Cập nhật:  GMT+7

Sepon group, đẩy mạnh hoạt động xuất nhập khẩu

Trong suốt chặng đường 50 năm xây dựng và phát triển Công ty Cổ phần Tổng công ty Thương mại Quảng Trị (SEPON GROUP) không ngừng đổi mới, sáng tạo, nâng cao chất lượng sản phẩm và hiệu quả SX-KD. Từ một doanh nghiệp chủ yếu buôn bán nhỏ lẻ nội địa, công ty đã sớm thích nghi với cơ chế thị trường, đẩy mạnh hoạt động xuất nhập khẩu, khẳng định được vai trò vị thế trong nền kinh tế của tỉnh.

Sepon group, đẩy mạnh hoạt động xuất nhập khẩu

Siêu thị Sepon tại TP. Đông Hà - Ảnh: T.T

Tổng giám đốc SEPON GROUP Lê Quang Nhật cho biết, trong bối cảnh hội nhập, công ty đã có những bước trưởng thành nhanh chóng. Từ hoạt động thương mại đơn thuần, SEPON GROUP đã vươn lên mở rộng ngành nghề SX-KD, chủ động tham gia tích cực vào quá trình hội nhập kinh tế quốc tế; tích cực mở rộng quan hệ thương mại với thị trường 15 nước trên thế giới như Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc và một số nước châu Âu, đặc biệt là các nước trong khu vực như Thái Lan, Lào, Trung Quốc, Singapore...

Hiện nay, mạng lưới phân phối hàng hóa nội địa trải rộng trên cả nước, từ siêu thị lớn có uy tín đến các cửa hàng, cửa hiệu, ngày càng khẳng định vững chắc thương hiệu, uy tín trên thương trường. Các chỉ số phát triển mạnh mẽ năm sau cao hơn năm trước chứng minh sự thích ứng của SEPON GROUP với cơ chế thị trường trong thời kỳ đổi mới và hội nhập quốc tế.

Mặc dù trong bối cảnh thị trường thế giới và trong nước có nhiều biến động, tiềm ẩn nhiều yếu tố rủi ro, đặc biệt là ảnh hưởng nặng nề bởi COVID-19, nhưng với sự nỗ lực vượt khó, sự đoàn kết, thống nhất của tập thể lãnh đạo, cán bộ, công nhân viên nên tình hình SX-KD của công ty vẫn ổn định và tăng trưởng.

Năm 2022, doanh thu đạt 1.400 tỉ đồng, nộp ngân sách trên 67 tỉ đồng, lợi nhuận đạt 25 tỉ đồng, thu nhập bình quân đầu người đạt 13 triệu đồng/người.

Sepon group, đẩy mạnh hoạt động xuất nhập khẩu

Tổng giám đốc Lê Quang Nhật (người thứ hai từ phải sang) giới thiệu sản phẩm gạo hữu cơ sang thị trường Trung Quốc tại thành phố Tế Nam, tỉnh Sơn Đông vào tháng 8/2023 - Ảnh: T.M

Đặc biệt là trên lĩnh vực xuất nhập khẩu từ những năm 2000, SEPON GROUP bắt đầu thực hiện xuất nhập khẩu các sản phẩm như gỗ, đường, muối, bia, sữa..

Hiện nay, SEPON GROUP chủ yếu nhập khẩu hàng tiêu dùng, hóa mỹ phẩm, bia, sữa... từ các nước Thái Lan, Lào, Nhật Bản, Hàn Quốc và xuất khẩu tinh bột sắn sang thị trường Trung Quốc, viên nén năng lượng sang thị trường Nhật Bản. Từ chiến lược kinh doanh hợp lý, hiệu quả, hiện nay những thương hiệu mang tên SEPON đã có mặt ở nhiều thị trường trong và ngoài nước.

Trong đó, sản phẩm tinh bột sắn Sepon Tapioca là một trong những thương hiệu hàng đầu ở Trung Quốc. Nhờ vậy, hàng năm kim ngạch xuất khẩu tinh bột sắn sang Trung Quốc lên đến 30 triệu USD, xuất khẩu viên gỗ nén khoảng 7 triệu USD. Kim ngạch xuất nhập khẩu hai chiều giữa thị trường 2 nước Việt Nam và Thái Lan khoảng 7 triệu USD.

Năm 2022, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của toàn công ty đạt khoảng 45 triệu USD. Trong năm 2023, công ty phấn đấu đạt tổng kim ngạch xuất nhập khẩu khoảng 50 triệu USD.

Đặc biệt, nắm bắt xu thế hàng tiêu dùng Thái Lan có nhiều nét tương đồng về màu sắc, mẫu mã, giá cả phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng Việt Nam và tận dụng cơ chế đặc biệt của Chính phủ tại Khu KTTMĐB Lao Bảo, công ty đã tìm hiểu và đưa những mặt hàng tiêu dùng Thái Lan, Lào đến với người dân Việt Nam.

Với hệ thống phân phối phủ khắp 64 tỉnh, thành trên cả nước qua kênh truyền thống và hiện đại như siêu thị Go, MM market, Co.opmart...và các chợ đầu mối. Đến nay, sản phẩm của SEPON GROUP đã có chỗ đứng trên thị trường và được người dân đón nhận. Đây là một trong những hoạt động của công ty để phát triển kinh tế và giữ được mối quan hệ với các nước bạn Lào, Thái.

Sepon group, đẩy mạnh hoạt động xuất nhập khẩu

Nhiều mặt hàng mang thương hiệu SEPON có mặt tại các cửa hàng trên khắp cả nước - Ảnh: T.T

Tuy nhiên, việc xuất nhập khẩu các mặt hàng của công ty còn gặp một số khó khăn nhất định. Đơn cử như cơ chế tại Khu KTTMĐB Lao Bảo không còn; hoạt động kinh doanh nhập khẩu từ các nước Lào, Thái Lan bị hạn chế trong khâu vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ nên công ty phải chuyển hướng nhập khẩu qua đường biển.

Cùng với đó là tình trạng hàng lậu, hàng giả, hàng nhái tràn lan đã ảnh hưởng đến quá trình phân phối hàng hóa đến người tiêu dùng. Vì vậy, mong muốn các cơ quan chức năng của tỉnh và Việt Nam kịp thời phối hợp các cơ quan chức năng phía Thái Lan triển khai thực hiện đồng bộ các biện pháp để ngăn chặn tình trạng buôn lậu hàng hóa qua biên giới nhằm bảo đảm lợi ích chính đáng cho các doanh nghiệp kinh doanh chân chính và minh bạch.

Chính quyền và cơ quan chức năng các cấp kịp thời tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn cho doanh nghiệp, đồng thời tuyên truyền, phổ biến về chủ trương sản xuất xanh, sản xuất bền vững để người dân nâng cao hiểu biết và hợp tác với các doanh nghiệp xây dựng chuỗi cung ứng xanh bền vững nhằm nâng cao giá trị sản phẩm. Quan tâm hỗ trợ kinh phí cho người dân để họ có điều kiện chuyển đổi từ canh tác thông thường sang canh tác hữu cơ...

Từ chiến lược kinh doanh hợp lý, hiệu quả, hiện nay những thương hiệu mang tên SEPON đã có mặt ở nhiều thị trường trong và ngoài nước. Trong đó, sản phẩm tinh bột sắn Sepon Tapioca là một trong những thương hiệu hàng đầu ở thị trường Trung Quốc.

Ông Lê Quang Nhật cho biết thêm: “Thời gian tới, công ty sẽ mở rộng thị trường nhập khẩu các mặt hàng từ các nước Nhật Bản, Hàn Quốc; tìm kiếm, khai thác nguồn hàng mới nhằm đa dạng hóa sản phẩm đến tay người tiêu dùng. Mở rộng xuất khẩu các sản phẩm viên nén năng lượng, cao su đi các nước Nhật Bản, Hàn Quốc; sản phẩm tinh bột sắn sang Trung Quốc; gạo chất lượng cao xuất sang thị trường Nhật Bản, châu Âu.

Tận dụng và tuân thủ nguyên tắc kinh doanh từ các hiệp định thương mại tự do FTA như Khu vực mậu dịch thương mại tự do (AFTA), Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-Liên minh Châu Âu (EVFTA); Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) để mở rộng thị trường kinh doanh nước ngoài”.

Trần Tuyền

Tin liên quan:
  • Sepon group, đẩy mạnh hoạt động xuất nhập khẩu
    Nông sản hữu cơ từ Sepon Group

    Sản xuất nông nghiệp với sự liên kết của 4 nhà: nhà nước, nhà khoa học, nhà doanh nghiệp và nhà nông để hình thành chuỗi giá trị sản phẩm nông nghiệp là xu thế tất yếu. Và cách làm của Công ty Cổ phần Tổng công ty Thương mại Quảng Trị (Sepon Group) là minh chứng sinh động về khát vọng chinh phục thị trường lúa gạo thế giới của một doanh nghiệp ở tỉnh nhỏ như Quảng Trị.

  • Sepon group, đẩy mạnh hoạt động xuất nhập khẩu
    Lúa hữu cơ của Sepon Group phát triển tốt

    Sau 3 tháng xuống đồng cấy bằng máy 20 ha lúa hữu cơ giống ST25 của vụ sản xuất đông xuân 2021-2022 để sản xuất gạo mang thương hiệu “Gạo hữu cơ Sepon”, những héc ta lúa của Công ty Cổ phần Tổng Công ty Thương mại Quảng Trị (Sepon Group) đang trổ bông. Đây là bước đi đầu tiên nhằm góp phần hiện thực hóa chủ trương của tỉnh phấn đấu xây dựng vùng nguyên liệu lúa hữu cơ, VietGAP phục vụ nhu cầu thị trường, nhất là xuất khẩu.


Trần Tuyền

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm:

Nâng cao giá trị nông sản

Nâng cao giá trị nông sản
2023-11-21 13:20:00

QTO - Với định hướng phát triển SX-KD thương mại gắn liền với nhiệm vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn, Công ty Cổ phần Tổng công ty Thương mại Quảng Trị...

Sẻ chia kinh nghiệm từ việc học nghề

Sẻ chia kinh nghiệm từ việc học nghề
2023-11-18 05:35:00

QTO - Trong những năm qua, tại các huyện miền núi Hướng Hóa, Đakrông, nhiều lớp dạy nghề nông nghiệp được mở ra nhằm trang bị những kiến thức cần thiết cho...

Tin liên quan

Gợi ý

Thời tiết