Cập nhật:  GMT+7

Hết lòng với người mù

Đó là điều mà cả hội viên lẫn những người quen biết, người từng làm việc nói về ông Nguyễn Văn Khoa (sinh năm 1973), Chủ tịch Hội Người mù huyện Vĩnh Linh. Suốt 28 năm gắn bó với công tác hội, ông luôn trăn trở, tìm cách giúp cho đời sống hội viên ngày một tốt đẹp hơn.

Hết lòng với người mù

Ông Khoa (bên trái) hướng dẫn hội viên phơi hương - Ảnh: T.P

Ông Khoa từng có một tuổi thơ vui tươi, hồn nhiên giống như nhiều đứa trẻ ở miền quê Vĩnh Long, huyện Vĩnh Linh. Tuy nhiên càng lớn, đôi mắt của ông càng mờ đi, thị lực giảm nhanh một cách bất thường, việc học tập, sinh hoạt cũng vì thế mà trở nên khó khăn hơn. Lúc bấy giờ đi khám nhiều nơi, ông Khoa mới hay mình bị mắc bệnh thoái hóa võng mạc bẩm sinh, không thể điều trị khỏi. “Có thời gian, tôi ở lỳ trong nhà vì mặc cảm, tự ti, không thể đối mặt với sự thật. Nhưng nghĩ cha mẹ phải vất vả làm lụng nuôi mấy anh em trong nhà, tôi lại không đành lòng, tự động viên mình cố gắng học tập, tìm kiếm công việc để ít nhất là có thể nuôi sống bản thân”, ông Khoa nhớ lại.

Năm 1996, sau khi Hội Người mù huyện Vĩnh Linh thành lập, ông được mọi người tin tưởng bầu vào ban chấp hành hội. Tại đây, có cơ hội gặp gỡ, chia sẻ với những người đồng cảnh ngộ, ông Khoa cảm thấy cuộc sống của mình trở nên ý nghĩa, nhiều niềm vui hơn. Nhờ sự nỗ lực trong công tác, năm 2007 ông được tín nhiệm bầu làm Phó Chủ tịch Hội Người mù huyện Vĩnh Linh; từ năm 2017 đến nay giữ chức Chủ tịch Hội Người mù huyện.

Trên cương vị của mình, ông Khoa đã tích cực kết nối với các dự án, tổ chức hỗ trợ xây dựng cơ sở vật chất cho hội; vận động hội viên thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các phong trào thi đua ở địa phương.

Đặc biệt, trong suốt 28 năm làm công tác hội, có điều kiện gần gũi với cơ sở, ông Khoa càng hiểu hơn những khó khăn của hội viên. Vì thế, làm gì để nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của hội viên luôn là vấn đề khiến ông trăn trở. Năm 2017, ông đưa ra ý tưởng thành lập phòng đồ gia dụng cho hội viên và những người yếu thế trên địa bàn.

Với tinh thần “cũ người mới ta”, những món đồ gia dụng cũ vẫn còn sử dụng được ông đưa về để hội viên có nhu cầu đến lấy về sử dụng. Chỉ sau một thời gian ngắn hoạt động, mô hình nhanh chóng nhận được sự hưởng ứng của cán bộ, hội viên lẫn đông đảo người dân.

Đến nay, tuy không còn hoạt động nữa song mô hình vẫn được nhiều đoàn thể học tập và làm theo. Những năm sau đó, thông qua hình thức kêu gọi trực tiếp hoặc trên mạng xã hội, ông Khoa cùng cán bộ thường trực hội đã vận động được hàng trăm suất quà gồm tiền mặt và hiện vật trao cho hội viên vào các dịp lễ, tết.

Đồng thời kết nối với các cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức xã hội trong và ngoài địa bàn hỗ trợ hội viên xây mới, sửa chữa nhà cửa; hỗ trợ con giống, sinh kế để hội viên có điều kiện vươn lên trong cuộc sống. Chị Lê Thị Hương, hội viên Hội Người mù huyện Vĩnh Linh chia sẻ: “Ông Khoa là người rất tận tâm với hội viên. Ông không nề hà vất vả, dẫn thành viên các dự án, tổ chức hảo tâm đi khảo sát để hỗ trợ sinh kế cho hội viên. Chúng tôi rất quý mến và khâm phục ông”.

Trong thời gian qua, Hội Người mù huyện Vĩnh Linh đã phối hợp mở 5 lớp đào tạo nghề và duy trì hoạt động tổ làm nghề thủ công truyền thống như làm hương, chổi đót, tăm tre... Qua đó tạo việc làm thường xuyên với mức thu nhập từ 1 - 1,4 triệu đồng/ tháng cho nhiều hội viên. Cũng nhờ vậy mà đến nay, tỉ lệ hội viên hộ nghèo giảm đáng kể.

“Phần lớn hội viên người mù đều có hoàn cảnh khó khăn. Tuy nhiên thay vì trao “con cá”, chúng tôi trao “cần câu” nhằm giúp họ có cơ hội tìm kiếm việc làm, vươn lên hòa nhập xã hội. Người khiếm thị cũng sẽ được mọi người tôn trọng khi tự chăm sóc, nuôi sống bản thân mình”, ông Khoa bộc bạch.

Với những nỗ lực không mệt mỏi, ông Khoa vinh dự được Trung ương Hội Người mù tặng kỷ niệm chương; 2 lần được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen vì đã có thành tích trong công tác xây dựng và phát triển hội.

Dù vậy suốt buổi trò chuyện, ông chủ yếu kể về nghị lực vươn lên của hội viên này, câu chuyện thoát nghèo của hội viên khác chứ không chia sẻ nhiều về bản thân mình.

Ông cho hay: “Những cố gắng của tôi chỉ là hạt cát bé nhỏ trên sa mạc rộng lớn, không đáng được nhắc đến. Chỉ cần giúp được cho hội viên là tôi vui và hạnh phúc, mong là mình có đủ sức khỏe để tiếp tục sát cánh, đồng hành với hội viên trên địa bàn”.

Trúc Phương

Tin liên quan:
  • Hết lòng với người mù
    Hết lòng vì người bệnh

    Hơn 20 năm khoác lên mình chiếc áo blouse trắng, công tác tại nơi tiếp xúc ban đầu với người bệnh của bệnh viện, cử nhân Lê Thị Tám Hai - Điều dưỡng trưởng Khoa Khám bệnh, đoàn viên công đoàn cơ sở Bệnh viện Đa khoa tỉnh luôn nhạy bén, linh hoạt, tận tụy với công việc, không ngừng phấn đấu, rèn luyện nâng cao nghiệp vụ, y đức và nhiệt tình với hoạt động công đoàn. Những đóng góp thầm lặng trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân của những người thầy thuốc như chị Hai luôn được đồng nghiệp, lãnh đạo tin tưởng, bệnh nhân quý mến.

  • Hết lòng với người mù
    Nguồn sáng cho nhiều người khiếm thị

    Đã gần 20 năm trôi qua kể từ ngày không còn nhìn thấy sắc màu tươi vui của cuộc sống nhưng anh Trịnh Minh Duệ, Chủ tịch Hội Người mù huyện Triệu Phong vẫn luôn tin những điều tốt đẹp đang chờ mình ở phía trước. Niềm tin ấy đã giúp anh vươn lên trong cuộc sống, công việc và trở thành nguồn sáng cho nhiều người khiếm thị.


Trúc Phương

 {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận mới nhất

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm:

Đông Hà làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa

Đông Hà làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa
2024-07-19 05:35:00

QTO - Những năm qua, phát huy truyền thống, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây”, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thành phố Đông Hà...

Hai vợ chồng đều làm thứ trưởng

Hai vợ chồng đều làm thứ trưởng
2024-05-01 05:30:00

QTO - Cách đây khá lâu tôi có nhận được quyển sách do gia đình bà Lê Thị Diệu Muội, nguyên Thứ trưởng Bộ Nội thương (nay là Bộ Công thương) gửi tặng. Quyển...

Giữ vững chủ quyền biển đảo

Giữ vững chủ quyền biển đảo
2024-05-01 05:15:00

QTO - Quảng Trị có bờ biển dài 75 km và có vùng đặc quyền kinh tế rộng trên 84.000 km2 , cùng với ngư trường đánh bắt rộng lớn. Vùng ven biển, hải đảo của...

Tích cực bảo vệ môi trường biển

Tích cực bảo vệ môi trường biển
2024-05-01 05:05:00

QTO - Để hạn chế tình trạng ô nhiễm, tỉnh Quảng Trị đã triển khai nhiều giải pháp bảo vệ môi trường biển và hải đảo. Qua đó, góp phần bảo vệ nguồn tài...

Khơi dậy tinh thần sáng tạo của tuổi trẻ

Khơi dậy tinh thần sáng tạo của tuổi trẻ
2024-04-29 07:27:00

QTO - Với tinh thần sáng tạo, thời gian qua, cán bộ đoàn, đoàn viên, thanh niên trên khắp mọi miền Tổ quốc nói chung, Quảng Trị nói riêng đã tạo ra nhiều...

Tin liên quan

Gợi ý

Thời tiết