Cập nhật:  GMT+7

Tăng cường tuyên truyền về phòng chống thiên tai cho người dân vùng biển

Đối phó với tình hình thiên tai là một công việc phức tạp, vô cùng khó khăn, ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng và tài sản của Nhân dân, nhất là với các ngư dân trên biển. Trước diễn biến phức tạp của thời tiết, trong những ngày qua, Đồn Biên phòng Triệu Vân, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh đã tích cực phối hợp với cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể địa phương triển khai nhiều giải pháp, tổ chức luyện tập, diễn tập các phương án và đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức và ý thức của người dân trong công tác phòng, chống thiên tai (PCTT), sẵn sàng đáp ứng nhiệm vụ PCTT, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn (TKCHCN) trong mùa mưa bão.

Tăng cường tuyên truyền về phòng chống thiên tai cho người dân vùng biển

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Triệu Vân tuyên truyền cho ngư dân đưa tàu thuyền vào nơi trú ẩn an toàn khi có mưa bão - Ảnh: X.T

Quản lý trên địa bàn 3 xã: Triệu An, Triệu Vân, Triệu Lăng với chiều dài bờ biển trên 16 km, hơn 80 tàu thuyền các loại đánh bắt trên biển, hàng trăm hồ nuôi tôm và các loại thủy sản khác, được xem là địa bàn trọng điểm trong công tác PCTT, TKCHCN của tỉnh. Với chức năng là lực lượng nòng cốt, chuyên trách trong công tác quản lý và bảo vệ biên giới, Đồn Biên phòng Triệu Vân luôn xác định công tác PCTT, TKCHCN là một nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu.

Từ đó, đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương, các đơn vị có liên quan trên địa bàn tham mưu lãnh đạo các cấp về quy hoạch bố trí các khu vực neo đậu tàu thuyền, lắp đặt các thiết bị trên tàu để kịp thời nắm bắt thông tin, chủ động vào tránh, trú bão. Trong đó, tập trung tuyên truyền, phổ biến các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, Chính phủ, kế hoạch của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và UBND huyện Triệu Phong, cũng như Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đối với công tác phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai.

Trên cơ sở xác định công tác phòng, chống, ứng phó với thiên tai, lấy chủ động phòng tránh là chủ yếu, ứng phó kịp thời, khắc phục nhanh chóng, hiệu quả, đơn vị đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương 3 xã phát động phong trào thi đua “Chủ động phòng chống thiên tai, xây dựng cộng đồng an toàn”. Tập trung xây dựng kế hoạch PCTT, TKCHCN trình cấp trên phê duyệt với phương châm “4 tại chỗ” gồm: Chỉ huy tại chỗ; lực lượng tại chỗ; phương tiện, vật tư tại chỗ và hậu cần tại chỗ. Chủ động phối hợp với chính quyền địa phương 3 xã và các lực lượng trên địa bàn như: Hải đội 202 Cảnh sát biển, Hải đội II- BĐBP tỉnh tổ chức xây dựng, luyện tập và diễn tập các phương án PCTT, TKCHCN để đảm bảo xử lý các tình huống thiên tai xảy ra.

Thời gian qua, Đồn Biên phòng Triệu Vân đã tổ chức được 22 buổi tuyên truyền về PCTT, TKCHCN cho hơn 836 lượt người là thành viên các tổ tự quản tàu thuyền an toàn trên biển và các tổ tự quản an ninh trật tự thôn, xóm về cách phòng, chống giảm nhẹ thiên tai, qua đó ngư dân đã chủ động lắp đặt, tu sửa các máy thông tin, liên lạc trên tàu, chuẩn bị các vật chất như: dây thừng, neo cắm, các bao tải, bao bóng... sẵn sàng chằng chống, gia cố các tài sản có giá trị như: tàu, thuyền, nhà cửa, trang trại chăn nuôi.

Cùng với đó, đơn vị đã phối hợp với địa phương từng xã thống kê các công trình, nhà cửa, trang trại, ao hồ không kiên cố, có nguy cơ bị ảnh hưởng khi bão lụt, chuẩn bị các lực lượng, phương tiện, phân công và giao nhiệm vụ cho từng tổ ứng trực tại từng địa bàn thôn, xóm.

Từ kinh nghiệm công tác PCTT, TKCHCN trong những năm qua cho thấy, công tác PCTT phải lấy phòng ngừa là chính, dựa vào Nhân dân là chính. Thực tiễn cho thấy, đầu tư trong giai đoạn phòng ngừa sẽ mang lại hiệu quả cao hơn so với giai đoạn ứng phó, khắc phục hậu quả; đặc biệt là kỹ năng PCTT và công tác chuẩn bị theo phương châm “4 tại chỗ” tại cộng đồng dân cư là rất quan trọng, sẽ hạn chế thiệt hại về người và tài sản.

Theo ông Nguyễn Quang Hùng, Tổ trưởng Tổ tự quản tàu thuyền an toàn xã Triệu An cho biết: “Công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân, nhất là ngư dân, chủ tàu thuyền đánh bắt trên biển có tác dụng rất lớn, giúp bà con chủ động trong theo dõi thời tiết, khuyến cáo của lực lượng chức năng, nắm được kỹ năng trong phòng, chống thiên tai. Đặc biệt là từng hộ gia đình và từng người dân đảm bảo tốt cơ sở vật chất, trang bị thiết yếu trong PCTT, bảo vệ tài sản của chính mình, tránh được sự trông chờ, ỷ lại các cấp”.

Đồn trưởng Đồn Biên phòng Triệu Vân, Thiếu tá Nguyễn Xuân Vũ chia sẻ: “Từ thực tiễn và kinh nghiệm của công tác PCTT các năm trước, năm nay đồn đã quán triệt nghiêm túc các chỉ thị, kế hoạch, mệnh lệnh của cấp trên đến từng cán bộ, chiến sĩ. Chủ động xây dựng kế hoạch PCTT, TKCHCN, phối hợp tốt với cấp ủy, chính quyền 3 xã và các đơn vị liên quan trên địa bàn triển khai đồng bộ các mặt công tác. Tổ chức tuyên truyền sâu rộng nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm của Nhân dân trong PCTT, tổ chức luyện tập, diễn tập các phương án, sẵn sàng xử lý tốt nhất các tình huống thiên tai xảy ra, giảm thiểu tối đa thiệt hại về người và tài sản cho Nhân dân trên địa bàn”.

Xuân Thế

Tin liên quan:
  • Tăng cường tuyên truyền về phòng chống thiên tai cho người dân vùng biển
    Tăng cường tuyên truyền về chống khai thác IUU cho ngư dân

    Những năm qua, công tác phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) đạt được một số kết quả tích cực nhưng chưa có chuyển biến rõ rệt. Do đó, ngày 13/2/2023, Thủ tướng Chính ban hành Quyết định số 81/QĐ-TTg phê duyệt “Kế hoạch hành động chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định, chuẩn bị làm việc với Đoàn thanh tra của Ủy ban Châu Âu lần thứ 4” (Quyết định số 81), trong đó có ban hành cụ thể nhiệm vụ thông tin tuyên truyền.


Xuân Thế

 {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận mới nhất

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm:

Ước mong cuối đời của cụ bà neo đơn

Ước mong cuối đời của cụ bà neo đơn
2023-10-21 06:15:00

QTO - Tuổi cao, sức yếu nhưng bà Võ Thị Hồng (78 tuổi) ở thôn Đại Thượng Hạ, xã Triệu Long, huyện Triệu Phong, hiện phải sống thui thủi một mình trong ngôi...

Những người “gánh” gia đình trên vai

Những người “gánh” gia đình trên vai
2023-10-21 05:55:00

QTO - Từ lâu, trên mọi nẻo đường từ thành thị đến nông thôn, chúng ta thường bắt gặp hình ảnh những người phụ nữ với đôi quang gánh hay chiếc xe đạp, xe...

Tin liên quan

Gợi ý

Thời tiết