Bình Thuận, chọn lọc hồ sơ học sinh nghèo hiếu học từ các điều hợp viên các tỉnh gửi về, hoàn tất hồ sơ và trình lên nhóm.

Đem yêu thương xóa gian khó

Chương trình học bổng của Hội Góp một bàn tay ban đầu hỗ trợ cho các em học sinh từ cấp 1 đến đại học. Mỗi cấp học số tiền hỗ trợ khác nhau và có sự điều chỉnh nhẹ hàng năm để luôn đảm bảo học phí, sách giáo khoa và một bộ áo quần đi học. Từ năm 2017, nhóm chỉ hỗ trợ cho các em từ cấp 2 đến hết đại học. Số tiền cơ bản cho học sinh là 1-2 triệu đồng/năm. Đại học từ 4 - 10 triệu đồng/năm, tùy ngành học, trường học và hoàn cảnh gia đình.

Ngoài ra, những trường hợp khó khăn được hỗ trợ thêm máy tính bỏ túi (cho học sinh), với sinh viên thì laptop hay xe đạp. Các đồ dùng đó có thể mới hoặc cũ nhưng bằng mọi cách để các em được tới trường, được học hành thuận lợi. Với chương trình phẫu thuật chỉnh hình, chương trình luôn ưu tiên cho diện khuyết tật vận động. Sau khi phẫu thuật xương, đi lại được là các em nhận học bổng đi học.

Ấm áp bàn tay

Lớp ghép tình thương của thầy Hòa ở phá Tam Giang, Huế -Ảnh: NVCC

Với những em không thể tiếp tục hành trình học vấn hoặc không có nguyện vọng, hội hỗ trợ học nghề ngay tại địa phương như làm tóc, may, thêu, sửa xe, làm mộc…Tất cả nhằm mục tiêu góp phần đưa cuộc sống các em và gia đình đi lên.

Ngoài học bổng, với mong muốn để học sinh yên tâm học tập, cha mẹ còn được hỗ trợ sinh kế, cho vay vốn mở quán tạp hóa, chăn nuôi với lãi suất rất thấp (vừa để tái thiết kinh phí, vừa để người vay ý thức trách nhiệm, trường hợp quá khó khăn thì không lấy lãi). Lên rừng, xuống biển, đến những vùng xa xôi cách trở… để không chỉ đem đến học bổng mà cả những vấn đề giúp các em thêm thuận lợi trên đường học hành.

Khi thấy cuộc sống người dân giữa phá Tam Giang mênh mông, hàng tháng chỉ vào chợ vài lần mua gạo mắm, vấn đề được đặt ra: có học bổng rồi nhưng làm sao để các em hàng ngày tới trường? Lời kêu gọi được sự cộng hưởng của các nhà hảo tâm. Với 100 triệu đồng, gia đình của một em học sinh ở phá Tam Giang làm được ngôi nhà trên bờ, việc đi học của em cũng thuận tiện hơn.

Cũng tại phá Tam Giang, ở thôn Đập Góc, thầy Hòa, một người tốt nghiệp 12 nhưng đầy lòng yêu thương đã hiến đất, xây một căn nhà cấp 4 mở lớp dạy cho các em không có điều kiện đến trường. Những học sinh sau khi học xong lớp 5 của thầy Hòa đều được vào trung học cơ sở.

Từ vị trí quản lý vùng, Thúy Diễm được giao đứng đầu tổ chức Góp một bàn tay tại Việt Nam. Cô nghĩ: đã đến lúc phải gánh vác, để chủ động kinh phí hoạt động, năm 2018, sau khi mở văn phòng chính tại Việt Nam, Góp một bàn tay đã tiến hành kinh doanh các mặt hàng thiết yếu với phương châm “Kinh doanh hướng đến thiện nguyện”.

Ngoài những hoạt động ban đầu, hội kinh doanh áo đồng phục của H4H, áo chạy bộ, các mặt hàng thủ công của người khuyết tật, lên kế hoạch giúp người dân những vùng quê nghèo bằng du lịch… Tất cả đều cụ thể, rõ ràng. Ví dụ năm 2020, chiến dịch “Lũ gì đấy?” đã quyên góp được 37.000 đô la; giúp 102 em học sinh có thêm động lực tới trường.

Lặng lẽ, miệt mài đem yêu thương xóa gian khó, đem ấm áp xóa lạnh lẽo, Góp một bàn tay đã tiếp sức cho hàng nghìn học sinh nghèo hiếu học trên hành trình vào đời. Hướng cho con ngay từ nhỏ, trong một dịp sinh nhật của hai con, Thúy Diễm đề nghị chồng tặng món quà sinh nhật cho con bằng… chuyến từ thiện. Dắt con gái, ẵm con trai đi trao quà cho người nghèo.

Tháng 5/2022, H4H dừng hoạt động tại Úc. Góp một bàn tay tại Việt Nam chính thức bước sang trang mới: H4H Gen II. Chỉ sau 4 tháng, ngay kỳ khai giảng tháng 9/2022, H4H Gien II đã trao 66 suất học bổng, mỗi suất 1 triệu đồng cho các em học sinh cấp 2 và 3.

Để đảm bảo công việc tiếp tục vận hành hiệu quả, Thúy Diễm đã thiết lập cơ cấu theo từng bộ phận: chuyên hỗ trợ giáo dục, chuyên gây quỹ… Phân công nhiệm vụ thật hợp lý. Thúy Diễm cười: đúng với tinh thần công việc và đúng với tinh thần Việt góp một bàn tay! Điều hạnh phúc là thành viên của H4H Gen II đều là những người được H4H hỗ trợ suốt quá trình học tập nên họ không chỉ thạo việc mà làm với trái tim nồng ấm.

Cũng để việc hỗ trợ học bổng hiệu quả và ý nghĩa hơn, bắt đầu từ năm 2022, H4H Gen II cùng với tiêu chí ban đầu nhưng có thêm thay đổi về tiêu chuẩn: chỉ hỗ trợ học sinh cấp 2, 3 nghèo và hiếu học (do cấp 1 được miễn phí) và trừ trường hợp mới, còn các em phải làm thủ tục tái ứng tuyển hàng năm.

Nhiều em nhận học bổng của H4H đã trở thành thạc sĩ, tiến sĩ học tập, làm việc ở nước ngoài vẫn thường xuyên liên lạc, tham gia cùng hội như Lạc Thúy đang tu nghiệp ở Pháp (nghiên cứu chương trình về những hoạt động cộng đồng), Trần Văn Muốn ở đập Đầm Chuồn, Hồ Thị Thu Hiền, Bùi Thị Thu, Phan Trúc Diệu, Tạ Nhật Quang, Đoàn Nguyễn Hồng Linh Chi, Phạm Thị Ngọc Thêm và Trần Thị Quý…

Từ chỗ xóa mù, đến nay trên vùng mênh mang sông nước phá Tam Giang đã có lớp học tiếng Anh, tiếng Pháp do chính những học sinh từng được nhận học bổng Góp một bàn tay đứng tên. Đây là điều mà Thúy Diễm tâm đắc nhất, hạnh phúc nhất trong công việc hơn 20 năm cô theo đuổi.

Minh Sơn

Tin liên quan:
  • Ấm áp bàn tay
    Những ngôi nhà ấm áp nghĩa tình

    Những năm qua, nhờ sự hỗ trợ của Công đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng công ty Điện lực miền Trung và từ nguồn đóng góp của cán bộ, công nhân viên (CBCNV) nên Công ty Điện lực Quảng Trị (PC Quảng Trị) đã xây tặng hàng chục ngôi nhà tình nghĩa cho các đối tượng chính sách, hộ nghèo và gia đình CBCNV công ty gặp khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh.

  • Ấm áp bàn tay
    Ấm áp ngày hội thiếu nhi ở vùng cao

    Nhằm chia sẻ những khó khăn, thiếu thốn của thiếu nhi miền núi, đặc biệt là ở vùng hẻo lánh, xa xôi miền Tây Quảng Trị, vừa qua, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, Hội đồng Đội tỉnh, Đồn Biên phòng Hướng Lập phối hợp với Công ty Sữa Vinamilk, Công ty Sản xuất và Thương mại Tâm Quang Minh tổ chức chương trình “Vui Tết thiếu nhi” năm 2022 tại xã Hướng Lập, huyện Hướng Hóa. Chương trình đã thực sự tạo ra một ngày hội của tuổi thơ với nhiều hoạt động ý nghĩa, ấm áp và ngập tràn tình yêu thương...


Minh Sơn

Các tin đã đưa

Tuổi già neo đơn, bệnh tật cần giúp đỡ

Tuổi già neo đơn, bệnh tật cần giúp đỡ
2023-02-04 05:10:00

QTO - Bà Trần Thị Diệu Hồng (sinh năm 1952), ở Khu phố 5, Phường 2, TP. Đông Hà, thuộc diện hộ nghèo, sống thui thủi một mình suốt mấy chục năm qua trong...

Âm thanh gọi chữ…

Âm thanh gọi chữ…
2023-01-26 05:41:00

QTO - Có những thứ nho nhỏ hiện hữu quanh ta, tưởng không đáng kể, một ngày nào đó bỗng góp thêm vào những điều giá trị trong cuộc sống. Như khởi nguồn của...

Thú chơi mèo cảnh

Thú chơi mèo cảnh
2023-01-25 06:52:00

QTO - Những năm gần đây, phong trào chơi mèo cảnh trên địa bàn tỉnh ngày càng phát triển mạnh, rộng khắp, đặc biệt là tại các đô thị lớn. Chơi mèo cảnh là...

Trao quyền - trao cơ hội cho trẻ em gái

Trao quyền - trao cơ hội cho trẻ em gái
2023-01-25 06:31:00

QTO - Năm 2022, nhân chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Quảng Trị, Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam và Quyền Giám đốc quốc gia của Plan International đã đến với...

Người mang giá trị của PUM lan xa

Người mang giá trị của PUM lan xa
2023-01-25 06:28:00

QTO - Một ngày làm việc của ông Sven Dekker - Điều phối viên quốc gia tại Việt Nam của Tổ chức Programma Uitzending Managers (PUM) Hà Lan tại Quảng Trị vào...

Dấu ấn Quảng Trị ở Singapore

Dấu ấn Quảng Trị ở Singapore
2023-01-25 06:23:00

QTO - “Khi đến một vùng đất mới, mỗi chúng ta là một đại sứ của quê hương mình”, đó là suy nghĩ của Nguyễn Thị Thùy Trang (sinh năm 1992), một người con...

Truy nguyên giống mai độc lạ từ Quảng Trị

Truy nguyên giống mai độc lạ từ Quảng Trị
2023-01-25 06:20:00

QTO - Cây mai vàng, một biểu tượng đặc trưng nhất của tết Việt, đó không chỉ là thú chơi đơn thuần mà còn gắn với văn hóa, truyền thống bản địa, những quan...

Nghề làm đẹp cho mèo

Nghề làm đẹp cho mèo
2023-01-25 05:45:00

QTO - Ngoài chó, mèo cũng là một trong những thú cưng được nhiều gia đình chọn nuôi. Đi đôi với đó, các dịch vụ chăm sóc, làm đẹp thú cưng ra đời để đáp...

Ra đi cũng để quay về

Ra đi cũng để quay về
2023-01-23 05:40:00

QTO - Trong khoảng 6, 7 năm đầu sau ngày thống nhất, hồi ấy đi lại khó khăn, lương giáo viên miền núi ba cọc, ba đồng nên chuyện về quê nhiều không dễ...

Tin liên quan

Gợi ý

Thời tiết