![](http://c.baoquangtri.vn/dgrs/img/thumb.gif)
{title}
{publish}
{head}
Đối với người tiêu dùng, nhu cầu mua hàng đảm bảo chất lượng là nhu cầu thường xuyên, cần thiết trong cuộc sống. Tùy vào điều kiện kinh tế để mỗi người có thể lựa chọn cho mình các sản phẩm phù hợp nhưng dù mua ở mức giá nào, yếu tố chất lượng đều được đặt lên hàng đầu. Tuy nhiên, không phải lúc nào người tiêu dùng cũng mua được sản phẩm thực sự chất lượng, nhất là hiện nay, nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh dù có tên tuổi, thương hiệu vẫn bị cơ quan chức năng phát hiện bán hàng kém chất lượng.
Dịp trước tết, nhiều người tiêu dùng tỏ ra bất ngờ khi cơ quan chức năng đình chỉ hoạt động của cơ sở sản xuất bánh cốm Nguyên Ninh vì không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Đáng nói, sản phẩm này vốn là món quà tặng ưa thích của nhiều người khi đến Hà Nội, gắn với thương hiệu Nguyên Ninh quen thuộc.
Không biết việc không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm chỉ rơi vào một thời điểm nhất định hay đã kéo dài từ trước đó nhưng sự việc xảy ra khiến người tiêu dùng mất niềm tin với sản phẩm được sản xuất từ cơ sở này. Từ câu chuyện trên, một lần nữa, người tiêu dùng lại dấy lên nỗi lo và sự hoài nghi đối với các sản phẩm được gắn mác hàng sạch, hàng chất lượng cao được bày bán ở những cửa hàng, cơ sở kinh doanh có uy tín.
Không ít người tiêu dùng có quan niệm rằng “tiền nào của đấy”. Nhưng trên thực tế, không phải lúc nào đồng tiền bỏ ra cũng nhận được sản phẩm tương xứng, nhất là một số cơ sở kinh doanh có thương hiệu lại sản xuất hoặc nhập bán các sản phẩm kém chất lượng, thậm chí ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Một số người chia sẻ rằng, trước tình trạng thực phẩm bẩn bủa vây, họ chỉ biết gửi gắm niềm tin vào các sản phẩm được bày bán trong siêu thị hay cửa hàng kinh doanh hàng sạch.
Vậy nhưng ngay cả siêu thị, hàng hóa không phải lúc nào cũng bảo đảm chất lượng, còn các cơ sở kinh doanh thì người bán cũng chỉ biết căn cứ vào lời quảng cáo của chủ cơ sở chứ không thẩm định được hàng hóa có đúng với thông tin ghi trên bao bì, nhãn mác hay không. Nhiều vụ việc được phát hiện ở chuỗi siêu thị bán lẻ Bách hóa Xanh là một ví dụ.
Là “ông lớn” trong ngành bán lẻ, với chuỗi cửa hàng dày đặc chuyên bán ra thị trường các loại thực phẩm, nhu yếu phẩm bao phủ khắp nhiều tỉnh, thành trong nước nhưng không ít lần các cửa hàng Bách hóa Xanh trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh lại bán sản phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không tem mác và quá hạn sử dụng. Gần đây nhất, vào cuối tháng 12/2024, vụ nhập giá đỗ có dùng chất tăng trưởng tế bào trong quá trình ủ từ một cơ sở sản xuất tại Đắk Lắk của Bách hóa Xanh khiến dư luận xôn xao.
Theo kết quả điều tra của cơ quan chức năng, trong năm 2024, các cơ sở sản xuất giá đỗ đã bán ra thị trường khoảng 2.900 tấn có ngâm hóa chất 6-Benzylaminopurine, trung bình mỗi ngày khoảng 8-10 tấn.
Riêng một cơ sở sản xuất ký hợp đồng bán cho cửa hàng Bách hóa Xanh 350-400 kg giá đỗ/ngày. Cơ quan chức năng cho biết trên bao bì gói loại giá đỗ này, các đối tượng dán nhãn mác “vì sức khỏe của mọi người”, “không hóa chất”, “không chất kích thích”, “không chất bảo quản” để lừa dối người tiêu dùng. Thực tế, khi mua hàng, người tiêu dùng cũng chỉ căn cứ vào những lời quảng cáo này để lựa chọn. Hàng hóa được bày bán trong các cửa hàng, siêu thị có uy tín thì người tiêu dùng lại càng yên tâm hơn.
Trước đó, vào tháng 9/2022, Bách hóa Xanh cũng từng bị phản ánh bán sản phẩm nấm Trung Quốc nhưng gắn mác VietGap của một nhà cung cấp. Đại diện của chuỗi kinh doanh này từng cam kết phải làm tốt hơn nữa, chặt chẽ hơn nữa trong việc kiểm soát tốt nguồn gốc và chất lượng hàng hóa.
Vậy nhưng hàng kém chất lượng thỉnh thoảng lại được bày bán trong các cửa hàng của chuỗi siêu thị này. Không chỉ riêng Bách hóa Xanh mà dư luận đã từng nhiều lần “chấn động” trước các thông tin: rau bẩn nhưng lại “đội lốt” rau sạch tràn vào các siêu thị lớn ở Hà Nội một cách dễ dàng; “Nho Ninh Thuận”, “Gà đồi Yên Thế” được bày bán ở Big C nhưng lại có nguồn gốc từ Trung Quốc...
Chất lượng sản phẩm là yếu tố tiên quyết để đưa người tiêu dùng đến với các cơ sở kinh doanh. Chính vì thế, việc ngăn chặn hàng kém chất lượng là mục tiêu quan trọng nhất của các cơ sở này. Thực ra, quy trình để đưa một sản phẩm vào siêu thị tiêu thụ rất nghiêm ngặt và chặt chẽ. Để sản phẩm tới tay người tiêu dùng có chất lượng tốt nhất, doanh nghiệp luôn chú trọng và đưa ra những yêu cầu khắt khe đối với các nhà cung cấp.
Theo đó, doanh nghiệp phải lựa chọn các đơn vị cung ứng uy tín, có thâm niên và phải đến khảo sát trực tiếp để đánh giá mới có thể bảo đảm được chất lượng sản phẩm từ nguồn gốc, vùng trồng đến tận bàn ăn. Khâu khảo sát đánh giá điều kiện cơ sở sản xuất, sơ chế đối với từng nhà cung cấp là khâu quan trọng nhất.
Vì điều này thể hiện năng lực và cam kết chất lượng hàng hóa của nhà cung cấp đối với các cơ sở kinh doanh từ nguồn. Nhưng hiện nay, một số siêu thị đã “đốt cháy giai đoạn”, bỏ qua khâu này vì khá tốn kém và mất thời gian, phần lớn chỉ dừng ở việc kiểm tra hồ sơ. Có lẽ Bách hóa Xanh cũng đã bỏ qua khâu quan trọng này, tin vào “quảng cáo” của đơn vị cung cấp hàng, dẫn đến bán hàng kém chất lượng.
Chúng ta vẫn từng khuyến cáo: Hãy là người tiêu dùng thông thái! Vậy nhưng sự thông thái của người tiêu dùng nhiều khi không phải là yếu tố quyết định trong việc lựa chọn sản phẩm chất lượng, nhất là khi sản phẩm đó được sản xuất, bày bán trong các cơ sở kinh doanh uy tín, có tên tuổi, thương hiệu.
Điều này còn phụ thuộc vào sự kiểm duyệt của cơ quan chức năng và lương tâm của người bán. Vậy nên, để hàng sạch thực sự sạch, cơ quan chức năng cần tăng cường hơn nữa công tác quản lý, kiểm tra, kiểm duyệt sản phẩm; doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh cần chú trọng khâu khảo sát đánh giá điều kiện cơ sở sản xuất, sơ chế để đảm bảo sản phẩm khi đến tay người tiêu dùng thực sự an toàn, chất lượng.
Anh Thư
QTO - Xây dựng chương trình xúc tiến đầu tư (XTĐT) chủ động, có mục tiêu, trọng tâm, trọng điểm, phù hợp quy hoạch tổng thể quốc gia, quy hoạch ngành quốc...
QTO - Ngày 3/2/2025, Đảng Cộng sản Việt Nam tròn 95 năm thành lập, ghi thêm một dấu mốc Đảng ta đã và đang lãnh đạo nhà nước và xã hội phát triển vững...
QTO - Một mùa xuân mới lại về. Cách đây 50 năm về trước, mùa xuân năm 1975, với sự tấn công như vũ bão của quân ta, miền Nam hoàn toàn được giải phóng, đất...
QTO - Trên địa bàn tỉnh Quảng Trị có rất nhiều người mắc chứng tự kỷ, trong đó không chỉ trẻ em ở thành phố mà còn nhiều trẻ ở nông thôn, vùng sâu, vùng...
QTO - Quảng Trị là địa phương có nhiều lợi thế về đánh bắt, nuôi trồng thủy sản. Tuy nhiên, trong số 172 sản phẩm OCOP được công nhận tính đến tháng...
QTO - Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị vừa ban hành Chỉ thị số 42-CT/ TU về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng đối với Chương trình xóa nhà tạm, nhà...
QTO - Một trong những nội dung được dư luận quan tâm nhất trong thời gian gần đây là việc tăng mức phạt vi phạm giao thông được quy định tại Nghị định...
QTO - Khẩu hiệu hành động này cũng chính là chủ đề của diễn đàn xúc tiến, phát triển sản phẩm du lịch tỉnh Quảng Trị được Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương...
QTO - Ngày 29/11/2024, Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã ban hành Quyết định 204-QĐ/TW phê duyệt Đề án chuyển đổi số trong các cơ quan đảng. Mục tiêu của đề...
QTO - Một ngày trước khi bước qua năm mới 2025, UBND huyện Triệu Phong công bố quy hoạch các địa điểm liên quan đến Dinh chúa Nguyễn (1558 - 1626) vào sáng...