Cập nhật: 20/01/2023 04:00 GMT+7

Hơi ấm từ phương Nam

Giữa những ngày rét buốt, sự có mặt của gia đình chị Phạm Thị Thanh Hằng (sinh năm 1971), trú tại TP. Hồ Chí Minh như một tia nắng ấm áp, sưởi ấm giáo viên, học sinh xã Hướng Việt, huyện Hướng Hóa. Lần trở lại này, chị Hằng đã rơi nước mắt nhưng đó là những giọt nước mắt hạnh phúc khi công trình nhà công vụ cho giáo viên vùng khó do gia đình chị hỗ trợ kinh phí xây dựng đã đi vào hoạt động.

Không còn là giấc mơ

Đang trong giai đoạn giao mùa nhưng tiết trời ở xã Hướng Việt vẫn sụt sùi mưa lạnh. Lách qua khe hở giữa những dãy núi, gió rét thi nhau ùa về, quần thảo thung lũng yên bình này. Chỉ nghe tiếng gió rít thôi cũng đủ khiến khách phương xa nổi gai ốc. Thấy sự ngạc nhiên của khách, cán bộ, giáo viên xã Hướng Việt chia sẻ, họ và bà con nơi đây đã quá quen với thời tiết như thế, duy chỉ những trận lũ ống, lũ quét mãi là điều ám ảnh.

Hơi ấm từ phương Nam

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Lê Thị Hương trao tặng hoa và bảng ghi nhận tấm lòng vàng cho gia đình chị Thanh Hằng - Ảnh: Q.H

Đến giờ, cán bộ, giáo viên xã Hướng Việt vẫn nhớ như in sự việc không ai muốn đối mặt lần thứ hai xảy ra cách đây hơn 2 năm. Sau gần cả tuần lễ mưa dầm, gió rét, trong lúc mọi người đang say giấc, một trận lũ quét bất ngờ đổ về. Nằm giữa dòng chảy hung hãn của nước lũ, dãy nhà tập thể cũ của cán bộ, giáo viên Trường Tiểu học&THCS Hướng Việt trở nên nhỏ bé.

Các thầy cô chỉ còn cách phá la phông, bồng bế con trèo lên mái nhà và cầu khấn. Sáng hôm sau, khi cơn lũ đi qua, họ mới dám tin mình còn sống. Lội bùn sang Trường Mầm non Hướng Việt gần đó, thấy các cô giáo ở đây cũng may mắn thoát nạn, ai nấy đều thở phào.

Trải qua giây phút sự sống, cái chết cận kề, cán bộ, giáo viên ở xã Hướng Việt rất mừng khi thấy hai dãy nhà công vụ mới khang trang, sạch đẹp được xây dựng trong khuôn viên hai trường. Mỗi công trình là 1 dãy nhà có 2 tầng với 8 căn phòng, được thiết kế khép kín, hiện đại. Từ đây, nỗi lo mưa gió, bão lũ vơi đi phần nào trong tâm trí các thầy cô giáo vùng cao.

Thầy Nguyễn Văn Tý, Hiệu trưởng Trường Tiểu học & THCS Hướng Việt cho biết: “Trong và sau trận lũ quét, chúng tôi hoang mang, lo lắng bao nhiêu thì bây giờ hạnh phúc bấy nhiêu. Các thầy cô không còn lo lắng về nơi ăn, chốn ở nữa rồi”.

Hơi ấm từ phương Nam

Gia đình chị Phạm Thị Thanh Hằng đã có nhiều hoạt động hỗ trợ người dân xã Hướng Việt - Ảnh: Q.H

Theo thầy Tý, nhờ gia đình chị Thanh Hằng và anh Trần Quý Dương ở TP. Hồ Chí Minh mà giáo viên ở xã Hướng Việt được an cư. Để xây dựng hai dãy nhà công vụ cho giáo viên mầm non, tiểu học và THCS trên địa bàn xã, vợ chồng chị Hằng đã bỏ ra số tiền hơn 4 tỉ đồng.

Bên cạnh số tiền lớn ấy còn có rất nhiều tình thương, sự trăn trở và tâm huyết. “Xây dựng nhà cho những người mới gặp lần đầu nhưng thành viên trong gia đình anh chị lo lắng như làm nơi ở của mình. Đó là điều tôi cảm nhận rất rõ”, thầy Tý bộc bạch.

Đến với sự sẻ chia

Thực ra, hai dãy nhà công vụ của các cán bộ, giáo viên ở xã Hướng Việt đã xuống cấp từ nhiều năm trước. Trong đó, dãy nhà mà giáo viên Trường Tiểu học & THCS Hướng Việt ở đã chống chọi với thời tiết khắc nghiệt này ngót nghét 25 năm.

Theo thời gian, những lớp xi măng, vôi vữa bao quanh dãy nhà thi nhau bong tróc từng mảng lớn, trông nhếch nhác. Sau lũ, nơi ở của các thầy cô hư hỏng nặng hơn, nguy cơ sập đổ khá cao. Vì thế, ước mơ có dãy nhà công vụ mới càng nhân lên trong lòng giáo viên địa phương.

Ước mơ là thế nên các thầy cô giáo ở xã Hướng Việt rất mừng khi lần đầu tiên gặp chị Hằng và thành viên trong gia đình chị. Năm 2020, sau thiên tai, con đường xa xôi, cách trở, tiềm ẩn nguy cơ sạt lở dẫn đến Hướng Việt khiến nhiều người rất e dè.

Vậy mà, gia đình chị Hằng vẫn vượt qua để vào xã vì biết nhiều người đang cần mình. Vừa đặt chân đến nơi, thấy khung cảnh hoang tàn, đổ nát, chị Hằng đã rơi nước mắt. Chị chia sẻ, không biết làm sao để giúp bà con trở lại cuộc sống như xưa, đặc biệt là thầy cô, học sinh được trở lại trường.

Muốn giúp một thứ gì đó lâu dài, chị Hằng đã lặn lội đến khảo sát, chuyện trò với các giáo viên vùng cao. Sau khi biết về ước mơ của thầy cô, ý nghĩ về xây dựng hai dãy nhà công vụ hình thành trong tâm trí chị Hằng. Để thực hiện ý tưởng này, chị nghĩ ngay đến việc dùng số tiền mà gia đình tích cóp được.

Điều khiến chị Hằng rất mừng là suy của mình và chồng chị là anh Trần Quý Dương lại có sự tương đồng. Trở về từ chuyến thiện nguyện ở xã Hướng Việt, hai người con của chị Hằng và các thành viên khác trong gia đình cũng thống nhất cao với quyết định ấy. Đó là lý do khiến chị Hằng thêm quyết tâm.

Hơi ấm từ phương Nam

Chị Thanh Hằng (thứ 3, từ trái sang) vui mừng khi thực hiện nghi thức khánh thành nhà công vụ cho giáo viên xã Hướng Việt - Ảnh: Q.H

Quyết tâm là thế nhưng hơn ai hết, các thành viên trong gia đình chị Hằng hiểu rằng việc thực hiện ý tưởng sẽ gặp nhiều khó khăn. Vì khoảng cách địa lý nên họ khó lòng đôn đốc việc triển khai, thực hiện hay kiểm tra, giám sát công trình. Sau nhiều suy nghĩ, cuối cùng, chị quyết định sẽ gửi gắm, nhờ sự hỗ trợ của những người uy tín đã quen biết từ trước.

Dù bận rộn với nhiều công việc nhưng các thành viên trong gia đình chị Hằng luôn thay phiên nhau giám sát việc xây dựng công trình từ xa. Mỗi lần nhận cuộc gọi, tin nhắn báo cáo, họ đều có những cảm xúc đặc biệt.

Nắng ấm từ lòng người

Chị Hằng và các thành viên trong gia đình trở lại xã Hướng Việt giữa những ngày đông giá lạnh. Bầu không khí vùng cao dường như ấm áp hơn khi những vạt nắng sớm lách ra từ mây mù. Lần trở lại này, chị rất vui khi thấy mảnh đất từng oằn mình gánh chịu nhiều thiên tai nay đã thay màu áo mới. Hai ngôi trường từng ngập ngụa trong bùn đất đã sạch đẹp trở lại. Từ các lớp học, tiếng nói cười trong trẻo của học sinh vang xa.

“Trong suốt chặng đường từ TP. Hồ Chí Minh đến Hướng Việt, tôi đã vẽ ra trong đầu mình hình ảnh tươi sáng về mảnh đất này. Thế nhưng, những gì tận mắt chứng kiến vượt xa mọi thứ mà tôi tưởng tượng. Tôi biết rằng, không chỉ có gia đình mình mà rất nhiều cánh tay đã dang rộng với người dân xã Hướng Việt”, chị Hằng nói.

Niềm vui trong chị Hằng nhân lên khi nhìn thấy hai dãy nhà công vụ mà gia đình mình hỗ trợ xây dựng đã hình thành. Dẫn chị Hằng vào từng căn phòng, Hiệu trưởng Trường Mầm non Hướng Việt Lê Thị Hằng Nga nhắc mãi lời cảm ơn. Cô Nga là người gốc Quảng Bình. Từ lâu, Quảng Trị đã trở thành quê hương thứ hai của cô.

Trong 19 năm gắn bó với ngành giáo dục, cô Nga có 4 năm công tác tại ngôi trường mầm non ở xã vùng khó Hướng Việt. Là “đầu tàu” của trường nên cô luôn xác định nhiệm vụ của mình là chăm lo cho đời sống giáo viên. Vì thế, cô luôn canh cánh trong lòng khi khu tập thể của giáo viên đã xuống cấp, thiếu an toàn.

Cũng như cô Nga, các giáo viên ở xã Hướng Việt đều mong được gặp lại gia đình chị Thanh Hằng. Họ muốn kể cho chị câu chuyện, trong những ngày hai công trình xây dựng, các thầy cô là những người… giám sát thường xuyên, kỹ lưỡng nhất. Lý do chính là vì ai cũng trông ngóng nhà công vụ sớm hoàn thành, đảm bảo chất lượng. Vậy mà, khi công trình đi đến hạng mục cuối cùng, mặc dù gia đình chị Hằng động viên dọn vào ở, giáo viên vẫn nhất quyết chờ đợi cho đến ngày hạnh ngộ ân nhân.

Thầy Trần Công Thành, giáo viên Trường Tiểu học & THCS Hướng Việt chia sẻ: “Tôi công tác ở trường đã hơn 10 năm, vợ cũng xấp xỉ 8 năm. Từ ngày lấy nhau đến nay, vợ chồng tôi sống cùng con ở căn phòng nhỏ trong dãy nhà công vụ đã xuống cấp. Mong muốn có một căn phòng khép kín, sạch đẹp lớn lên từng ngày cho đến hôm nay. Tôi và các giáo viên khác luôn mong muốn được gặp lại chị Hằng để nói lời cảm ơn”.

Hôm trở lại thăm xã Hướng Việt, gia đình chị Thanh Hằng mang theo nhiều món quà với tổng trị giá khoảng 200 triệu đồng. Những món quà ấy đã góp phần khỏa lấp phần nào sự khó khăn, thiếu thốn của giáo viên, học sinh địa phương.

Trò chuyện với mọi người trong buổi lễ khánh thành, chị Hằng không sao ngăn được dòng nước mắt. Chị chia sẻ, khác với lần trước, đây là những giọt nước mắt hạnh phúc. Và chị cùng các thành viên trong gia đình sẽ tiếp tục nỗ lực để hạnh phúc sẽ sưởi ấm nhiều hơn trái tim của cán bộ, giáo viên, học sinh vùng khó.

Trương Quang Hiệp

Tin liên quan:
  • Hơi ấm từ phương Nam
    Mang hơi ấm đến bản làng

    Vượt qua tiết trời mưa phùn gió rét, những bóng áo xanh tình nguyện đi về các bản làng heo hút ở vùng cao mang theo hơi ấm tình người để sưởi ấm, san sẻ yêu thương với những hoàn cảnh khó khăn và học sinh nghèo khó. Sự sẻ chia đầy ân tình đó đã tiếp “ngọn lửa ấm” và vun đắp tình yêu thương giúp những cảnh đời gian khó thêm ấm áp giữa những ngày đông lạnh giá…

  • Hơi ấm từ phương Nam
    Mang hơi ấm quê hương vào với đồng đội bên dòng Thạch Hãn

    Kinhtedothi - Bên bờ sông Thạch Hãn, những ngọn gió từ thượng nguồn ùa về hít hà từng mùi của đất, nước được mang về từ mọi miền Tổ quốc. Rải nắm đất, giọt nước mang từ quê nhà vào, những cựu chiến binh Trung đoàn 27 - Triệu Hải rưng rưng gửi hơi ấm cho anh linh đồng đội.


Trương Quang Hiệp

Các tin đã đưa

Vua Hàm Nghi qua góc nhìn của hậu duệ

Vua Hàm Nghi qua góc nhìn của hậu duệ
2023-02-05 08:54:00

QTO - Trong chuyến trở về Việt Nam gần đây, Tiến sĩ Amandine Dabat - hậu duệ đời thứ 5 của Vua Hàm Nghi thăm di tích lịch sử quốc gia Thành Tân Sở; dâng...

Thiêng liêng tiếng vọng hòa bình

Thiêng liêng tiếng vọng hòa bình
2023-01-28 05:03:00

QTO - Tròn 50 năm Hiệp định Paris được ký kết. Mỹ chính thức rút quân, lập lại hòa bình ở Việt Nam. Từ đây, tiếng vọng của hòa bình đã vượt qua ranh giới...

Du lịch trải nghiệm cùng SEPON GROUP

Du lịch trải nghiệm cùng SEPON GROUP
2023-01-18 13:08:00

QTO - Quảng Trị là tỉnh có nhiều tiềm năng về du lịch giàu bản sắc nhưng chưa được khai thác, đánh thức. Đặc biệt, hiện nay học sinh chưa có nhiều chương...

Nhà thơ Quang Dũng & hào hoa Tây Tiến

Nhà thơ Quang Dũng & hào hoa Tây Tiến
2023-01-18 13:00:00

QTO - Năm 2023 này, tròn 75 năm bài thơ Tây Tiến ra đời (1948). Một trong những bài thơ hay nhất của thơ ca Việt Nam hiện đại gắn với tên tuổi nhà thơ...

Người gom nhặt những khoảnh khắc đẹp

Người gom nhặt những khoảnh khắc đẹp
2023-01-14 04:00:00

QTO - Với nét phong trần, lãng tử, cùng chiếc máy ảnh trên tay, anh đã đi hầu khắp quê hương Quảng Trị để ghi lại những hình ảnh đẹp trong cuộc sống. Trải...

Gian nan con chữ vùng Càng

Gian nan con chữ vùng Càng
2022-12-31 04:30:00

QTO - Trong tiết trời lạnh giá, hàng chục học sinh bậc tiểu học của điểm trường Càng (thuộc Trường TH&THCS Hải Hòa, huyện Hải Lăng) co ro bám chặt mạn...

Người “gom nhặt” từng khoảnh khắc

Người “gom nhặt” từng khoảnh khắc
2022-12-29 08:39:00

QTO - Để lại ấn tượng cho mọi người bằng nét phong trần, lãng tử, với chiếc máy ảnh trên tay, anh đã đi hầu khắp mọi miền trên mảnh đất quê hương Quảng Trị...

Từ những mầm cây hòa bình…

Từ những mầm cây hòa bình…
2022-12-19 10:29:00

QTO - Được vun trồng từ đôi bàn tay của các tập thể, cá nhân yêu chuộng hòa bình, những mầm xanh ở Lâm viên Hữu nghị Đông Hà đã và đang vươn lên, tạo thành...

Lặng thầm giữa đại ngàn

Lặng thầm giữa đại ngàn
2022-12-17 05:08:00

QTO - Trải qua muôn vàn thử thách, cuộc sống người dân xã Hướng Việt, huyện Hướng Hóa, hôm nay đã ấm no, hạnh phúc hơn. Thành quả ấy là sự kết tinh từ giọt...

Tin liên quan

Gợi ý

Thời tiết