Cập nhật:  GMT+7

Xử lý 1.609 vụ buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

Sáng nay 2/11, tại Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Đoàn công tác của Ban chỉ đạo Quốc gia về chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (BCĐ 389) do Phó Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia Trịnh Mạnh Cường làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với BCĐ 389 tỉnh và các đơn vị liên quan để nghe báo cáo kết quả công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả 10 tháng năm 2023.

Xử lý 1.609 vụ buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

Phó Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia Trịnh Mạnh Cường phát biểu tại buổi làm việc - Ảnh: K.S

Trong 10 tháng năm 2023, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh đã quán triệt, xây dựng kế hoạch và chỉ đạo các ngành, lực lượng trên địa bàn triển khai các kế hoạch, chuyên đề trọng điểm triệt phá nhiều đường dây, ổ nhóm góp phần kềm chế hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả và bình ổn thị trường.

Do đó, số lượng vụ việc vi phạm giảm, số vụ và đối tượng hình sự giảm, các mặt hàng vi phạm chỉ tập trung vào một số mặt hàng chính như ma túy, đường, rượu bia, thuốc lá, hàng điện tử, mỹ phẩm.

Các lực lượng chức năng trên địa bàn đã phát hiện, bắt giữ và xử lý 1.609 vụ buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (tăng 9,68% so với cùng kỳ năm trước) với trị giá hàng hóa 18,79 tỉ đồng (giảm 27,86% so với cùng kỳ năm trước) và 1.320 đối tượng vi phạm, số tiền thu nộp ngân sách 43,67 tỉ đồng (tăng 2,34% so với cùng kỳ năm trước), xử lý hình sự 218 vụ/353 đối tượng (tăng 7,39% về số vụ và tăng 14,98% về đối tượng so với cùng kỳ năm trước).

Hàng lậu chủ yếu được tập kết sát khu vực biên giới Việt – Lào, vận chuyển qua sông Sêpôn, tập kết rải rác ở trong nhà dân; tuyến cửa khẩu Lao Bảo, La Lay, Quốc lộ 9, Quốc lộ 1 với nhiều hình thức tinh vi; trong nội địa, hàng hóa không niêm yết giá, không rõ xuất xứ và vi phạm sở hữu trí tuệ vẫn còn diễn ra.

Xử lý 1.609 vụ buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

Trao thư khen của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang cho Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và Công an tỉnh Quảng Trị - Ảnh: K.S

Xử lý 1.609 vụ buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

Trao bằng khen của BCĐ 389 quốc gia cho 2 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác đấu tranh, triệt phá đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy qua biên giới - Ảnh: K.S

Tại buổi làm việc, các đại biểu đề xuất với đoàn công tác Văn phòng Thường trực BCĐ 389 quốc gia có cơ chế quản lý chặt chẽ hoạt động sàn giao dịch thương mại điện tử, các đơn vị nhận giao hàng hóa, hóa đơn bán hàng nhằm ngăn chặn, hạn chế tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Có chính sách động viên, khích lệ các lực lượng tham gia phòng, chống buôn lậu...Tổ chức các lớp tập huấn cho các lực lượng chức năng về thương mại điện tử, phân biệt hàng thật hàng giả, xuất xứ..., đặc biệt là đối với các mặt hàng chuyên đề trọng điểm.

Đề nghị các bộ, ngành trung ương hỗ trợ trang thiết bị, dụng cụ phục vụ hoạt động chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả cho các lực lượng chức năng; bố trí kinh phí xây dựng kho bãi để chứa, cất giữ hàng vi phạm.

Kết luận buổi làm việc, Phó Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia Trịnh Mạnh Cường nhấn mạnh, trong các tháng cuối năm là thời điểm chuẩn bị cho tết Nguyên đán 2024, các mặt hàng tiêu dùng phục vụ tết sẽ tăng về số lượng lẫn giá cả dẫn đến tình hình buôn lậu, gian lận thương mại cũng gia tăng.

Vì vậy, đề nghị BCĐ 389 tỉnh tiếp tục chỉ đạo các lực lượng, các ngành, các địa phương phối hợp triển khai thực hiện nghiêm túc nhiệm vụ đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến rộng rãi các văn bản, kế hoạch của trung ương, tỉnh trong các tầng lớp nhân dân về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên các tuyến biên giới, vùng biển và nội địa; chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong hoạt động thương mại điện tử cũng như các chuyên đề, đặc biệt là tập trung vào tuyến biên giới, cửa khẩu và tuyến Đường 9, Quốc lộ 1.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia Trần Lưu Quang gửi thư khen Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và Công an tỉnh Quảng Trị đã có nhiều thành tích đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, góp phần giữ vững an ninh chính trị, an toàn xã hội, mang lại sự bình yên và hạnh phúc cho Nhân dân.

BCĐ 389 quốc gia tặng bằng khen cho 2 cá nhân thuộc Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và Công an tỉnh đã có thành tích xuất sắc trong công tác đấu tranh, triệt phá đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy qua biên giới các tỉnh Kon Tum, Quảng Trị.

Kăn Sương

Tin liên quan:
  • Xử lý 1.609 vụ buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả
    Tăng cường chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

    Những tháng đầu năm 2021, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn tỉnh Quảng Trị có dấu hiệu gia tăng, hoạt động của các đối tượng ngày càng tinh vi. Trước tình hình đó, Ban Chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban Chỉ đạo 389/ ĐP) tỉnh đã có nhiều giải pháp để tăng cường đấu tranh với những vi phạm trong thời gian tới.

  • Xử lý 1.609 vụ buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả
    Tập trung chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

    Hằng năm, cứ vào dịp tết Nguyên đán, các hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả lại nổi lên ở vùng biên giới đất liền, các cửa khẩu, vùng biển. Hoạt động này tác động xấu đến sản xuất trong nước, làm mất an ninh trật tự, ảnh hưởng đến chất lượng tiêu dùng của người dân. Để chủ động kiểm soát, kịp thời phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn hiệu quả các hành vi này, Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả đã ban hành Kế hoạch 115/KH-BCĐ389 cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả dịp trước, trong và sau tết Nguyên đán Quý Mão - 2023.


Kăn Sương

 {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận mới nhất

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm:

Tin liên quan

Gợi ý

Thời tiết