Cập nhật:  GMT+7

“Quan hệ Campuchia-Việt Nam cần đứng trên nguyên tắc láng giềng tốt đẹp”

VOV.VN - “Quan hệ Campuchia-Việt Nam cần đứng trên nguyên tắc láng giềng tốt đẹp” là nhan đề bài viết được báo chí Campuchia đăng tải nhân kỷ niệm 57 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước Việt Nam và Campuchia.

Trong không khí hướng tới kỷ niệm 57 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước Việt Nam và Campuchia (24/6/1967-24/6/2024), những ngày vừa qua, truyền thông chính thống của Campuchia đồng loạt đăng tải đậm nét các bài viết của những học giả hàng đầu, trong đó phân tích và đề cao mối quan hệ truyền thống láng giềng tốt đẹp lâu đời Việt Nam-Campuchia.

“Quan hệ Campuchia-Việt Nam cần đứng trên nguyên tắc láng giềng tốt đẹp”

Việt Nam và Campuchia thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 24/6/1967

Trong bài viết “Quan hệ Campuchia-Việt Nam cần đứng trên nguyên tắc láng giềng tốt đẹp”, Tiến sĩ Kin Phea, Viện trưởng Viện Quan hệ Quốc tế thuộc Viện Hàn lâm Hoàng gia Campuchia (RAC) cho rằng, quá trình 57 năm qua cho thấy, mối quan hệ giữa hai quốc gia láng giềng có chung đường biên giới dài hơn 1.270 km và chung dòng Mekong càng được ràng buộc chặt chẽ bởi những sợi dây gắn kết về lịch sử, địa lý và chính trị.

Theo Tiến sĩ Kin Phea, tình hình đối nội và đối ngoại của cả hai nước hiện nay càng đặt ra nhu cầu thúc đẩy quan hệ song phương Campuchia-Việt Nam phát triển toàn diện và thực chất hơn nữa, coi đây là mục tiêu có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với cả hai dân tộc. Chính phủ Hoàng gia Campuchia nhiệm kỳ mới dưới sự lãnh đạo của Thủ tướng Hun Manet đã xác định tiếp tục duy trì chính sách đối ngoại láng giềng tốt đẹp với Việt Nam. Chính sách ngoại giao của Campuchia đối với Việt Nam là dựa trên nguyên tắc láng giềng tốt đẹp, xây dựng tình hữu nghị thân thiết truyền thống, tin cậy lẫn nhau, hợp tác đôi bên cùng có lợi và giải quyết mọi khác biệt thông qua đàm phán hòa bình. Quan hệ tốt đẹp giữa hai nước không chỉ đem lại lợi ích cho nhau mà còn góp phần tích cực đến hòa bình, ổn định, hợp tác và thịnh vượng trong khu vực và trên thế giới. Từ góc nhìn trên, nhà nghiên cứu thuộc Viện Hàn lâm Hoàng gia Campuchia tin tưởng quan hệ giữa hai nước trong thời gian tới sẽ tiếp tục phát triển toàn diện, sâu rộng, ngày càng có hiệu quả và ngày càng tốt đẹp hơn nữa.

“Quan hệ Campuchia-Việt Nam cần đứng trên nguyên tắc láng giềng tốt đẹp”

Thủ tướng HUn Manet và Thủ tướng Phạm Minh Chính

Trong bài viết “Quan hệ Campuchia-Việt Nam gần gũi và tin cậy”cũng được truyền thông Campuchia đăng tải rộng rãi, nhà nghiên cứu Uch Leang, phụ trách Vụ Á-Phi và Trung Đông, Viện Hàn lâm Hoàng gia Campuchia đánh giá, trong 57 năm qua, quan hệ Việt Nam-Campuchia đã trải qua nhiều thăng trầm và giai đoạn lịch sử, nhưng mối quan hệ giữa hai nước vẫn phát triển vững chắc, toàn diện và hiệu quả về mọi mặt, trở thành tài sản chung vô giá của hai dân tộc.

Nhà nghiên cứu Uch Leang cũng khẳng định, Campuchia luôn coi Việt Nam là một trong những ưu tiên hàng đầu của mình về chính sách đối ngoại, đồng thời đánh giá cao việc Việt Nam theo đuổi chính sách đối ngoại độc lập, đa phương hóa và đa dạng hóa, trong đó luôn kiên định coi Campuchia là một trong những ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam. Bài viết nêu bật những thành tựu trong quan hệ song phương về hợp tác chính trị, ngoại giao, kinh tế thương mại, quốc phòng-an ninh, ngoại giao nhân dân... Trong đó nhấn mạnh hợp tác quốc phòng - an ninh tiếp tục được phát huy hiệu quả và trở thành trụ cột quan trọng trong quan hệ Campuchia - Việt Nam. Tác giả cho biết, Campuchia và Việt Nam đã hoàn thành phân giới, cắm mốc với 84% đường biên giới trên đất liền và đang tích cực, hợp tác chặt chẽ để hoàn thành 16% công tác phân giới cắm mốc biên giới còn lại. Hai bên cũng tích cực triển khai thỏa thuận về tìm kiếm, thu thập và hồi hương hài cốt quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trong các thời kỳ đấu tranh thống nhất đất nước và giúp nhân dân Campuchia khỏi chế độ diệt chủng Pol Pot.

“Quan hệ Campuchia-Việt Nam cần đứng trên nguyên tắc láng giềng tốt đẹp”

Nhà nghiên cứu Uch Leang

Đặc biệt, với tư cách là Chủ tịch Ban Chấp hành Hội cựu sinh viên Campuchia tại Việt Nam, nhà nghiên cứu Uch Leang đánh giá, hợp tác trong các lĩnh vực giáo dục, đào tạo và phát triển nguồn nhân lực là lĩnh vực hai bên cùng quan tâm, là nội dung chiến lược quan trọng trong hợp tác song phương. Hàng năm, hai nước thường xuyên cấp học bổng đào tạo dài hạn và ngắn hạn cho sinh viên của nhau. Campuchia cấp học bổng cho 35 sinh viên Việt Nam mỗi năm. Việt Nam cấp học bổng cho hàng trăm sinh viên Campuchia mỗi năm, thông qua Bộ Giáo dục và các kênh hợp tác khác.

Nhà nghiên cứu Uch Leang chia sẻ: “Sau 57 năm chính thức thiết lập, quan hệ ngoại giao giữa hai nước Campuchia và Việt Nam đã đạt đến tầm cao mới, sâu sắc và nhất quán trên mọi lĩnh vực. Mối quan hệ tốt đẹp đó đã trở thành tài sản vô giá của hai dân tộc. Hai nước sẽ hợp tác chặt chẽ hơn nữa để đạt được Tầm nhìn Campuchia trở thành nước phát triển vào năm 2050 và Tầm nhìn Việt Nam trở thành nước phát triển vào năm 2045”.


Văn Đỗ/VOV-Phnom Penh

 {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận mới nhất

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm:

Danh sách Ban Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Danh sách Ban Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
2024-07-21 06:20:00

VOV.VN - Ban Lễ tang gồm 35 đồng chí do Chủ tịch nước Tô Lâm làm Trưởng ban. Ban Tổ chức Lễ tang gồm 27 người, do đồng chí Lương Cường, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí...

Những người làm báo mang sắc phục công an

Những người làm báo mang sắc phục công an
2024-06-22 05:30:00

QTO - Mang trên mình sắc phục Công an nhân dân và thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền về công tác bảo đảm an ninh, trật tự, đội ngũ “nhà báo” không chuyên công...

Tin liên quan

Gợi ý

Thời tiết