Cập nhật:  GMT+7

Đề xuất Chính phủ hỗ trợ 600 tỉ đồng để hoàn thiện hạ tầng các cảng cá và khu neo đậu tàu thuyền ở Quảng Trị

UBND tỉnh Quảng Trị vừa có văn bản đề nghị Bộ Nông nghiệp và PTNTvà các bộ, ngành liên quan xem xét, báo cáo Thủ tướng Chính phủ bố trí nguồn kinh phí 600 tỉ đồng để đầu tư xây dựng hoàn thiện các cảng cá và khu neo đậu tàu thuyền trên địa bàn tỉnh Quảng Trị nhằm hoàn thiện cơ sở hạ tầng, đáp ứng nhu cầu khai thác thủy sản của người dân, cũng như đáp ứng các tiêu chí về Cảng cá loại I, loại II theo Quy hoạch hệ thống cảng cá của Chính phủ.

Đề xuất Chính phủ hỗ trợ 600 tỉ đồng để hoàn thiện hạ tầng các cảng cá và khu neo đậu tàu thuyền ở Quảng Trị

Dự án Cải tạo, nâng cấp Cảng cá Nam Cửa Việt đang được gia hạn thi công phấn đấu hoàn thành vào cuối năm 2023 - Ảnh: Mai Lâm

Dự án Xây dựng, nâng cấp cơ sở dịch vụ hậu cần nghề cá tỉnh Quảng Trị được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đầu tư tại Quyết định số 476/QĐ-TTg ngày 1/5/2019 từ nguồn kinh phí bồi thường thiệt hại do sự cố môi trường biển của Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh.

Dự án có tổng mức đầu tư 300 tỉ đồng gồm: dự án Nâng cấp, mở rộng cảng cá kết hợp khu neo đậu tránh trú bão Nam Cửa Việt, huyện Triệu Phong 130 tỉ đồng; dự án Xây dựng khu neo đậu tránh trú bão kết hợp cảng cá Bắc Cửa Việt, huyện Gio Linh 120 tỉ đồng; dự án Nâng cấp, sửa chữa cảng cá Cửa Tùng, huyện Vĩnh Linh 50 tỉ đồng.

Hiện nay, các dự án thành phần đã được UBND tỉnh Quảng Trị phê duyệt Báo cáo nghiên cứu khả thi và đang triển khai thi công, đẩy nhanh tiến độ hoàn thành công trình, bàn giao đưa vào sử dụng đáp ứng yêu cầu đề ra theo Quyết định số 68/QĐ-TTg ngày 8/2/2023 của Thủ tướng Chính phủ về việc gia hạn thời gian thực hiện các dự án.

Tuy nhiên, trong phạm vi nguồn vốn đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt để đầu tư, nâng cấp, mở rộng các cảng cá Cửa Tùng, Cửa Việt và Bắc Cửa Việt mới chỉ đáp ứng đầu tư các hạng mục thiết yếu nhằm đảm bảo các dự án sau khi hoàn thành có thể đưa vào khai thác sử dụng, nhưng chưa đảm bảo tính đồng bộ và quy mô để hoàn thiện theo Quy hoạch chi tiết đã được UBND tỉnh Quảng Trị phê duyệt.

Theo Quyết định số 1976/QĐ-TTg ngày 12/11/2015 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch hệ thống cảng cá và khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030 thì Khu neo đậu tránh trú bão đảo Cồn Cỏ, tỉnh Quảng Trị là khu neo đậu cấp vùng.

Khu neo đậu được đầu tư hoàn thành đưa vào sử dụng năm 2013 với quy mô đáp ứng cho khoảng 200 tàu có công suất đến 300 CV vào neo đậu khi có gió bão. Qua quá trình thực hiện Nghị định số 67/2014/NĐ-CP, Quảng Trị có nhiều tàu cá công suất lớn được đóng mới, nâng cấp và trang bị đồng bộ hiện đại đưa vào khai thác sử dụng, nhưng các cảng cá và khu neo đậu tránh trú bão trên địa bàn tỉnh quy mô nhỏ, chưa đảm bảo an toàn cho người và tàu cá.

Mặt khác, đảo Cồn Cỏ được xem là đảo “tiền tiêu” có vị trí chiến lược quan trọng để phát triển kinh tế biển và đảm bảo QP-AN; đảo Cồn Cỏ cùng một số đảo tạo thành các điểm cơ sở để phân định lãnh hải Việt Nam.

Vì vậy, việc đầu tư nâng cấp, mở rộng Khu neo đậu tránh trú bão đảo Cồn Cỏ là rất quan trọng và cấp thiết nhằm hoàn thiện cơ sở hạ tầng, đáp ứng nhu cầu khai thác thủy sản của người dân, cũng như đáp ứng các tiêu chí về cảng cá loại I, loại II theo Quy hoạch hệ thống cảng cá tại Quyết định số 1976/QĐ-TTg của Chính phủ; đảm bảo các điều kiện, tiêu chí công bố mở cảng cá theo Luật Thủy sản, góp phần thực hiện các quy định về chống khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), từng bước thực hiện Chiến lược phát triển thủy sản đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 theo Quyết định 339/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Thanh Hằng

Tin liên quan:

Thanh Hằng

 {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận mới nhất

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm:

Tin liên quan

Gợi ý

Thời tiết