Cập nhật:  GMT+7

Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng tham gia thảo luận tổ về một số dự án luật

Sáng nay 20/6, Quốc hội đã tiến hành thảo luận tại tổ về các dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật quan trọng, bao gồm Luật Đất đai số 31/2024/QH15, Luật Nhà ở số 27/2023/QH15, Luật Kinh doanh bất động sản số 29/2023/QH15 và Luật Các tổ chức tín dụng số 32/2024/QH15. Đây là những dự án luật có ảnh hưởng sâu rộng đến các lĩnh vực kinh tế, xã hội và đời sống của người dân, do đó đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của các đại biểu.

Trong phần phát biểu thảo luận, đại biểu Hà Sỹ Đồng, Ủy viên Ủy ban Tài chính và Ngân sách của Quốc hội, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị, đã nêu quan điểm của mình về tầm quan trọng của việc sớm ban hành các luật này. Đại biểu cho rằng, các doanh nghiệp và người dân đang rất mong chờ các luật này có hiệu lực để tổ chức thực hiện. Các luật hiện hành còn nhiều bất cập, gây ra sự chồng chéo và mâu thuẫn trong cách hiểu và cách thực hiện, dẫn đến nhiều khó khăn cho cán bộ nhà nước khi thực hiện trách nhiệm, làm chậm trễ quá trình phát triển kinh tế.

Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng tham gia thảo luận tổ về một số dự án luật

Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng tham gia thảo luận tổ về một số dự án luật - Ảnh: TT

Đại biểu Hà Sỹ Đồng nhấn mạnh rằng, Luật Đất đai có tổng cộng 260 Điều, trong đó có 96 Điều cần Chính phủ hướng dẫn thực hiện. Thời gian qua, Chính phủ và các bộ, ngành đã tích cực lấy ý kiến từ các địa phương để xây dựng các nghị định kịp thời, nhằm đảm bảo khi luật có hiệu lực, việc tổ chức thực hiện sẽ được diễn ra ngay lập tức. Đại biểu cũng đánh giá cao việc Quốc hội đã linh động cho phép một số điều khoản của Luật Đất đai, như Điều 248 và Điều 190, có hiệu lực từ ngày 1/4/2024, giúp tạo thuận lợi cho các địa phương trong quá trình thực hiện.

Tuy nhiên, đại biểu Hà Sỹ Đồng cũng chỉ ra rằng, hiện nay, 3 Luật còn lại chưa có các văn bản hướng dẫn cụ thể để triển khai. Điều này gây ra nhiều bất cập, nếu tiếp tục lùi lại đến kỳ họp tiếp theo sẽ làm gia tăng khó khăn. Do đó, đại biểu đề nghị Quốc hội sớm cho phép 4 Luật này có hiệu lực từ ngày 1/8/2024 và đồng thời yêu cầu Chính phủ, các bộ, ngành liên quan nhanh chóng ban hành các nghị định, thông tư hướng dẫn thực hiện ngay khi luật có hiệu lực. Điều này sẽ giúp người dân và doanh nghiệp có lòng tin và động lực đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội trong giai đoạn hiện nay.

Đại biểu Hà Sỹ Đồng cũng cho rằng, các luật này có rất nhiều điểm mới và tiến bộ, khắc phục được những tồn tại và hạn chế của các luật trước đây. Người dân và doanh nghiệp địa phương rất mong chờ và kỳ vọng sẽ tạo được động lực và lòng tin để đầu tư phát triển kinh tế - xã hội. Luật Đất đai, Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản là những đạo luật quan trọng, gắn kết chặt chẽ trong việc quản lý, sử dụng nguồn tài nguyên đất đai, phát triển thị trường bất động sản, thị trường nhà ở và quyền sử dụng đất.

Đặc biệt, các luật này thể chế hóa nhiều chủ trương của Đảng, chính sách mới của Nhà nước, nhằm khắc phục những tồn tại và bất cập đã chỉ ra, góp phần ổn định chính trị, an ninh xã hội, bảo vệ quyền lợi và lợi ích hợp pháp của người dân và doanh nghiệp, và tạo động lực cho phát triển kinh tế - xã hội trong thời kỳ mới.

Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị cũng đặc biệt lưu ý đến Luật Kinh doanh bất động sản, với tổng cộng 198 điều.

Trong đó, một số điều khoản có thể áp dụng ngay, như việc lành mạnh hóa phát triển thị trường bất động sản, miễn tiền sử dụng đất và tiền thuê đất chuyển mục đích sử dụng, nhà ở xã hội và nhà ở cho người có công, đồng bào dân tộc thiểu số và người có thu nhập thấp.

Tuy nhiên, Luật này cũng có 52 điều cần Chính phủ hướng dẫn thực hiện, và đến nay vẫn chưa có văn bản hướng dẫn cụ thể. Mặc dù vậy, đại biểu tin rằng Chính phủ đang tích cực chuẩn bị và sẽ sớm ban hành các nghị định, thông tư khi luật có hiệu lực từ ngày 1/8/2024.

Một lần nữa, đại biểu Hà Sỹ Đồng nhấn mạnh lại và mong muốn và kiến nghị Quốc hội sớm cho phép thông qua 4 Luật này để bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/8/2024. Đại biểu cho rằng, việc chậm trễ trong giai đoạn chuyển tiếp hiện nay gây khó khăn cho doanh nghiệp và người dân, do đó cần có sự quyết định kịp thời từ Quốc hội.

Thanh Tuân

Tin liên quan:

Thanh Tuân

 {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận mới nhất

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm:

Tin liên quan

Gợi ý

Thời tiết