Cập nhật:  GMT+7

Kỳ họp thứ 17, HĐND tỉnh khoá VIII: Thông qua 3 nghị quyết quan trọng

Chiều nay 19/5, dưới sự chủ trì của Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Đăng Quang và các phó chủ tịch HĐND tỉnh, HĐND tỉnh khoá VIII tổ chức kỳ họp thứ 17 (kỳ họp chuyên đề). Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng; các ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo UBND tỉnh dự kỳ họp.

Kỳ họp thứ 17, HĐND tỉnh khoá VIII: Thông qua 3 nghị quyết quan trọng

Toàn cảnh kỳ họp - Ảnh: Trần Tuyền

Tại kỳ họp, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng đã trình bày 3 tờ trình, gồm: Tờ trình về việc đề nghị quyết định chủ trương chuyển đổi mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác để thực hiện các dự án trên địa bàn tỉnh năm 2023.

Tờ trình về việc đề nghị thông qua danh mục dự án thu hồi đất, dự án có sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ vào mục đích khác.

Tờ trình về việc Quyết định chủ trương đầu tư Dự án “Phát triển đô thị ven biển miền Trung hướng đến tăng trưởng xanh và ứng phó với biến đổi khí hậu TP. Đông Hà” vay vốn của Cơ quan phát triển Pháp (AFD).

Trên cơ sở tờ trình của UBND tỉnh, báo cáo thẩm tra của Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh, kỳ họp thống nhất với các tờ trình, dự thảo nghị quyết, báo cáo thẩm tra trình HĐND tỉnh.

Phát biểu bế mạc kỳ họp, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Đăng Quang khẳng định, tại kỳ họp lần này, trên cơ sở nội dung được UBND tỉnh chuẩn bị và thẩm tra của Ban Kinh tế - Ngân sách, các đại biểu HĐND tỉnh đã phát huy dân chủ, tập trung thảo luận và biểu quyết thông qua 3 nghị quyết về: phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án “Phát triển đô thị ven biển miền Trung hướng đến tăng trưởng xanh và ứng phó với biến đổi khí hậu TP. Đông Hà”; thu hồi đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ để thực hiện Dự án đường tránh phía Đông TP. Đông Hà (đoạn từ Dốc Miếu đến Quốc lộ 9), Dự án di dân khẩn cấp vùng sạt lở đất xã Húc Nghì, huyện Đakrông và Dự án bố trí ổn định dân cư tại vùng Cù Bạc, xã Vĩnh Ô, huyện Vĩnh Linh; chuyển mục đích sử dụng rừng 5 dự án với diện tích 31,5535 ha, còn 14,794 ha rừng đặc dụng thuộc thẩm quyền của Chính phủ.

Kỳ họp thứ 17, HĐND tỉnh khoá VIII: Thông qua 3 nghị quyết quan trọng

Các đại biểu biểu quyết thông qua 3 nghị quyết - Ảnh: Trần Tuyền

Để tổ chức thực hiện đồng bộ, kịp thời và có hiệu quả các nghị quyết HĐND tỉnh đã thông qua, ngay sau kỳ họp này, đề nghị UBND tỉnh sớm trình phương án vay lại nguồn vốn vay ưu đãi nước ngoài của Chính phủ và lộ trình trả nợ gốc, các khoản lãi, phí liên quan đối với Dự án “Phát triển đô thị ven biển miền Trung hướng đến tăng trưởng xanh và ứng phó với biến đổi khí hậu TP. Đông Hà”.

Kịp thời bổ sung kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm giai đoạn 2021-2025 và kế hoạch đầu tư xây dựng cơ bản hàng năm theo quy định. Hoàn thiện các thủ tục về chủ trương thu hồi và chuyển mục đích sử dụng đất để HĐND tỉnh xem xét, quyết định tại kỳ họp sắp tới.

Triển khai thực hiện các dự án thành phần theo đúng các quy hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt và định hướng quy hoạch chung của TP. Đông Hà.

Kỳ họp thứ 17, HĐND tỉnh khoá VIII: Thông qua 3 nghị quyết quan trọng

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Đăng Quang phát biểu bế mạc kỳ họp - Ảnh: Trần Tuyền

Rà soát diện tích sử dụng đất, sử dụng rừng, chuyển đổi mục đích sử dụng rừng của các dự án để trình cấp có thẩm quyền phê duyệt đồng bộ trước khi triển khai thi công các dự án.

Chỉ đạo các cấp, ngành, địa phương khẩn trương triển khai thực hiện có hiệu quả các nghị quyết vừa được HĐND tỉnh thông qua.

Quyết liệt triển khai thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm đã đề ra trong năm 2023. Trong đó ưu tiên tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia, các công trình, dự án trọng điểm.

Tranh thủ tối đa sự hỗ trợ và giúp đỡ về chủ trương, cơ chế và nguồn lực của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành trung ương để hoàn thành các công trình, dự án có sức lan tỏa và thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội.

Thực hiện đồng bộ các giải pháp huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn vốn đầu tư. Đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh.

Trần Tuyền


Trần Tuyền

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Gợi ý

Thời tiết