Cập nhật:  GMT+7

Phát huy hiệu quả của các chương trình, dự án phi chính phủ nước ngoài

Thực hiện đường lối đối ngoại rộng mở của Đảng và Nhà nước, trong nhiều năm qua, tỉnh Quảng Trị không ngừng nỗ lực hợp tác, vận động viện trợ từ các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ nhằm tăng cường, huy động mọi nguồn lực phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Phát huy hiệu quả của các chương trình, dự án phi chính phủ nước ngoài

Quốc vụ khanh Bộ Tư pháp, Chính phủ Ireland James Browne cùng các thành viên trong đoàn công tác thăm và khảo sát mô hình nhóm sinh kế sản xuất chốt đót người khuyết tật xã Đakrông, huyện Đakrông - Ảnh: H.T

Có dịp cùng đoàn công tác của Quốc vụ khanh Bộ Tư pháp và Đại sứ Ireland tại Việt Nam thăm, làm việc với các địa phương trong vùng dự án thuộc chương trình hợp tác giữa Đại sứ quán Ireland với tỉnh Quảng Trị và Tổ chức Plan International Việt Nam vào giữa tháng 3/2024, chúng tôi được trò chuyện, gặp gỡ nhiều hơn với những người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số được hưởng lợi từ các chương trình, dự án.

Anh Hồ Văn Bôn, thành viên nhóm sinh kế sản xuất chốt đót người khuyết tật xã Đakrông, huyện Đakrông chia sẻ: “Tôi là người khuyết tật gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống. Vào tháng 5/2023, tôi và nhiều người khuyết tật khác ở địa phương được dự án “Tiến về phía trước” (do Đại sứ quán Ireland tại Việt Nam tài trợ thông qua Tổ chức Plan International Việt Nam) hỗ trợ kinh phí đào tạo nghề làm chổi đót cho người khuyết tật.

Càng vui mừng hơn khi sản phẩm chổi đót của chúng tôi làm ra không chỉ được tiêu thụ tại các địa phương trong tỉnh mà còn được khách hàng tại các tỉnh, thành phố như: Gia Lai, Thanh Hóa, Quảng Bình, TP. Hồ Chí Minh... ưa chuộng và đánh giá cao về chất lượng. Điều này đã giúp chúng tôi cảm thấy hạnh phúc và tự tin hơn trong cuộc sống, bởi dù bị khuyết tật nhưng chúng tôi vẫn có thể lao động để nuôi sống bản thân và giúp ích cho gia đình, xã hội”.

Đại sứ Ireland tại Việt Nam Deirdre Ní Fhallúin cho biết: “Chương trình của Ireland tại Việt Nam hỗ trợ các cộng đồng gặp nhiều khó khăn và dễ bị tổn thương nhất để họ có khả năng chống chọi tốt hơn trước các cú sốc về kinh tế, xã hội và môi trường. Với mục tiêu phát triển nói trên, Chính phủ Ireland đã lựa chọn hỗ trợ tỉnh Quảng Trị - một tỉnh vẫn đang phải đối mặt với nhiều thách thức do tỉ lệ hộ nghèo tương đối cao bởi ảnh hưởng của thiên tai cũng như các di chứng còn lại từ thời kỳ chiến tranh như bom mìn, vật nổ.

Với vai trò cung cấp kỹ thuật và quản lý trực tiếp các chương trình thông qua hợp tác với Đại sứ quán Ireland tại Việt Nam, Plan International Việt Nam đã và đang đồng hành với tỉnh Quảng Trị để đưa đến các hỗ trợ kịp thời cho cộng đồng cũng như nâng cao năng lực cho các cán bộ địa phương nhằm góp phần giúp tỉnh thực hiện các mục tiêu phát triển.

Trong khoảng thời gian 15 năm từ 2009 - 2024, Plan International Việt Nam đã trực tiếp thực hiện 5 chương trình dự án tại tỉnh Quảng Trị với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Ireland tại Việt Nam, với tổng số vốn ước tính là 46 tỉ đồng.

Người dân và cán bộ địa phương của 15 xã thuộc 2 huyện Hướng Hóa và Đakrông đã trực tiếp hưởng lợi từ các chương trình dự án nói trên ở nhiều khía cạnh, bao gồm nâng cao khả năng tiếp cận các cơ hội sinh kế cho các cộng đồng dân tộc thiểu số, nâng cao khả năng chống chịu và thích ứng với biến đổi khí hậu”.

Các chương trình, dự án của Đại sứ quán Ireland tại Việt Nam và Tổ chức Plan International Việt Nam chỉ là một trong số nhiều chương trình, dự án phi chính phủ nước ngoài đã và đang triển khai có hiệu quả trên địa bàn tỉnh.

Nổi bật còn có các tổ chức hoạt động lâu năm tại tỉnh gồm: WVI, MAG, NPA, PTVN. Ngoài ra, các dự án về lĩnh vực khắc phục hậu quả chiến tranh, người khuyết tật (tổ chức tài trợ: ACDC, NPA, MAG, PTVN, CRS, HI, Quỹ Stiching Liliane Fonds, Medipeace, GWHF, Oxfam Novib) cũng đã góp phần giúp người dân có mặt bằng sạch để sinh sống, canh tác; hỗ trợ nâng cao thu nhập cho gia đình có người khuyết tật, giúp người khuyết tật tái hòa nhập cộng đồng.

Một số dự án về lĩnh vực giáo dục và đào tạo, y tế, nông nghiệp và phát triển nông thôn cũng đã và đang triển khai có hiệu quả, thúc đẩy phát triển KTXH ở các địa phương trong vùng dự án. Theo báo cáo của Sở Ngoại vụ, trong năm 2023, tỉnh Quảng Trị có 94 chương trình, dự án phi chính phủ nước ngoài triển khai với số vốn giải ngân đạt 17.216.450,40 USD.

Nhằm đổi mới và thu hút nhiều hơn các chương trình, dự án viện trợ phi chính phủ, các cấp, các ngành của tỉnh đã quan tâm, chỉ đạo thực hiện công tác xúc tiến, vận động, quản lý hoạt động và sử dụng nguồn viện trợ của các tổ chức theo đúng đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tạo nhiều chuyển biến về nhận thức trong công tác tiếp nhận, quản lý hoạt động của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài trên địa bàn.

Từ đó, góp phần hỗ trợ thêm nguồn lực, giảm chi ngân sách địa phương, hỗ trợ giảm nghèo, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân vùng sâu, vùng xa có hoàn cảnh khó khăn, đóng góp vào phát triển KT-XH. Mặt khác, cán bộ địa phương (nhất là cán bộ cơ sở) được học hỏi, nâng cao năng lực làm việc, trình độ quản lý. Đặc biệt, việc thực hiện các chương trình, dự án đã tăng cường sự hiểu biết quốc tế, giúp bạn bè hiểu hơn về đất nước, con người Việt Nam, củng cố hiệu quả hoạt động đối ngoại nhân dân.

Với mục tiêu tăng cường hợp tác và nâng cao hiệu quả nguồn viện trợ phi chính phủ nước ngoài để thúc đẩy quan hệ của tỉnh với các nước và địa phương trên thế giới, thời gian tới, tỉnh sẽ tiếp tục quán triệt, nâng cao nhận thức của các cấp chính quyền, các đoàn thể và người dân về ý nghĩa của việc tăng cường quan hệ hợp tác với các tổ chức phi chính phủ, các đối tác phát triển nước ngoài khác.

Đồng thời tiếp tục tuyên truyền, phổ biến chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước cho các tổ chức phi chính phủ, các đối tác nước ngoài hiểu, biết và thực hiện đúng, đầy đủ các quy định liên quan. Trong đó, sẽ chú trọng đổi mới và đa dạng phương thức, đối tượng quan hệ hợp tác, vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài, phấn đấu thực hiện mục tiêu đạt giá trị viện trợ phi chính phủ nước ngoài của toàn tỉnh năm 2024 là 6 triệu USD.

Thu Hạ

Tin liên quan:
 • Phát huy hiệu quả của các chương trình, dự án phi chính phủ nước ngoài
  Vận động thêm 20 dự án, viện trợ phi dự án phi chính phủ nước ngoài

  Theo thông tin từ Sở Ngoại vụ, thời gian qua công tác quan hệ, vận động nguồn viện trợ phi chính phủ nước ngoài được các cấp, ngành, đơn vị liên quan trong tỉnh đặc biệt quan tâm. Với sự vào cuộc tích cực, trong 8 tháng đầu năm 2023 có thêm 20 dự án, viện trợ phi dự án phi chính phủ nước ngoài mới đã được vận động thành công để triển khai trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới.

 • Phát huy hiệu quả của các chương trình, dự án phi chính phủ nước ngoài
  Giải ngân trên 17,2 triệu USD vốn các chương trình, dự án của tổ chức phi chính ...

  Thông tin từ Sở Ngoại vụ cho biết, trong năm 2023, các tổ chức phi chính phủ nước ngoài (PCPNN) trên địa bàn tỉnh đã triển khai thực hiện được 94 chương trình, dự án PCPNN với số vốn giải ngân đạt trên 17,2 triệu USD, trong đó có 36 chương trình, dự án mới được vận động vào năm 2023 (với số vốn cam kết toàn dự án đạt trên 15,2 triệu USD).

 • Phát huy hiệu quả của các chương trình, dự án phi chính phủ nước ngoài
  Hiệu quả thiết thực từ một dự án phi chính phủ ở Đakrông

  Những năm qua, huyện Đakrông tích cực phối hợp với các chương trình, dự án trong và ngoài nước, trong đó có Dự án Plan tại Quảng Trị đã triển khai hỗ trợ huyện nhiều hoạt động mang ý nghĩa thiết thực. Qua đó, giúp người dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), trẻ em ở vùng sâu, vùng xa có điều kiện nâng cao chất lượng cuộc sống, góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển KT-XH ở địa phương.

 • Phát huy hiệu quả của các chương trình, dự án phi chính phủ nước ngoài
  Dự án phi chính phủ nước ngoài góp phần giải quyết các vấn đề xã hội ở Quảng Trị

  Quảng Trị là tỉnh gánh chịu hậu quả nặng nề của chiến tranh. Ước tính 82% tổng diện tích đất tự nhiên bị ô nhiễm bom mìn. Hiện nay, tỉnh Quảng Trị có trên 8.500 nạn nhân bom mìn, chiếm 1,2% dân số, trong đó 31% nạn nhân là trẻ em. Ngoài ra, có trên 37.000 người khuyết tật, chiếm 6% dân số, trong đó hơn 9.000 người là nạn nhân chất độc da cam/dioxin.


Thu Hạ

 {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận mới nhất

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm:

Nỗ lực vì một vụ nuôi tôm thắng lợi

Nỗ lực vì một vụ nuôi tôm thắng lợi
2024-04-02 05:35:00

QTO - Thời điểm này, người nuôi tôm trên địa bàn tỉnh chuẩn bị các điều kiện bước vào vụ nuôi tôm mới. Trước tình hình thời tiết vẫn đang có những diễn...

Tự ươm trồng thành công vườn hoa mai vàng

Tự ươm trồng thành công vườn hoa mai vàng
2024-04-02 05:15:00

QTO - Nhận thấy hoa mai là loại cây đặc trưng được nhiều người yêu thích và chọn chưng vào mỗi dịp tết đến, xuân về nên có giá trị kinh tế cao, ông Phạm Bá...

Lao Bảo, một thời sôi động

Lao Bảo, một thời sôi động
2024-03-31 13:35:00

QTO - Vào những năm 1990 trở về sau này, giữa bộn bề công việc hệ trọng cần sắp đặt, triển khai gấp rút và vận hành hiệu quả của một tỉnh mới tái lập,...

Tin liên quan

Gợi ý

Thời tiết