Cập nhật: 13/03/2023 17:22 GMT+7

Định hướng nội dung nghiên cứu khoa học và công nghệ năm 2023

Chiều nay 13/3, UBND tỉnh làm việc với Hội đồng Khoa học và Công nghệ tỉnh nhằm đánh giá kết quả nghiên cứu khoa học và công nghệ (KH&CN) năm 2022; định hướng nội dung nghiên cứu KH&CN năm 2023 và những năm tiếp theo. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Tiến chủ trì buổi làm việc.

Định hướng nội dung nghiên cứu khoa học và công nghệ năm 2023

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Tiến phát biểu kết luận buổi làm việc - Ảnh: T.P

Thời gian qua, thực hiện quy chế quản lý các nhiệm vụ KH&CN, Sở KH&CN tiếp tục quản lý có hiệu quả các nhiệm vụ được UBND tỉnh phê duyệt năm 2021 và các nhiệm vụ chuyển tiếp từ các năm trước sang thực hiện năm 2022. Các nhiệm vụ đang được triển khai thực hiện theo đúng tiến độ đã được phê duyệt.

Một số nhiệm vụ do yếu tố khách quan nên đã được gia hạn thời gian thực hiện theo đúng quy định. Sở KH&CN đã tổ chức các hội đồng kiểm tra giữa kỳ, kiểm tra tiến độ thực hiện các nhiệm vụ nhằm nắm bắt kịp thời những khó khăn, vướng mắc, có phương án xử lý kịp thời; tổ chức các hội đồng nghiệm thu kết quả thực hiện các nhiệm vụ đến kỳ nghiệm thu và quyết toán kinh phí theo đúng quy định.

Năm 2022, Sở KH&CN tham mưu UBND tỉnh phê duyệt Danh mục nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh (16 nhiệm vụ, trong đó có 1 nhiệm vụ phê duyệt phần đối ứng của địa phương đối với nhiệm vụ KH&CN cấp viện). Đến thời điểm hiện tại, có 13/16 nhiệm vụ đã được phê duyệt thực hiện. Tổng kinh phí đã phê duyệt sử dụng cho 12 nhiệm vụ cấp tỉnh và 1 nhiệm vụ đối ứng nhiệm vụ cấp viện gần 5,9 tỉ đồng.

Về định hướng nghiên cứu KH&CN trong năm 2023, Hội đồng KH&CN tỉnh sẽ tiếp tục nghiên cứu và ứng dụng công nghệ, kỹ thuật tiên tiến trên các lĩnh vực khoa học kỹ thuật và công nghệ; khoa học nông nghiệp; khoa học tự nhiên; khoa học xã hội và nhân văn và khoa học y, dược.

Trong đó chú trọng nghiên cứu, thực hiện 12 nhiệm vụ đã được sơ tuyển và đề xuất đăng ký thực hiện năm 2023, bao gồm: 7 nhiệm vụ thuộc lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn; 2 nhiệm vụ thuộc lĩnh vực khoa học kỹ thuật và công nghệ; 3 nhiệm vụ thuộc lĩnh vực khoa học nông nghiệp.

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã thảo luận, phân tích về sự cấp thiết, tính khả thi, mục tiêu của các đề tài, dự án. Đồng thời đề xuất những giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện các nhiệm vụ được giao; đảm bảo các đề tài sau khi thực hiện trong thực tế sẽ có tính ứng dụng cao nhất.

Kết luận tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Tiến đánh giá cao những trăn trở cũng như kết quả nghiên cứu mà ngành KH&CN đã thực hiện trong thời gian qua.

Đối với định hướng nghiên cứu KH&CN trong năm 2023, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị cần đánh giá lại những đề tài đã nghiên cứu thành công, khả năng mở rộng và vận dụng các đề tài vào thực tiễn, đồng thời thay đổi cách tiếp cận đề tài để mở rộng danh mục các nhiệm vụ KH&CN. Trên cơ sở nguồn lực sẵn có, Hội đồng KH&CN lựa chọn, xét duyệt các đề tài, ưu tiên những đề tài có tính ứng dụng cao, có dư địa để nhân rộng.

Trên cơ sở ý kiến tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị cơ quan thường trực Hội đồng KH&CN tỉnh tiếp thu để xây dựng báo cáo chi tiết, cụ thể, giúp hội đồng cũng như các sở, ban, ngành nắm bắt một cách chính xác, tổng thể về các dự án, đề tài.

Trúc Phương

Tin liên quan:
  • Định hướng nội dung nghiên cứu khoa học và công nghệ năm 2023
    Dấu ấn hoạt động khoa học và công nghệ của tỉnh năm 2022

    Năm qua, được sự quan tâm của lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và Bộ KH&CN cùng với nỗ lực toàn ngành khoa học và công nghệ (KH&CN) của tỉnh, hoạt động KH&CN và đổi mới sáng tạo Quảng Trị đã để lại nhiều dấu ấn, góp phần tích cực vào sự phát triển KT-XH, giữ vững QP-AN trên địa bàn tỉnh.

  • Định hướng nội dung nghiên cứu khoa học và công nghệ năm 2023
    Phát triển mạnh mẽ thị trường khoa học và công nghệ đồng bộ, hiệu quả, hiện đại ...

    Chiều nay 23/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc về phát triển thị trường khoa học và công nghệ đồng bộ, hiệu quả, hiện đại và hội nhập. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; lãnh đạo các bộ, ngành; các tổ chức quốc tế, viện nghiên cứu, doanh nghiệp, chuyên gia, nhà khoa học trong và ngoài nước cùng dự hội nghị. Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Tiến tham dự hội nghị tại điểm cầu Quảng Trị.


Trúc Phương

 {name} - {time}
{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Gợi ý

Thời tiết