Cập nhật:  GMT+7

Triển khai các giải pháp đẩy mạnh phong trào gửi tiền tiết kiệm vì người nghèo

Chiều nay 11/4, Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) tỉnh tổ chức phiên họp đánh giá hoạt động quý I và triển khai nhiệm vụ trọng tâm trong quý II/2024. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam, Trưởng Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng CSXH tỉnh dự phiên họp.

Triển khai các giải pháp đẩy mạnh phong trào gửi tiền tiết kiệm vì người nghèo

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam, Trưởng Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng CSXH tỉnh đề nghị Chi nhánh Ngân hàng CSXH tỉnh phối hợp với các cấp, các ngành xây dựng kế hoạch tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị 40-CT/TW trên địa bàn tỉnh- Ảnh: H.T

Quý I/2024, Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng CSXH tỉnh đã bám sát các mục tiêu, kế hoạch được giao, chỉ đạo Chi nhánh Ngân hàng CSXH tỉnh phối hợp chặt chẽ với các cấp, ngành, tổ chức chính trị - xã hội tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các mục tiêu đã đề ra. Tính đến ngày 31/3/2024, tổng dư nợ tín dụng chính sách đạt 4.895 tỉ đồng.

Nguồn vốn tín dụng chính sách đã giúp hơn 2.100 lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ mới thoát nghèo được vay vốn; gần 1.000 lao động được tạo việc làm mới; gần 500 học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn để học tập; hơn 6.000 công trình cung cấp nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn; gần 1.000 hộ dân tại vùng khó khăn tiếp cận nguồn vốn ưu đãi; 22 hộ dân được vay vốn để xây mới và sửa chữa nhà ở; 15 người chấp hành xong án phạt tù được vay vốn sản xuất kinh doanh theo Quyết định 22/2023/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Về phương hướng, nhiệm vụ quý II/2024, Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng CSXH tỉnh sẽ tập trung nguồn lực để thực hiện hoàn thành kế hoạch được giao năm 2024 đảm bảo nguồn vốn đến đúng đối tượng thụ hưởng, phát huy hiệu quả.

Chỉ đạo các ban, ngành liên quan ở cấp tỉnh và cấp huyện thường xuyên rà soát các đối tượng theo quy định tại Quyết định 24/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về quy trình rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo hàng năm và quy trình xác định hộ làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp và diêm nghiệp có mức sống trung bình giai đoạn 2022 - 2025.

Tăng cường kiểm tra giám sát, kiểm tra kiểm soát nội bộ; sâu sát với cơ sở, chú trọng kiểm tra trước, trong và sau khi cho vay; thường xuyên giám sát từ xa, kịp thời phát hiện và cảnh báo đến các đơn vị nhằm hạn chế tối đa phát sinh các sai sót, tồn tại.

Ghi nhận, đánh giá cao kết quả thực hiện nhiệm vụ tín dụng chính sách của Chi nhánh Ngân hàng CSXH tỉnh và các cấp, ngành, địa phương trong quý I/2024, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam đề nghị trong thời gian tới, các cấp, ngành, hội, đoàn thể nhận ủy thác và Chi nhánh Ngân hàng CSXH tỉnh tiếp tục tham mưu, tổ chức thực hiện tốt Chỉ thị số 40 - CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng CSXH.

Trọng tâm là tham mưu cho UBND các cấp ưu tiên bố trí bổ sung nguồn vốn ngân sách địa phương ủy thác sang Ngân hàng CSXH; triển khai các giải pháp nhằm đẩy mạnh phong trào gửi tiền tiết kiệm vì người nghèo trong toàn tỉnh.

Xây dựng kế hoạch tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị 40-CT/TW trên địa bàn tỉnh, đồng thời tăng cường tuyên truyền, phối hợp với chính quyền địa phương rà soát nhu cầu vay vốn của các đối tượng chính sách khác trên địa bàn tỉnh, góp phần quan trọng vào việc thực hiện mục tiêu, chỉ tiêu giảm tỉ lệ hộ nghèo, cận nghèo của tỉnh trong các giai đoạn tiếp theo.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Lao động, Thương binh và Xã hội chủ trì xây dựng đề án cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác; lấy ý kiến đóng góp của các đơn vị liên quan, phấn đấu hoàn thành trong tháng 5/2024 để trình UBND tỉnh xem xét.

Sở Kế hoạch và Đầu tư rà soát các nguồn vốn đầu tư công, vốn đầu tư phát triển khác, kinh phí thường xuyên tại địa phương để tham mưu UBND tỉnh triển khai kịp thời và hiệu quả Nghị quyết số 111/2024/QH15 của Quốc hội.

Hà Trang

Tin liên quan:
  • Triển khai các giải pháp đẩy mạnh phong trào gửi tiền tiết kiệm vì người nghèo
    Huy động nguồn lực tài chính, đáp ứng nhu cầu vay vốn

    Thời gian qua, Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp huy động các nguồn lực tài chính nhằm tạo lập nguồn vốn đảm bảo cho vay đến các đối tượng thụ hưởng để phát huy hiệu quả tín dụng chính sách xã hội; đây là một trong những chủ trương lớn, có ý nghĩa của Đảng và Nhà nước nhằm thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới và đảm bảo an sinh xã hội.

  • Triển khai các giải pháp đẩy mạnh phong trào gửi tiền tiết kiệm vì người nghèo
    Phát huy tính ưu việt của tín dụng chính sách xã hội

    Thời gian qua, thực hiện Nghị định số 78/2002/ NĐ-CP về tín dụng đối với người nghèo và các đối tượng chính sách xã hội khác (Nghị định 78), tỉnh Quảng Trị đã thu được nhiều kết quả nổi bật, từng bước khẳng định tín dụng chính sách xã hội là một trong những “trụ cột” của hệ thống chính sách giảm nghèo, là công cụ, giải pháp quan trọng, góp phần thực hiện có hiệu quả chủ trương về giảm nghèo bền vững, bảo đảm an sinh xã hội và phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.


Hà Trang

 {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận mới nhất

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm:

Tin liên quan

Gợi ý

Thời tiết