Cập nhật:  GMT+7

Vươn lên thoát nghèo bền vững nhờ mô hình kinh tế tổng hợp

“Trước đây, chị Hồ Thị Nga ở khóm Khe Đá thuộc hộ nghèo. Được sự quan tâm của chính quyền địa phương, các cấp hội phụ nữ trong hỗ trợ vốn vay ưu đãi, học tập kinh nghiệm các mô hình sản xuất hiệu quả, chị đã vượt khó xây dựng mô hình kinh tế tổng hợp. Nhờ lao động cần cù, sáng tạo, gia đình chị đã thoát nghèo bền vững, xứng đáng là tấm gương sáng cho chị em phụ nữ dân tộc thiểu số học tập và làm theo”, Chủ tịch Hội LHPN thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa Nguyễn Thị Thu Hiền giới thiệu về một hội viên phụ nữ tiêu biểu ở địa phương.

Vươn lên thoát nghèo bền vững nhờ mô hình kinh tế tổng hợp

Vợ chồng chị Hồ Thị Nga chăm sóc vườn chuối của gia đình -Ảnh: M.L

Trước hoàn cảnh của gia đình chị Nga, các cấp hội phụ nữ đã hỗ trợ chị vay 50 triệu đồng từ ngân hàng chính sách xã hội để đầu tư trồng trọt và chăn nuôi. Nhận thấy các loại cây chuối, tràm có nhiều tiềm năng để phát triển ở địa phương nên vợ chồng chị đã tìm mua giống về trồng, chăm sóc.

Quá trình thực hiện mô hình, chị Nga chịu khó tìm hiểu, học hỏi và áp dụng các biện pháp khoa học kỹ thuật trong trồng trọt, chăn nuôi; đồng thời, học hỏi kinh nghiệm sản xuất của những người đi trước nên diện tích cây trồng của gia đình chị phát triển tốt, ngày càng được mở rộng, sản lượng cây trồng tăng theo từng năm.

Hiện mô hình tổng hợp của gia đình chị Nga có 3 ha tràm, 1.000 gốc chuối, chăn nuôi 5 con bò, đàn gà hàng chục con, sau khi trừ mọi chi phí, gia đình chị có thu nhập hơn 100 triệu đồng/năm. Với nguồn thu nhập ổn định, gia đình chị đã trả hết nợ ngân hàng, có điều kiện nuôi con ăn học, mua sắm được nhiều đồ dùng sinh hoạt gia đình, đời sống vật chất lẫn tinh thần ngày càng được nâng cao.

Nhận thấy cuộc sống của gia đình mình đã tốt hơn, năm 2020, vợ chồng chị Nga xin ra khỏi hộ nghèo để nhường các chính sách hộ nghèo cho những hộ gia đình khác khó khăn hơn. Cũng từ đây, vợ chồng chị động viên nhau tiếp tục đầu tư phát triển sản xuất để không tái nghèo mà vươn lên khá, giàu trong tương lai gần. Vừa qua, vợ chồng chị đã xây dựng được ngôi nhà khang trang trị giá hơn 500 triệu đồng. Đây là thành quả lao động vất vả bao nhiêu năm mà gia đình chị đã nỗ lực để có được.

Không những làm kinh tế giỏi, chị Nga còn vun vén xây dựng cuộc sống gia đình ấm êm và chăm sóc, nuôi dưỡng, dạy bảo con chu đáo. Bản thân chị tích cực tham gia các phong trào, hoạt động văn nghệ, thể thao tại địa phương. Vì vậy, nhiều năm liền, gia đình chị đạt và giữ vững danh hiệu gia đình văn hóa.

Chị Nga được Hội LHPN thị trấn Lao Bảo biểu dương là điển hình trong phát triển kinh tế, xây dựng gia đình hạnh phúc. Đặc biệt, thời gian qua, nhiều hộ gia đình trên địa bàn đến tham quan, học hỏi mô hình kinh tế tổng hợp của gia đình, chị Nga nhiệt tình chia sẻ kinh nghiệm về cách đầu tư mô hình sản xuất cũng như kỹ thuật chăm sóc cây trồng, vật nuôi cho mọi người.

“Những năm trước, điều kiện kinh tế của gia đình tôi rất khó khăn cũng là do chưa biết cách đổi mới phương thức sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Nhờ sự giúp đỡ của chính quyền địa phương, hội phụ nữ mà gia đình tôi mới đẩy lùi được nghèo đói, có được cuộc sống như ngày hôm nay. Vì thế, tôi luôn mong muốn chia sẻ, giúp đỡ những người cùng hoàn cảnh như gia đình mình đã từng trải qua”, chị Nga cho hay.

Minh Long

Tin liên quan:
  • Vươn lên thoát nghèo bền vững nhờ mô hình kinh tế tổng hợp
    Thoát nghèo bền vững nhờ nguồn vốn tài chính vi mô

    Nhằm giúp các hộ nghèo, cận nghèo, hộ thu nhập thấp, trẻ em dễ bị tổn thương trong và xung quanh vùng dự án cải thiện cuộc sống, năm 2006, Tổ chức Tầm nhìn Thế giới Việt Nam triển khai Chương trình Tài chính vi mô tại huyện Triệu Phong. Nhờ sử dụng đúng mục đích nguồn vốn vay, đến nay nhiều hộ dân được hưởng lợi từ chương trình đã vươn lên thoát nghèo, góp phần chung tay xây dựng nông thôn mới, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

  • Vươn lên thoát nghèo bền vững nhờ mô hình kinh tế tổng hợp
    Thoát nghèo bền vững nhờ nguồn vốn ưu đãi

    Những năm gần đây, thông qua nguồn vốn ưu đãi từ chương trình tín dụng cho vay hộ mới thoát nghèo, nhiều gia đình trên địa bàn huyện Vĩnh Linh đã kịp thời được tiếp sức, từ đó có điều kiện đầu tư trồng trọt, chăn nuôi, nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống, vươn lên thoát nghèo bền vững.


Minh Long

 {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận mới nhất

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm:

“Vàng mắt”... vì vàng

“Vàng mắt”... vì vàng
2024-06-22 05:55:00

QTO - Trong thời gian qua, giá vàng liên tục tăng khiến nhiều người khi cần mua mặt hàng này để trả nợ hoặc phục vụ cho việc cưới hỏi gặp không ít khó...

Long Hưng tươi mới đất “Rồng”

Long Hưng tươi mới đất “Rồng”
2024-05-04 05:30:00

QTO - Theo sử sách để lại, cách đây khoảng 500 năm về trước, các bậc tiền nhân đã đến vùng đất Long Hưng ngày nay để khai khẩn, sinh sống và lập nên làng...

Tin liên quan

Gợi ý

Thời tiết