Cập nhật:  GMT+7

Đakrông: Quý I/2024 hỗ trợ xây dựng, sửa chữa 157 nhà ở hộ nghèo và cận nghèo

Phó Chủ tịch UBND huyện Đakrông Lê Đại Lợi cho biết, thực hiện Dự án 5 thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, trong quý I/2024, huyện Đakrông đã hỗ trợ xây dựng, sửa chữa 157 nhà ở cho hộ nghèo và cận nghèo. Trong đó, 155 hộ được hỗ trợ xây mới nhà ở, 2 hộ được hỗ trợ sửa chữa nhà ở, 100% hộ được hỗ trợ là đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS). Tổng vốn đã giải ngân 15.902 triệu đồng, trong đó ngân sách trung ương 15.632 triệu đồng; vốn huy động hợp pháp khác 270 triệu đồng (nguồn do Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh huy động).

Việc triển khai hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, cận nghèo được huyện triển khai thực hiện theo đúng quy định, đối tượng. Đối với các hộ gia đình có nhiều thành viên trong độ tuổi lao động, khuyến khích tự thực hiện, kết hợp huy động ngày công của người thân.

Đakrông: Quý I/2024 hỗ trợ xây dựng, sửa chữa 157 nhà ở hộ nghèo và cận nghèo

Nhà ở hộ nghèo ở xã Mò Ó vừa được hỗ trợ xây dựng mới - Ảnh: K.S

Đối với một số hộ neo đơn, khó khăn thực hiện khoán tổ đội thi công và bàn giao nhà sau khi hoàn thành. Chất lượng nhà xây dựng đảm bảo “3 cứng” (nền - móng cứng, khung - tường cứng, mái cứng).

Nhà ở sau khi được hỗ trợ xây mới hoặc sửa chữa đảm bảo diện tích sử dụng tối thiểu 30 m2. Đối với các hộ gia đình huy động được lực lượng lao động và đối ứng nguồn lực của gia đình diện tích nhà sau khi thực hiện đạt trên 50 m2.

Theo ông Lợi, trong quá trình thực hiện hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho hộ nghèo và cận nghèo, huyện gặp không ít khó khăn. Vì vậy, huyện kiến nghị Bộ Xây dựng hướng dẫn nội dung có được lồng ghép hỗ trợ vay vốn (theo quy định tại Nghị định số 28/2022/NĐ-CP, ngày 26/4/2022 của Chính phủ) hoặc hỗ trợ tạo mặt bằng, hạ tầng kỹ thuật đất ở (theo Quyết định số 04/2023/QĐ-TTg, ngày 23/2/2023 của Thủ tướng Chính phủ) từ Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030 để hỗ trợ cho các đối tượng thụ hưởng dự án hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, cận nghèo thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững.

Hướng dẫn về trường hợp điều chỉnh tăng danh sách đối tượng thuộc đề án đã phê duyệt ban đầu nhưng không vượt nhu cầu vốn đã đăng ký tại thời điểm địa phương đăng ký nguồn vốn với trung ương để cấp kinh phí thực hiện.

Kăn Sương

Tin liên quan:
  • Đakrông: Quý I/2024 hỗ trợ xây dựng, sửa chữa 157 nhà ở hộ nghèo và cận nghèo
    Hỗ trợ xây mới và sửa chữa 911 căn nhà cho hộ nghèo, hộ cận nghèo ở huyện ...

    Hôm nay 14/11, UBND tỉnh ban hành quyết định phê duyệt Đề án “Hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn huyện nghèo tỉnh Quảng Trị thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025”, phạm vi áp dụng tại các xã thuộc huyện Đakrông với tổng số vốn cần có để thực hiện trên 90,57 tỉ đồng, trong đó vốn ngân sách trung ương 30 tỉ đồng, vốn ngân sách địa phương 3 tỉ đồng và các nguồn vốn hợp pháp khác (huy động từ cộng đồng, dòng họ và chính bản thân hộ gia đình ...


Kăn Sương

 {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận mới nhất

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm:

Tin liên quan

Gợi ý

Thời tiết