Cập nhật:  GMT+7

Hỗ trợ phát triển các mô hình sản xuất, kinh doanh từ Quỹ quốc gia về việc làm

Trong những năm qua, nguồn vốn từ Quỹ Quốc gia về việc làm đã và đang được hệ thống ngân hàng chính sách xã hội (CSXH) trên địa bàn Quảng Trị triển khai hiệu quả. Nguồn vốn này đã giúp hàng nghìn hộ dân đầu tư các mô hình sản xuất, kinh doanh, tạo làm việc tại chỗ, tăng thu nhập cho người lao động, góp phần thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

Hỗ trợ phát triển các mô hình sản xuất, kinh doanh từ Quỹ quốc gia về việc làm

Mô hình kinh doanh gốm sứ của anh Hoàng Mậu Thìn (bên trái) ở Khu phố 1, phường Đông Giang, TP. Đông Hà -Ảnh: M.L

Gia đình chị Lê Thị Hoa, thôn Trí Tiến, xã Gio Sơn, huyện Gio Linh, được vay 90 triệu đồng từ Quỹ Việc làm quốc gia qua Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Gio Linh vào tháng 11/2022. Nhờ vậy, chị đã mở rộng mô hình chăn nuôi với 15 con bò, 50 con lợn thịt và 4 con lợn nái. “Tính từ khi vay vốn đến nay, tôi đã nuôi được 3 lứa lợn. Đặc biệt, tôi vừa xuất chuồng bán xong lứa lợn thứ 3 thì bệnh dịch tả lợn Châu Phi bùng phát. Thời điểm tôi bán, lợn hơi ở mức 53.000-55.000 đồng/kg, bây giờ xuống chỉ còn 40.000 đồng/kg lợn hơi mà cũng không có người mua”, chị Hoa chia sẻ.

Cùng với chăn nuôi, gia đình chị còn có 1 ha cao su đã khai thác, cây hồ tiêu... Ngoài công việc làm nông, chồng chị Hoa còn có nghề cơ khí, thợ mộc nên cuộc sống của gia đình ngày càng được cải thiện, có điều kiện nuôi con cái trưởng thành (hiện con đầu đang làm việc tại Nhật Bản, 2 cô con gái sinh đôi đang học lớp 10).

Còn đối với anh Hoàng Mậu Thìn (sinh năm 1988), ở Khu phố 1, phường Đông Giang, TP. Đông Hà thì đồng vốn của chương trình Hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm từ Quỹ Việc làm quốc gia tại Ngân hàng CSXH chi nhánh Quảng Trị đang “tiếp sức” để anh vượt qua giai đoạn khó khăn.

Anh Thìn cho biết: “Năm 2019, gia đình tôi mở tiệm kinh doanh gốm sứ thủ công mỹ nghệ. Tiệm vừa đi vào hoạt động thì trúng ngay thời điểm COVID-19 bùng phát, lây lan kéo dài nên 3 năm liền không buôn bán được. Năm 2022, bắt đầu hoạt động trở lại thì ảnh hưởng của suy thoái kinh tế nên người tiêu dùng mua sắm cầm chừng, tôi gặp nhiều khó khăn. May mắn đúng vào thời điểm nhập hàng phục vụ mùa mua sắm cuối năm và dịp tết Nguyên đán Giáp Thìn - 2024, tôi được vay 90 triệu đồng tại ngân hàng CSXH với thời hạn cho vay 60 tháng, lãi suất 7,92%/năm. Nhờ vậy, tôi nhanh chóng nhập được số hàng chất lượng, giá cả hợp lý nên đỡ lo”.

Thành lập từ năm 1992, Quỹ Quốc gia về việc làm là nguồn tín dụng ưu đãi đối với cơ sở sản xuất kinh doanh nhỏ, hộ gia đình. Từ năm 2016 đến cuối năm 2019, hoạt động cho vay từ quỹ được thực hiện theo quy định tại Luật Việc làm, Nghị định 61/2015/NĐCP ngày 9/7/2015 của Chính phủ và các văn bản hướng dẫn. Đến ngày 23/9/2019, Chính phủ ban hành Nghị định 74/2019/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Nghị định 61, nâng mức vay ưu đãi với doanh nghiệp vừa và nhỏ, hợp tác xã, hộ kinh doanh và người lao động.

Theo đó, mức vay được nâng lên tối đa 100 triệu đồng đối với người lao động (trước đây là 50 triệu đồng); đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh sẽ được vay tối đa 2 tỉ đồng/dự án (trước đây là 1 tỉ đồng/dự án).

Thời hạn cho vay nâng lên tối đa 120 tháng (trước đây là 60 tháng). Sự điều chỉnh này góp phần tăng cơ hội tiếp cận và hiệu quả sử dụng nguồn vốn vay của người dân.

Tại chi nhánh Ngân hàng CSXH chi nhánh Quảng Trị, ngay khi thành lập (năm 2003) đã được nhận bàn giao dư nợ chương trình này từ Kho bạc Nhà nước tỉnh với số tiền 29,3 tỉ đồng để thực hiện cho vay chương trình Giải quyết việc làm.

Theo số liệu của Ngân hàng CSXH tỉnh, qua hơn 20 năm triển khai, toàn tỉnh có hơn 4 nghìn hộ gia đình được vay với số tiền hơn 230 tỉ đồng, tạo việc làm cho hơn 6 nghìn lao động. Hiện chương trình này có hơn 1.600 hộ còn dư nợ với hơn 70 tỉ đồng.

Theo ông Hoàng Đình Mẫn, Giám đốc Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Gio Linh, đơn vị phân công cán bộ phụ trách địa bàn, chủ động phối hợp với các tổ chức hội, đoàn thể nhận ủy thác định kỳ khảo sát nhu cầu vay vốn, lập danh sách báo cáo để phân bổ, bảo đảm vốn nhanh chóng đến đúng người có nhu cầu.

Ngoài các biện pháp giải ngân, đôn đốc thu hồi nợ đúng hạn, đơn vị ưu tiên cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh tạo nhiều việc làm, có sử dụng lao động khuyết tật, người dân tộc thiểu số, hộ nghèo, hộ mới thoát nghèo. Qua đó, góp phần quan trọng thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững của địa phương.

Bên cạnh kết quả đạt được, hoạt động cho vay từ nguồn quỹ này vẫn còn bất cập vì những năm gần đây, tại địa phương chưa được bổ sung thêm nguồn vốn mới. Hàng năm chủ yếu cho vay từ nguồn vốn quay vòng.

Hiện nhu cầu vay vốn phát triển sản xuất, kinh doanh của người dân trên địa bàn tỉnh rất lớn, nhất là trong những năm qua, thiên tai, dịch bệnh liên tiếp xảy ra ảnh hưởng trực tiếp đời sống xã hội, người dân rất cần vốn để phục hồi phát triển kinh tế. Tuy nhiên, do nguồn vốn hạn hẹp nên hằng năm Ngân hàng CSXH chi nhánh Quảng Trị chỉ đáp ứng cho khoảng 200 hộ dân vay với số tiền khoảng 10 tỉ đồng.

Để chính sách tín dụng này tiếp tục đi vào cuộc sống, Ngân hàng CSXH tỉnh đề nghị Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh phối hợp để trình Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh tiếp tục quan tâm, xem xét bố trí thêm nguồn vốn từ Quỹ Quốc gia về việc làm cho địa phương.

Từ đó, tỉnh sẽ tiếp tục hỗ trợ người dân vay vốn tạo việc làm mới, duy trì và mở rộng mô hình việc làm hiệu quả, góp phần thực hiện thành công các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021- 2025 trên địa bàn tỉnh.

Mai Lâm

Tin liên quan:
  • Hỗ trợ phát triển các mô hình sản xuất, kinh doanh từ Quỹ quốc gia về việc làm
    Hỗ trợ cho nông dân phát triển sản xuất, kinh doanh

    Hợp tác xã (HTX) dịch vụ nông nghiệp Quang Thượng (thôn Vinh Quang Thượng, xã Gio Quang, huyện Gio Linh) là một trong những mô hình HTX kiểu mới tiêu biểu của huyện Gio Linh tổ chức hoạt động sản xuất, kinh doanh trên lĩnh vực nông nghiệp. HTX Quang Thượng luôn đồng hành, hỗ trợ và giúp đỡ các thành viên HTX và nông dân thuận lợi trong phát triển sản xuất nông nghiệp, tiếp cận và ứng dụng khoa học - kỹ thuật, phân bón, phòng trừ dịch bệnh, chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, vật nuôi, liên kết ...

  • Hỗ trợ phát triển các mô hình sản xuất, kinh doanh từ Quỹ quốc gia về việc làm
    Doanh nghiệp mong muốn được hỗ trợ để khôi phục sản xuất, kinh doanh

    Hiện nay COVID-19 cơ bản được kiểm soát, các doanh nghiệp đã bắt tay vào khôi phục sản xuất, kinh doanh. Tuy nhiên, việc thiếu nhân công lao động, chi phí đầu vào cho sản xuất tăng cao là những khó khăn nội bộ mà doanh nghiệp đang phải đối mặt khi thích nghi với điều kiện bình thường mới. Mặt khác, quá trình chuyển đổi số nhằm thay đổi phương thức điều hành, quy trình làm việc và văn hóa lao động trong doanh nghiệp cũng là thách thức lớn buộc doanh nghiệp phải sớm tìm giải pháp thích ứng và ...


Mai Lâm

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm:

Khởi sắc ở một xã vùng biên giới

Khởi sắc ở một xã vùng biên giới
2023-12-01 05:10:00

QTO - Từ một xã biên giới đặc biệt khó khăn của huyện Hướng Hóa, những năm qua, nhờ sự quan tâm đầu tư của Đảng, Nhà nước, chính quyền địa phương và sự nỗ...

Đẩy mạnh canh tác hữu cơ cây rau màu

Đẩy mạnh canh tác hữu cơ cây rau màu
2023-11-17 05:45:00

QTO - Rau màu là nhu cầu thực phẩm lớn đối với thực đơn hàng ngày của mọi người. Vì thế đảm bảo nguồn thực phẩm này sạch là bảo vệ sức khỏe cho người sử...

Tin liên quan

Gợi ý

Thời tiết