Cập nhật:  GMT+7

Tạo sức bật cho phong trào bóng bàn phát triển

5 năm trở lại đây, bộ môn bóng bàn phát triển khá phổ biến trên toàn tỉnh. Đây là môn thể thao mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, tạo nguồn năng lượng tích cực giúp giảm stress, lại ít gây rủi ro thương tích và khá phù hợp với mọi đối tượng. Bên cạnh đó, việc tổ chức sôi nổi nhiều giải đấu, đưa bóng bàn vào dạy trong trường học, thành lập nhiều câu lạc bộ (CLB) bóng bàn... đã tạo thêm sức bật cho phong trào bóng bàn phát triển sâu rộng.

Tạo sức bật cho phong trào bóng bàn phát triển

Giải Bóng bàn - Đại hội TDTT tỉnh lần thứ VIII, năm 2021-2022 -Ảnh: D.C

Phù hợp với nhiều đối tượng

Bóng bàn là môn thể thao mang đến nhiều lợi ích cho học sinh, nhất là phát triển thể lực, trí lực và tạo nguồn năng lượng tích cực cho các em.

Anh Lê Minh Anh Tài, huấn luyện viên (HLV) môn bóng bàn của Trường Trưng Vương (TP. Đông Hà) cho biết, bộ môn này rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là rèn luyện cho đôi mắt sự tập trung cao, phản xạ nhanh nhẹn và linh hoạt; giúp học sinh có nguồn năng lực tích cực để giảm căng thẳng sau giờ học. Trường đã thành lập CLB bóng bàn Trường Trưng Vương vào năm 2010. Đến nay, CLB phát triển khá toàn diện với 2 HLV giỏi và hơn 100 học sinh ở 3 cấp học tham gia.

Ngoài dạy nâng cao kỹ năng, kỹ thuật cho học sinh, CLB còn thường xuyên tổ chức nhiều giải đấu nội bộ để các em có dịp giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, qua đó tuyển chọn những em có năng khiếu vào đội tuyển của trường tham gia giải bóng bàn các cấp.

Với sự quan tâm của lãnh đạo nhà trường, sự tâm huyết của các HLV, bóng bàn đã trở thành môn thể thao mũi nhọn của trường, mang về nhiều thành tích cao trong các giải thể thao học đường, nổi bật như: 1 HCĐ tại Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc năm 2012; 2 HCV tại Hội khỏe Phù Đổng tỉnh năm 2012; 2 HCV tại Hội khỏe Phù Đổng tỉnh năm 2016; 3 HCV, 3 HCB và 2 HCĐ tại Hội khỏe Phù Đổng tỉnh năm 2021.

Tạo sức bật cho phong trào bóng bàn phát triển

Nhà Thiếu nhi tỉnh tổ chức giải bóng bàn cho thanh thiếu niên có cơ hội giao lưu, học hỏi kinh nghiệm và tranh tài - Ảnh: D.C

Hiện nay, ước tính có trên 10 CLB bóng bàn trong các trường học trên toàn tỉnh đang duy trì hoạt động hiệu quả, tạo được sân chơi bổ ích cho cán bộ, giáo viên và học sinh. Thầy giáo Nguyễn Viết Lực, Trường THCS Cửa Tùng (huyện Vĩnh Linh) cho biết, CLB bóng bàn của trường được thành lập vào tháng 12/2021 với 20 thành viên là giáo viên và học sinh trong trường.

Từ khi thành lập đến nay, CLB đã tập trung bồi dưỡng nâng cao trình độ cho các thành viên mọi lứa tuổi, tổ chức nhiều giải đấu nội bộ. CLB hoạt động hiệu quả đã tạo nền tảng quan trọng cho việc xây dựng đội tuyển bóng bàn học sinh và giáo viên Trường THCS Cửa Tùng tham gia nhiều giải bóng bàn các cấp giành được thành tích cao, từng bước khẳng định là đơn vị có phong trào bóng bàn mạnh trong ngành GD&ĐT huyện Vĩnh Linh.

Theo những người cao tuổi, bóng bàn được xem là một bộ môn thể thao khá thú vị vì người chơi có thể gắn bó từ khi còn trẻ cho đến lúc tuổi cao. Chủ nhiệm CLB thể thao Người cao tuổi tỉnh Phạm Hồng Nam cho hay, 22 năm qua, CLB thể thao Người cao tuổi tỉnh được xem là “mái nhà chung” gắn kết đam mê bóng bàn cho hơn 100 thành viên tập luyện thường xuyên. CLB có nhà tập khá khang trang với 6 bàn bóng bàn đảm bảo cho việc tập luyện vào các buổi trong ngày cũng như tổ chức nhiều giải đấu.

Nhiều tín hiệu tích cực

Nhằm tạo sức bật cho bộ môn bóng bàn phát triển, nhiều sở, ban, ngành, địa phương và doanh nghiệp, cá nhân đã tham gia tích cực vào công tác xã hội hóa bộ môn này. Công tác giảng dạy, đào tạo bóng bàn cũng được triển khai rộng khắp và bước đầu đem lại những tín hiệu tích cực.

Giám đốc Nhà Thiếu nhi tỉnh Nguyễn Thế Hùng chia sẻ: “Bóng bàn là một trong những bộ môn năng khiếu được Nhà Thiếu nhi tỉnh mở lớp dạy cho các em thiếu nhi. Chúng tôi luôn đảm bảo tốt cơ sở vật chất cùng đội ngũ HLV giỏi, giàu tâm huyết.

Nhà Thiếu nhi tỉnh cũng quan tâm tổ chức giải bóng bàn định kỳ 2 năm/1 lần, thu hút khoảng 60 vận động viên (VĐV) tham gia. Ngoài ra, chúng tôi luôn khuyến khích cán bộ, nhân viên tập luyện bóng bàn để rèn luyện sức khỏe, đồng thời tổ chức nhiều giải nội bộ, giải bóng bàn mở rộng.

Thời gian tới, chúng tôi sẽ thành lập một CLB bóng bàn để thúc đẩy việc dạy học bộ môn này tốt hơn và tạo ra nhiều sân chơi cho những người có chung sở thích”. Ngoài Nhà Thiếu nhi tỉnh, một số sở, ban, ngành cấp tỉnh và các địa phương cũng dành nhiều sự quan tâm, đưa bóng bàn vào nội dung thi đấu chính thức trong các hội thao.

Tạo sức bật cho phong trào bóng bàn phát triển

CLB bóng bàn Trường THCS Cửa Tùng tạo ra nhiều sân chơi bổ ích cho cán bộ, giáo viên và học sinh -Ảnh: D.C

Để thúc đẩy phong trào bóng bàn phát triển trong quần chúng, tiến tới phát triển theo hướng thành tích cao, ngành TDTT tỉnh đã tham mưu đưa môn bóng bàn vào chương trình thi đấu của Đại hội TDTT tỉnh lần thứ VIII, năm 2021-2022, thu hút hơn 100 VĐV nam, nữ đến từ 13 đơn vị thuộc các huyện, thị xã, thành phố và Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và Cục thuế tỉnh.

Thành công từ giải này đã thúc đẩy phong trào tập luyện và thi đấu bóng bàn trong toàn tỉnh. Anh Lê Ngọc Thạnh, chuyên viên Phòng Giáo dục Trung học - Giáo dục Thường xuyên, Sở GD&ĐT cho biết, ngành giáo dục đưa môn bóng bàn vào chương trình thi đấu của Hội khỏe Phù Đổng các cấp và hội thi thể thao học đường dành cho học sinh các cấp. Từ đó, phát hiện, tuyển chọn các em có tài năng vào đội tuyển tỉnh tham gia Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc.

Bên cạnh đó, Công đoàn ngành GD&ĐT cũng tỉnh thường xuyên chỉ đạo các công đoàn cơ sở trực thuộc tổ chức giải bóng bàn dành cho cán bộ, giáo viên, nhân viên. Vừa qua, 4 cụm công đoàn cơ sở trực thuộc của ngành đã tổ chức thành công giải bóng bàn cán bộ, giáo viên, nhân viên năm học 2023-2024, thu hút gần 300 VĐV đến từ 34 đơn vị tham gia.

Đây là cơ sở để Công đoàn ngành GD&ĐT phối hợp với Sở GD&ĐT tiến tới tổ chức Giải bóng bàn cấp tỉnh trong toàn ngành Giáo dục Quảng Trị năm học 2024-2025.

Ngoài ra, ngành GD&DT tiếp tục hướng dẫn, hỗ trợ cho các đơn vị trường học có nhu cầu thành lập thêm các CLB bóng bàn nhằm tạo thêm nhiều sân chơi thiết thực, nâng cao sức khỏe cho cán bộ, nhân viên, học sinh để phục vụ việc học tập và công tác tốt hơn.

Hoài Diễm Chi

Tin liên quan:
  • Tạo sức bật cho phong trào bóng bàn phát triển
    Gio Linh phát triển bóng đá phong trào

    Với sự quan tâm của lãnh đạo huyện Gio Linh, các ban, ngành, đoàn thể cấp huyện cho đến các địa phương, công ty, doanh nghiệp và một số cá nhân nhiều tâm huyết, 5 năm trở lại đây, bóng đá phong trào phát triển khá mạnh mẽ, sâu rộng trên địa bàn huyện. Nổi bật là nhiều sân vận động, sân bóng đá cỏ nhân tạo được đầu tư, nhiều giải bóng đá phong trào được tổ chức; công tác đào tạo bóng đá trẻ được chú trọng...

  • Tạo sức bật cho phong trào bóng bàn phát triển
    Tạo sức bật mới cho ngành du lịch

    Từ đầu năm đến nay, COVID-19 bùng phát trở lại tại một số tỉnh, thành phố trên cả nước, gây ảnh hưởng nặng nề cho nhiều ngành nghề, lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực du lịch. Hiện nay, tình hình dịch bệnh cơ bản được kiểm soát, tỉnh Quảng Trị đã triển khai nhiều phương án để phục hồi ngành du lịch, đặc biệt chú trọng phát triển thị trường du lịch nội địa bằng chất lượng sản phẩm.


Hoài Diễm Chi

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm:

Đôi điều cảm nhận về báo chí Hàn Quốc

Đôi điều cảm nhận về báo chí Hàn Quốc
2023-11-17 11:02:00

QTO - Hàn Quốc được mệnh danh là xứ sở Kim chi, rượu Sochu và những cánh rừng Ngân hạnh màu vàng trải dài vào mùa thu... thì ai cũng biết. Xứ sở này còn là...

“Kenny G Live in Vietnam”: Đêm nhạc của cảm xúc

“Kenny G Live in Vietnam”: Đêm nhạc của cảm xúc
2023-11-15 08:27:00

Có thể nói đêm nhạc “Kenny G Live In Vietnam” do Báo Nhân Dân phối hợp với IB Group Vietnam tổ chức là một đêm nhạc của cảm xúc. Cảm xúc của những người yêu mến âm nhạc của...

Sân chơi miễn phí cho người yêu thể thao

Sân chơi miễn phí cho người yêu thể thao
2023-11-11 06:15:00

QTO - Không phải là một vận động viên (VĐV) nổi tiếng hay huấn luyện viên (HLV) của bộ môn thể thao nào nhưng anh Đoàn Văn Dũng (sinh năm 1978), ở thôn Tân...

Kết nối niềm vui từ vũ điệu zumba

Kết nối niềm vui từ vũ điệu zumba
2023-11-04 05:54:00

QTO - Có năng khiếu nghệ thuật cùng niềm đam mê được bồi đắp qua trường lớp, Hồ Thị Mỹ Hạnh (sinh năm 1989), quê ở xã Cam Tuyền, huyện Cam Lộ, đã làm tốt...

Tin liên quan

Gợi ý

Thời tiết