Cập nhật:  GMT+7

Phấn đấu đưa sản phẩm chủ lực của tỉnh có mặt ở một số quốc gia có hiệp định thương mại tự do với Việt Nam

Đây là mục tiêu của Đề án “Thúc đẩy doanh nghiệp Việt Nam tham gia trực tiếp các mạng phân phối nước ngoài đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị” được UBND tỉnh ngày 18/9 ban hành kế hoạch triển khai thực hiện.

Phấn đấu đưa sản phẩm chủ lực của tỉnh có mặt ở một số quốc gia có hiệp định thương mại tự do với Việt Nam

Nguyên liệu bột bánh canh của Cơ sở sản xuất thực phẩm Vạn Linh xuất khẩu sang thị trường Mỹ- Ảnh: T.L

Theo đó, phấn đấu từ nay đến năm 2030, sẽ hỗ trợ về thông tin thị trường cho 500 - 700 lượt doanh nghiệp; hỗ trợ về đào tạo, tư vấn nâng cao năng lực cạnh tranh, năng lực cung ứng để từng bước tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu cho trên 200 lượt doanh nghiệp.

Đồng thời, hỗ trợ từ 30-50 lượt doanh nghiệp tham gia thương mại điện tử xuyên biên giới. Tổ chức, hỗ trợ từ 50-70 lượt kết nối, giao thương giữa doanh nghiệp với các mạng phân phối nước ngoài.

Tỉnh cũng đề ra mục tiêu, phấn đấu đến năm 2030, đưa một số sản phẩm chủ lực, xuất khẩu của tỉnh có mặt tại chuỗi phân phối truyền thống và trực tuyến tại một số quốc gia có Hiệp định thương mại tự do (FTA) với Việt Nam.

Thông qua thực hiện Đề án “Thúc đẩy doanh nghiệp Việt Nam tham gia trực tiếp các mạng phân phối nước ngoài đến năm 2030” nhằm tăng kim ngạch xuất khẩu trực tiếp vào các hệ thống phân phối nước ngoài theo từng năm của những mặt hàng xuất khẩu có thế mạnh của tỉnh.

Phấn đấu đến năm 2030, hàng hóa xuất khẩu của Quảng Trị có mặt tại một số chuỗi phân phối truyền thống và trực tuyến tại các quốc gia có Hiệp định thương mại tự do (FTA) với Việt Nam.

Tổ chức sản xuất theo hướng bền vững, từ đó tăng cường khả năng cạnh tranh lâu dài của doanh nghiệp; thu hút nguồn đầu tư trong và ngoài nước vào sản xuất xanh sạch, bền vững, chế biến hàng xuất khẩu có chất lượng cao, mang lại giá trị gia tăng cao cho sản phẩm xuất khẩu của tỉnh.

Để hiện thực hóa các mục tiêu này, kế hoạch của tỉnh đã vạch ra các nhiệm vụ cụ thể cho từng nội dung như: hỗ trợ doanh nghiệp về thông tin thị trường, hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng năng lực cung ứng cho thị trường nước ngoài.

Triển khai hiệu quả các chương trình xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch, cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” kết nối doanh nghiệp trong nước và quốc tế, đẩy mạnh phân phối hàng hóa qua các sàn thương mại điện tử.

Trong đó, tập trung xúc tiến, quảng bá các hàng hóa có lợi thế xuất khẩu vào các thị trường xuất khẩu lớn như EU, Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, Mỹ, ASEAN... nhằm đa dạng hóa thị trường xuất khẩu. Thúc đẩy doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại Quảng Trị hoạt động trong lĩnh vực phân phối tham gia đầu tư sản xuất để xuất khẩu hàng hóa vào hệ thống phân phối ở nước ngoài...

UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao tiến hành rà soát, lồng ghép và gắn kết nội dung về thúc đẩy doanh nghiệp tham gia trực tiếp các mạng phân phối nước ngoài vào trong các quy hoạch, kế hoạch phát triển của ngành, lĩnh vực, đồng thời tiếp tục đẩy mạnh việc triển khai thực hiện các nội dung về thúc đẩy doanh nghiệp tham gia trực tiếp các mạng phân phối nước ngoài trong các chương trình hiện có.

Thanh Trúc-Thanh Lê

Tin liên quan:
  • Phấn đấu đưa sản phẩm chủ lực của tỉnh có mặt ở một số quốc gia có hiệp định thương mại tự do với Việt Nam
    Hướng Hóa: Tập huấn đưa sản phẩm lên sàn thương mại điện tử

    Từ ngày 8-11/11, Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Hướng Hóa tổ chức lớp tập huấn hướng dẫn các quy trình, cách thức đưa sản phẩmlên sàn thương mại điện tử cho gần 100 học viên đến từ các doanh nghiệp, hợp tác xã, hội nông dân, các tổ chức, cá nhân và hộ kinh doanh nhỏ lẻ có sản phẩm nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp đặc sắc và chất lượng tại các thôn đặc biệt khó khăn trên địa bàn huyện.


Thanh Trúc-Thanh Lê

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm

Tin liên quan

Gợi ý

Thời tiết