Cập nhật:  GMT+7

Điểm sáng trong phát triển đảng viên ở đảng bộ vùng đặc biệt khó khăn

Khó khăn về tạo nguồn kết nạp đảng viên là thực trạng ở không ít đảng bộ vùng dân tộc thiểu số. Tuy nhiên, tại Đảng bộ xã Vĩnh Ô, huyện Vĩnh Linh, 3 năm đầu thực hiện Nghị quyết đại hội Đảng bộ xã lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đều đạt và vượt chỉ tiêu kết nạp đảng viên. Đặc biệt, năm 2023 vượt 325% kế hoạch năm. Đây là kết quả nổi bật thể hiện sự quyết liệt của hệ thống chính trị ở xã Vĩnh Ô trong công tác xây dựng Đảng.

Điểm sáng trong phát triển đảng viên ở đảng bộ vùng đặc biệt khó khăn

Quần chúng ưu tú Hồ Thị Diệu, thôn Thúc, xã Vĩnh Ô tuyên thệ tại lễ kết nạp Đảng -Ảnh: N.T

Cuối tháng 12/2023, Đảng bộ xã Vĩnh Ô chỉ đạo Chi bộ thôn Thúc tổ chức lễ kết nạp đảng viên đợt 3 năm 2023. Trong đợt này, Chi bộ thôn Thúc có 3 quần chúng ưu tú đồng bào dân tộc Vân Kiều được kết nạp vào Đảng gồm: chị Hồ Thị Diệu (sinh năm 1998), anh Hồ Văn Kính (sinh năm 1985) và chị Hồ Thị Tâm (sinh năm 1997). Đây là cả quá trình phấn đấu của các quần chúng, cùng với sự quan tâm, hỗ trợ tích cực từ Chi bộ thôn Thúc đến Đảng bộ xã Vĩnh Ô.

Trong niềm vui lớn ngày được kết nạp vào Đảng, chị Hồ Thị Diệu, thôn Thúc chia sẻ: “Trước đây, bản thân tôi chưa thực sự hiểu và ý thức cần vào Đảng. Nhưng từ sự giáo dục, định hướng, dìu dắt, bồi dưỡng của đảng bộ xã, chi bộ thôn, thấy được vinh dự, trách nhiệm lớn của một đảng viên, tôi đã nỗ lực trong học tập, rèn luyện. Đến nay, tôi chính thức được đứng vào hàng ngũ của Đảng, tôi cảm thấy rất tự hào và sẽ cố gắng làm tốt trách nhiệm của người đảng viên”.

Vĩnh Ô là đơn vị có mật độ dân số thấp nhất huyện Vĩnh Linh; 97% dân cư là người đồng bào dân tộc thiểu số. Xác định khó khăn chung của 7 thôn trong tạo nguồn phát triển Đảng, ngay từ đầu nhiệm kỳ 2020 - 2025, Đảng bộ xã Vĩnh Ô chỉ đạo hướng mạnh về cơ sở, đặc biệt là ở những đơn vị xa trung tâm, giao chỉ tiêu tạo nguồn, chỉ đạo sát sao từng chi bộ. Mặt khác, linh hoạt phối hợp với Trung tâm Chính trị huyện Vĩnh Linh mở lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng cho quần chúng ưu tú ngay tại địa phương.

Ông Hồ Văn Ninh, Bí thư Chi bộ thôn Thúc cho biết: “Qua sự chỉ đạo của Đảng bộ xã Vĩnh Ô thì chi bộ và các tổ chức, đoàn thể thôn Thúc chủ động đổi mới phương thức hoạt động nhằm thu hút nhiều đoàn viên, hội viên tham gia sinh hoạt, tạo môi trường, phát hiện quần chúng đủ tiêu chuẩn, hăng hái trong lao động sản xuất, tích cực trong hoạt động xã hội để giới thiệu kết nạp vào Đảng. 3 năm qua, Chi bộ thôn Thúc đã kết nạp 9 đảng viên mới, bình quân kết nạp 3 đảng viên/năm”.

Tạo được sự chuyển biến từ cơ sở, phát triển đảng viên ở Đảng bộ xã Vĩnh Ô nhiều năm liền đạt và vượt về số lượng. Đồng thời chất lượng đảng viên mới được nâng cao, trẻ hóa, khoảng 70% đảng viên kết nạp có trình độ đại học, cao đẳng.

Đánh giá về công tác phát triển đảng viên giai đoạn 2021 - 2023, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Vĩnh Ô Nguyễn Đức Thông cho biết thêm: “Nhiệm kỳ 2020 - 2025 chỉ tiêu Đảng bộ xã Vĩnh Ô đặt ra là kết nạp 4 - 5 đảng viên/năm, 20 - 25 đảng viên toàn nhiệm kỳ. Nhưng trong 3 năm từ 2021 - 2023, Vĩnh Ô đã kết nạp được 30 đảng viên, nhiều nhất là năm 2023 kết nạp 13 đảng viên. Đến nay, Đảng bộ xã có 135 đảng viên/tổng số dân gần 1.500 người. Đây là động lực để Đảng bộ xã quyết tâm tiếp tục làm tốt hơn nữa nhiệm vụ xây dựng Đảng bộ vững mạnh trong thời gian tới”.

Với đảng bộ vùng miền núi đặc biệt khó khăn như Đảng bộ xã Vĩnh Ô, việc chú trọng công tác phát triển, xây dựng Đảng góp phần quan trọng củng cố, tăng cường năng lực lãnh đạo của tổ chức đảng trong phát triển KT-XH, giữ vững QP-AN. Từ đó từng bước hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới Vĩnh Ô ngày càng đổi thay, khởi sắc giữa đại ngàn Trường Sơn.

Nguyễn Trang

Tin liên quan:
  • Điểm sáng trong phát triển đảng viên ở đảng bộ vùng đặc biệt khó khăn
    Khó khăn trong phát triển đảng viên ở chi bộ nông thôn tại Hải Lăng

    Phát triển đảng viên là nhiệm vụ quan trọng trong công tác xây dựng tổ chức cơ sở đảng. Kết nạp đảng viên, nhất là đảng viên trẻ nhằm tăng thêm sức chiến đấu và đảm bảo tính kế thừa, phát triển của Đảng. Tuy nhiên, tại huyện Hải Lăng, thời gian qua, công tác phát triển đảng viên ở các chi bộ nông thôn đang gặp nhiều khó khăn do thiếu nguồn, dẫn đến tình trạng có không ít chi bộ nhiều năm liền không kết nạp được đảng viên.

  • Điểm sáng trong phát triển đảng viên ở đảng bộ vùng đặc biệt khó khăn
    Nhiều giải pháp để phát triển đảng viên ở Đảng bộ huyện Triệu Phong

    Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2015 - 2020 với mục tiêu mỗi năm kết nạp 200 đảng viên trở lên, Ban Thường vụ Huyện ủy Triệu Phong chỉ đạo các chi bộ, đảng bộ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động về ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác phát triển đảng viên để giúp quần chúng phấn đấu kết nạp vào Đảng. Từ năm 2015 đến nay, Trung tâm Chính trị huyện mở 25 lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng cho 1.593 quần ...


Nguyễn Trang

 {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận mới nhất

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm:

Nâng cao chất lượng tiếp xúc cử tri

Nâng cao chất lượng tiếp xúc cử tri
2024-04-23 05:50:00

QTO - Là một trong những hoạt động rất quan trọng của đại biểu HĐND các cấp, tiếp xúc cử tri giúp đại biểu hoàn thành tốt nhiệm vụ là cầu nối giữa cơ sở...

Những “thủ lĩnh” đoàn năng động

Những “thủ lĩnh” đoàn năng động
2024-03-23 05:45:00

QTO - Nhiệt huyết, dám nghĩ, dám làm và cống hiến hết mình cho công tác đoàn và phong trào thanh niên, những “thủ lĩnh” đoàn trong lực lượng Công an Quảng...

Bà Võ Thị Ánh Xuân giữ quyền Chủ tịch nước

Bà Võ Thị Ánh Xuân giữ quyền Chủ tịch nước
2024-03-21 12:07:00

Sau khi Quốc hội miễn nhiệm chức Chủ tịch nước với ông Võ Văn Thưởng, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân giữ quyền Chủ tịch nước cho đến khi Quốc hội bầu Chủ tịch nước mới.

Thời tiết