Cập nhật:  GMT+7

Chỉnh trang các di tích, thiết chế văn hóa phục vụ Lễ hội Vì Hòa bình

Lễ hội Vì Hòa bình năm 2024 là sự kiện văn hóa lớn của quốc gia nhằm tôn vinh giá trị của hòa bình, kêu gọi mọi người chung tay đấu tranh, gìn giữ, xây dựng cuộc sống hòa bình, thịnh vượng cho quê hương, đất nước và nhân loại. Lễ hội còn để tưởng niệm, tri ân các anh hùng liệt sĩ, các nạn nhân chiến tranh và quảng bá mảnh đất, con người Quảng Trị. Để tổ chức lễ hội thành công, công tác chỉnh trang các di tích lịch sử, thiết chế văn hóa phục vụ lễ hội được tỉnh Quảng Trị quan tâm thực hiện.

Chỉnh trang các di tích, thiết chế văn hóa phục vụ Lễ hội Vì Hòa bình

Cầu Hiền Lương đã được tu bổ, chỉnh trang - Ảnh: .L.N

Trong khuôn khổ các hoạt động của Lễ hội Vì Hòa bình, một số di tích, thiết chế văn hóa tiêu biểu của tỉnh được chọn là nơi tổ chức các sự kiện quan trọng như Di tích quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương-Bến Hải, Di tích quốc gia đặc biệt Thành Cổ Quảng Trị, Trung tâm Văn hóa-Điện ảnh tỉnh...Nơi giới thiệu, quảng bá về các giá trị văn hóa, nơi trải nghiệm cho du khách khi đến tham gia lễ hội tại Quảng Trị như Di tích quốc gia đặc biệt địa đạo Vịnh Mốc, Bảo tàng tỉnh...

Tuy nhiên, các di tích và thiết chế văn hóa hiện đang hư hỏng xuống cấp, chưa tạo được những không gian hoành tráng, chưa đạt được tính mỹ quan để tổ chức những hoạt động lớn của lễ hội. Vì vậy, để tạo được một diện mạo mới cho di tích, thiết chế văn hóa kịp thời đáp ứng nhu cầu phục vụ các sự kiện quan trọng của lễ hội cũng như xây dựng hình ảnh của Quảng Trị đối với du khách thập phương.

Theo đó, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã phối hợp với Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh, các sở, ngành, đơn vị, địa phương liên quan tổ chức khảo sát thực địa tại 3 điểm di tích và 2 thiết chế văn hóa gồm Di tích quốc gia đặc biệt địa đạo Vịnh Mốc; Di tích quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương-Bến Hải; Bến thả hoa Di tích quốc gia đặc biệt Thành Cổ Quảng Trị; Bảo tàng tỉnh; Trung tâm Văn hóa-Điện ảnh tỉnh. Sau khi khảo sát, sở đã lập báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư 5 dự án chỉnh trang đối với 3 di tích và 2 thiết chế văn hóa với tổng kinh phí hơn 6 tỉ đồng từ nguồn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025.

Theo đó, Di tích quốc gia đặc biệt địa đạo Vịnh Mốc sẽ cải tạo, chỉnh trang hạng mục gồm nhà đón tiếp và chiếu phim tư liệu; hệ thống chiếu sáng đường dẫn gồm đường dẫn đến các cửa địa đạo và đường dạo được lắp đặt thêm hệ thống trụ đèn năng lượng mặt trời. Di tích quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương-Bến Hải sẽ chỉnh trang cột cờ giới tuyến; nhà trưng bày; cổng chào cầu Hiền Lương; nhà liên hợp; cảnh quan bờ Bắc và bờ Nam. Bến thả hoa di tích quốc gia đặc biệt Thành Cổ Quảng Trị sẽ chỉnh trang hạng mục bờ Bắc, bờ Nam.

Song song với đó sẽ thực hiện chỉnh trang hạng mục nhà bảo tàng; hạ giải hàng rào ngăn cách, chỉnh trang theo hướng không gian mở kết nối không gian bảo tàng với các không gian công cộng tại Bảo tàng tỉnh. Vệ sinh tẩy rửa toàn bộ đá lát quảng trường; thay thế đá lát bị bong vỡ đảm bảo đồng màu, an toàn vận hành và thẩm mỹ; thay thế gạch block và bó vỉa khu vực khuôn viên tiếp giáp đường Quốc lộ 9 và tuyến phố đi bộ tại Trung tâm Văn hóa-Điện ảnh tỉnh.

Cùng với đó, tất cả các di tích nằm trên những địa phương được quy hoạch để chuẩn bị tổ chức lễ hội cũng được quan tâm, đầu tư, tôn tạo bằng nhiều nguồn lực và hình thức khác nhau để tạo điều kiện tốt nhất cho lễ hội này diễn ra thành công.

Mục tiêu của tỉnh hướng đến khi tổ chức Lễ hội Vì Hòa bình đó là xây dựng Quảng Trị từng bước trở thành không gian văn hóa tôn vinh giá trị của hòa bình, là biểu tượng sức sống mãnh liệt của nhân loại ngay trên mảnh đất bị hủy diệt. Lễ hội Vì Hòa bình được tổ chức lần đầu tiên tại Quảng Trị có quy mô, tầm cỡ quốc gia nhằm khẳng định khát vọng và giá trị của hòa bình, xây dựng thông điệp hướng đến một thế giới hòa bình, ổn định và thịnh vượng.

Đồng thời, đây cũng là dịp để giới thiệu, quảng bá hình ảnh, văn hóa, vùng đất, con người Quảng Trị với người dân cả nước và bạn bè quốc tế. Lễ hội Vì Hòa bình là một hoạt động văn hóa đương đại nhằm giáo dục, tôn vinh các giá trị hòa bình đồng thời tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam và mảnh đất, con người Quảng Trị; thu hút du khách trong nước và quốc tế, qua đó thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội của địa phương.

Lệ Như

Tin liên quan:
 • Chỉnh trang các di tích, thiết chế văn hóa phục vụ Lễ hội Vì Hòa bình
  Thẩm tra 5 dự án chỉnh trang các di tích, thiết chế văn hóa để phục vụ Lễ hội ...

  Hôm nay 25/4, Ban Văn hóa - Xã hội (VH-XH) HĐND tỉnh làm việc với Sở VH,TT&DL để nghe báo cáo chủ trương đầu tư 5 dự án chỉnh trang các di tích, thiết chế văn hóa quốc gia đặc biệt và các thiết chế văn hóa phục vụ tổ chức Lễ hội Vì Hòa bình 2024. Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy, Trưởng Ban VH-XH HĐND tỉnh Hồ Thị Thu Hằng chủ trì làm việc.

 • Chỉnh trang các di tích, thiết chế văn hóa phục vụ Lễ hội Vì Hòa bình
  Tích cực chuẩn bị Lễ hội Vì Hòa bình năm 2024

  Chỉ còn gần 4 tháng nữa là chính thức khai mạc Lễ hội Vì Hòa bình năm 2024. Đây là lễ hội đầu tiên về chủ đề này được tỉnh tổ chức có quy mô quốc gia. Vì vậy, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) đang triển khai nhiều nội dung công việc chuẩn bị khẩn trương cho lễ hội.

 • Chỉnh trang các di tích, thiết chế văn hóa phục vụ Lễ hội Vì Hòa bình
  Thông điệp hòa bình từ Lễ hội “Vì hòa bình”

  Tháng 8 năm 1947, một số nhân vật nổi tiếng đã họp Đại hội thế giới các nhà trí thức và đưa ra bản kêu gọi nhân dân các nước đấu tranh cho hòa bình. Cũng chính bản kêu gọi này đã dẫn đến Đại hội lần thứ nhất các chiến sĩ hòa bình vào ngày 25/4/1949. Tại đại hội này, phong trào hòa bình thế giới ra đời.


Lệ Như

 {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận mới nhất

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm:

Phụ nữ làm báo vì đam mê và cống hiến

Phụ nữ làm báo vì đam mê và cống hiến
2024-06-21 05:30:00

QTO - Dẫu biết nghề báo đối với phụ nữ rất vất vả, gặp không ít thử thách nhưng vì đam mê, nhiều chị em vẫn chọn. Không chỉ quyết tâm khắc phục khó khăn để...

Ước nguyện hòa bình cho muôn đời sau

Ước nguyện hòa bình cho muôn đời sau
2024-05-27 14:34:00

QTO - Lễ hội Vì Hòa bình lần đầu tiên được tổ chức ở Quảng Trị cũng là lễ hội đầu tiên của cả nước nhằm tôn vinh giá trị của hòa bình, kêu gọi mọi người...

Áo xanh thắp sáng ngọn lửa hồng

Áo xanh thắp sáng ngọn lửa hồng
2024-05-27 14:33:00

QTO - Sinh ra, lớn lên ở mảnh đất từng trải qua đau thương, mất mát của chiến tranh, ngọn lửa tri ân luôn được thắp sáng trong trái tim tuổi trẻ Quảng Trị....

Nghề chẻ đá Tây Gio Linh

Nghề chẻ đá Tây Gio Linh
2024-05-26 09:26:00

QTO - Miền Tây Gio Linh được thiên nhiên kiến tạo có trữ lượng đá tự nhiên dồi dào. Những bãi đá này tập trung chủ yếu ở các xã Gio An, Gio Sơn, Phong...

Nâng nhẹ nhành ô liu

Nâng nhẹ nhành ô liu
2024-05-26 09:15:00

QTO - Nhân loại từ xa xưa đã dùng hình ảnh bức tường và cây cầu để nói về ngăn cách và gắn kết, chia rẽ và nối liền, đứt gãy và thông suốt. Các chính trị...

“Tôi mong có một phép màu...”

“Tôi mong có một phép màu...”
2024-05-25 06:05:00

QTO - Ở thời điểm hiện tại, chiếc xe bán hàng ăn vặt là công cụ mưu sinh duy nhất của anh Lê Xuân Tuyến (sinh năm 1985), sống tại khóm Hòa Phú, thị trấn Hồ...

Tin liên quan

Gợi ý

Thời tiết