Cập nhật:  GMT+7

Thúc đẩy số hóa ngành nông nghiệp

Chiều nay 14/5, Bộ Nông nghiệp và PTNT tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc chuyên đề Thúc đẩy số hóa ngành nông nghiệp.

Thúc đẩy số hóa ngành nông nghiệp

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Quảng Trị - Ảnh: L.A

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và PTNT, những năm gần đây, ngành nông nghiệp đã chủ động triển khai mạnh mẽ chuyển đổi số, nhất là ứng dụng công nghệ số vào thực tiễn như trí tuệ nhân tạo, quản trị dữ liệu, IoT, tự động hóa... vào hoạt động sản xuất, chế biến, tiêu thụ nông sản. Qua đó giúp tăng năng suất lao động, nâng cao hiệu quả, đảm bảo chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm, bảo vệ môi trường và nâng cao khả năng cạnh tranh của nông sản Việt Nam.

Tuy nhiên, bên cạnh đó, công cuộc số hóa trong lĩnh vực nông nghiệp từ trung ương đến địa phương cũng đang đối mặt với không ít rào cản và thách thức như: nhận thức, kỹ năng ứng dụng công nghệ số còn hạn chế; hạ tầng số chưa đồng đều giữa các khu vực, nhất là vùng sâu, vùng xa; phát triển nhân lực số còn khó khăn; thương mại nông sản qua môi trường số chưa tương xứng với tiềm năng; sự kết nối, chia sẻ, liên kết giữa các bên liên quan như cơ quan quản lý nhà nước, nhà khoa học, doanh nghiệp kinh doanh nông nghiệp, doanh nghiệp công nghệ, hợp tác xã, người nông dân còn chưa chặt chẽ; thể chế đầu tư cho chuyển đổi số còn chưa đồng bộ...

Để tháo gỡ các nút thắt trên, Bộ Nông nghiệp và PTNT đã đề ra các giải pháp gồm: triển khai hiệu quả Chính phủ điện tử, Chính phủ số, nhất là dịch vụ công; phát triển dữ liệu số nông nghiệp, nông dân số, xã hội số gắn với phát triển dữ liệu quốc gia về dân cư; hoàn thiện thể chế và truyền thông chính sách về kinh tế số và nông nghiệp; nâng cao nhận thức số, tư duy số và hành động số; thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo của startup số, nhất là tại vùng nông thôn; phát triển hạ tầng thương mại điện tử gắn với logistics nông nghiệp; đào tạo kỹ năng số của doanh nghiệp, hợp tác xã, nông dân từ sản xuất đến bán hàng; nâng cao an toàn thông tin mạng và an ninh mạng trong tình hình mới.

Tại hội nghị, các đại biểu, chuyên gia đã tập trung phân tích, đánh giá thực trạng, các điểm nghẽn về tình hình số hóa, ứng dụng công nghệ số trong lĩnh vực nông nghiệp, đồng thời trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, mô hình thực tiễn và đề xuất giải pháp về số hóa nông nghiệp nhằm chuyển nhanh tư duy sản xuất nông nghiệp sang tư duy kinh tế nông nghiệp.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đề nghị Bộ Nông nghiệp và PTNT tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương trong việc đẩy mạnh chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp, tạo ra giá trị gia tăng cho các chuỗi ngành hàng nông sản.

Tăng cường cải cách thủ tục hành chính theo hướng đơn giản nhất để các doanh nghiệp, nông dân dễ dàng tiếp cận. Đồng bộ, kết nối dữ liệu của ngành với Cổng dịch vụ công quốc gia, trước mắt làm tốt việc định danh tàu thuyền để chống khai thác IUU.

Xây dựng phần mềm cơ sở dữ liệu ngành nông nghiệp đảm bảo chính xác, được cập nhật thường xuyên; xây dựng hạ tầng số đảm bảo thuận lợi cho người dân khi truy cập và phải được miễn phí. Đồng thời, yêu cầu sự vào cuộc, đồng hành, hỗ trợ của các tập đoàn lớn như VNPT, FPT trong việc số hóa ngành nông nghiệp.

Lê An

Tin liên quan:
  • Thúc đẩy số hóa ngành nông nghiệp
    Thúc đẩy chuyển đổi số trong nông dân

    Chuyển đổi số trong nông nghiệp được xác định là giải pháp để nâng cao hiệu quả sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm và tăng thu nhập của nông dân. Do vậy, việc đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn, hỗ trợ hội viên, nông dân ứng dụng chuyển đổi số đang được các cấp hội nông dân trong tỉnh chú trọng thực hiện. Qua đó, góp phần nâng cao giá trị sản xuất, mở rộng kênh tiêu thụ bền vững cho sản phẩm, thúc đẩy phát triển kinh tế số nông nghiệp, nông thôn.

  • Thúc đẩy số hóa ngành nông nghiệp
    Đẩy nhanh công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn

    Trong cơ cấu kinh tế của tỉnh Quảng Trị, nông nghiệp, nông thôn có vai trò quan trọng. Tỉnh xác định phát triển kinh tế dựa trên các trụ cột chính là công nghiệp - xây dựng, nông nghiệp và du lịch - dịch vụ; trong đó nông nghiệp tiếp tục là “bệ đỡ” của nền kinh tế, công nghiệp năng lượng là hướng đột phá và du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn.


Lê An

 {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận mới nhất

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm:

Giao ban công tác báo chí tháng 3, 4/2024

Giao ban công tác báo chí tháng 3, 4/2024
2024-05-14 11:27:00

QTO - Sáng nay 14/5, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Trị chủ trì, phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo tỉnh tổ chức hội nghị giao ban công tác...

Tin liên quan

Gợi ý

Thời tiết