Cập nhật: 10/01/2023 05:55 GMT+7

2 anh em người Vân Kiều hiến đất mở đường

Dù còn thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo, đất là tài sản có giá trị lớn nhất, thế nhưng khi xã Vĩnh Ô có chủ trương mở đường dân sinh, đường phục vụ sản xuất, anh Hồ Văn Dinh (sinh năm 1984, ở Bản 4) cùng người em ruột Hồ Văn Sang (sinh năm 1993, ở Bản 3) vẫn sẵn lòng vì lợi ích chung, tự nguyện hiến đất để mở các con đường.

2 anh em người Vân Kiều hiến đất mở đường

Công trình đường nội thôn khu dân cư ở Bản 4 sớm được thi công nhờ sự ủng hộ của vợ chồng anh Hồ Văn Dinh -Ảnh: N.T

Đầu năm 2022, huyện Vĩnh Linh phân bổ nguồn vốn gần 600 triệu đồng để xã Vĩnh Ô tiến hành quy hoạch, xây dựng đường nội thôn nối từ điểm trường mầm non Vĩnh Ô ở Bản 4 đi qua khu dân cư dài 500 m, rộng 4 m.

Quá trình triển khai giải phóng mặt bằng, hộ anh Dinh chịu ảnh hưởng nhiều nhất khi con đường sẽ đi qua gần 1/3 khu đất của gia đình. Đặc biệt, trên diện tích đất này, anh Dinh đang chuẩn bị xây dựng nhà ở kiên cố thay cho ngôi nhà xuống cấp mà cả nhà sinh sống bấy lâu nay. Khi được cấp ủy, chính quyền xã Vĩnh Ô giải thích, vận động vì sự cần thiết phải mở đường, anh không khỏi phân vân.

Anh Dinh chia sẻ: “Đối với người Vân Kiều, nhất là những hộ nghèo như chúng tôi thì đất đai quan trọng lắm. Chúng tôi đều muốn giữ đất bởi con cái đông, sau này lớn lên còn có nơi để ở”.

Nhưng sau nhiều suy nghĩ, biết rằng nếu không đồng ý bàn giao mặt bằng xã sẽ không thể thi công con đường, bà con, các em nhỏ trong khu vực này cứ phải chịu vất vả, mất thời gian khi phải đi vòng qua đất vườn của các hộ dân mới đi ra được đường chính để đi làm, đi học, anh quyết định tự nguyện hiến gần 500 m2 đất để mở đường.

Phần diện tích đất còn lại hẹp đi, thấp hơn so với mặt đường, anh Dinh tự tính toán bắt đầu xây dựng ngôi nhà nhỏ cho gia đình mình. Đến nay, công trình đường nội thôn khu dân cư Bản 4 đã thi công được gần 30% khối lượng, dự kiến sẽ hoàn thành đúng dịp tết Nguyên đán Quý Mão - 2023.

Cũng vào năm 2022, khi xã Vĩnh Ô đầu tư xây dựng tuyến đường ra khu sản xuất giữa Bản 3 và Bản 4 từ kinh phí 562 triệu đồng từ nguồn vốn trung ương, em trai của anh Dinh là anh Hồ Văn Sang cũng tự nguyện hiến 500 m2 đất ruộng của gia đình để mở đường lên khu sản xuất.

“Diện tích đất này từ lâu nay đều trồng lúa 2 vụ/năm, cung cấp lương thực chính cho 5 nhân khẩu trong gia đình. Nhưng khi xã quy hoạch để làm đường sẽ phục vụ sản xuất chung của người dân thì hiến đất là việc nên làm. Nếu xã cần hiến nhiều đất hơn nữa gia đình tôi vẫn sẵn lòng”, anh Sang cho hay.

Không chỉ là hộ tiêu biểu hoàn thành bàn giao sớm mặt bằng, với vai trò bí thư chi đoàn, anh Sang cùng chính quyền địa phương tích cực đi vận động từng nhà còn băn khoăn, chưa đồng thuận. Từ sự kiên trì thuyết phục của anh, lại thấy chính gia đình anh gương mẫu hiến hẳn diện tích đất ngay sát trục đường chính nên nhiều hộ ở Bản 3, Bản 4 cũng ủng hộ theo, như hộ ông Hồ Văn Thin, Hồ Văn Bòn, Hồ Văn Lòi, Hồ Văn Thân…

Nhờ đó, tháng 11/2022, đường ra khu sản xuất giữa Bản 3 và Bản 4 được xây dựng, đến nay đã hoàn thành, đưa vào sử dụng, tạo thuận lợi rất lớn cho người dân trong quá trình sản xuất.

Chủ tịch UBND xã Vĩnh Ô Trần Văn Tặng cho biết: “Đối với xã miền núi đặc biệt khó khăn Vĩnh Ô, giao thông nông thôn là một trong những tiêu chí nông thôn mới khó đạt chuẩn nhất bên cạnh tiêu chí hộ nghèo và nhà ở dân cư.

Nhưng đến tháng 12/2022, xã Vĩnh Ô đã hoàn thành tiêu chí về giao thông. Có được kết quả này, cùng với sự quan tâm, đầu tư hiệu quả từ các chương trình, dự án của Đảng, Nhà nước, chính là sự đóng góp lớn của những cá nhân, hộ gia đình như anh Dinh và anh Sang đã góp phần lan tỏa sâu rộng phong trào hiến đất mở đường dân sinh trong toàn xã.

Từ đó, từng bước hoàn thiện hạ tầng thiết yếu, đặc biệt hệ thống giao thông nông thôn ngày thêm kiên cố, đồng bộ, yếu tố quan trọng nâng cao hoạt động sản xuất, đời sống của người dân, là động lực để xã Vĩnh Ô tiếp tục nỗ lực về đích nông thôn mới theo kế hoạch”.

Nguyễn Trang

Tin liên quan:
  • 2 anh em người Vân Kiều hiến đất mở đường
    Hội mùa ấm no của người Vân Kiều

    Khi những hạt thóc khô khén được chất đầy một góc nhà sàn, nông cụ được làm sạch cất giữ cẩn thận; những ché rượu cần đã lan tỏa hương nồng; đàn dê, lợn, gà đến thì béo mẫm cũng là lúc dân bản Vân Kiều xúng xính trong bộ trang phục truyền thống tổ chức lễ hội cúng mừng lúa mới. “Mừng lúa mới” là lễ hội truyền thống lớn nhất trong năm của người Vân Kiều, thường được tổ chức vào tháng 10, 11, 12 hằng năm. Năm nay, tại thôn Chênh Vênh, xã Hướng Phùng nằm dưới chân đèo Sa Mù kỳ vĩ – lễ hội “Mừng lúa mới” được Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Hướng Hóa tổ chức phục dựng trang trọng và đầy màu sắc văn hóa truyền thống…

  • 2 anh em người Vân Kiều hiến đất mở đường
    Người Vân Kiều, Pa Kô vững bước đi tới tương lai

    Trong quá trình bảo vệ và xây dựng quê hương, đất nước, đồng bào dân tộc Vân Kiều, Pa Kô luôn một lòng theo Đảng, theo Bác Hồ và đem hết sức lực, trí tuệ cống hiến cho Tổ quốc. Từ trong chiến tranh, người đồng bào Vân Kiều, Pa Kô kiên cường, dũng cảm đứng lên cùng cả nước quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh, lập nên nhiều chiến công hiển hách. Đến thời kỳ đổi mới, dấu ấn của những người con mang họ Bác Hồ được thể hiện rõ nét trong sự nỗ lực không ngừng để phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông ...


Nguyễn Trang

Các tin đã đưa

Học đi đôi với hành

Học đi đôi với hành
2023-01-09 04:15:00

QTO - Phong trào học tập và rèn luyện của học sinh, sinh viên tại Trường Cao đẳng Kỹ thuật Quảng Trị những năm gần đây luôn ghi những dấu ấn sâu sắc, đẹp...

Chi hội trưởng phụ nữ gương mẫu

Chi hội trưởng phụ nữ gương mẫu
2023-01-05 05:39:00

QTO - Trong nhiều năm qua, với vai trò là Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ Khối 4, thị trấn Khe Sanh, huyện Hướng Hóa, chị Lê Thị Miền luôn nhiệt tình, năng...

Vào bản, tìm thầy thuốc giỏi

Vào bản, tìm thầy thuốc giỏi
2023-01-05 05:35:00

QTO - Từ thiếu thông tin, ngại ngần hoặc không muốn tham gia, ngày có càng nhiều thầy thuốc ở các bản làng tình nguyện xin vào Hội Đông y huyện Hướng Hóa....

Tin liên quan

Gợi ý

Thời tiết