Cập nhật:  GMT+7

Xây dựng lực lượng công an xã ngày càng chính quy, đáp ứng nhiệm vụ trong tình hình mới

Ngày 11/4/2019, Bộ trưởng Bộ Công an ban hành Thông tư số 09/2019-TT-BCA về việc điều động sĩ quan, hạ sĩ quan công an nhân dân đảm nhiệm các chức danh công an xã. Đây là một trong những văn bản quan trọng nhằm tiếp tục đổi mới và tạo khâu đột phá trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy công an tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả theo tinh thần Nghị quyết số 22- NQ/TW, ngày 15/3/2018 của Bộ Chính trị.

Xây dựng lực lượng công an xã ngày càng chính quy, đáp ứng nhiệm vụ trong tình hình mới

Công an xã thăm hỏi người dân -Ảnh: K.H

Trên tinh thần chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an, Thường vụ Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an tỉnh đã lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện nhiều nhiệm vụ trọng tâm, hướng đến xây dựng lực lượng công an xã, thị trấn toàn diện về chính trị, tư tưởng, đạo đức, có chuyên môn, nghiệp vụ, được bảo đảm về cơ sở vật chất, hậu cần, kỹ thuật... đủ sức giải quyết các vấn đề về an ninh trật tự ngay từ đầu và tại cơ sở, góp phần xây dựng lực lượng công an nhân dân (CAND) thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.

Một trong những kết quả nổi bật là lãnh đạo Công an tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị chức năng tham mưu UBND tỉnh ban hành Công văn số 3242/UBNDNC ngày 30/7/2021 triển khai thực hiện Nghị định 42/2021/NQ-CP của Chính phủ về việc xây dựng công an xã, thị trấn chính quy; tham mưu Hội đồng nhân dân tỉnh ban hành Nghị quyết số 18/2020/ NQ-HĐND ngày 21/4/2020 quy định số lượng, chức danh, mức phụ cấp và phụ cấp kiêm nhiệm đối với những người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, thôn, tổ dân phố.

Đây là cơ sở, tiền đề, thể hiện sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp, sự phối hợp, ủng hộ, quan tâm giúp đỡ của các sở, ban, ngành địa phương đối với việc xây dựng, hoàn thiện và đẩy nhanh công tác xây dựng công an xã toàn diện.

Đặc biệt, lực lượng công an xã, phường, thị trấn được tham gia các lớp tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ, bảo đảm trình độ pháp luật, năng lực thực tiễn, thực hiện xuất sắc nhiều nhiệm vụ trong cùng một thời điểm như giữ vững ổn định chính trị, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, phát huy vai trò xung kích trên tuyến đầu phòng, chống COVID-19; giúp Nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai, mưa lũ; tham gia, phục vụ xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và cấp căn cước công dân; hoàn thành các chỉ tiêu trong thực hiện Đề án 06 của Chính phủ.

Công tác trong điều kiện khó khăn, thiếu thốn, đối mặt với hiểm nguy tiềm ẩn nhưng mỗi cán bộ, chiến sĩ công an xã, phường, thị trấn luôn ý thức rõ trách nhiệm, trọng trách của người chiến sĩ CAND; quyết tâm giữ vững lập trường, tự lực, vượt mọi gian khó, vất vả; đoàn kết, đồng lòng đồng sức, thực hiện và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Từ năm 2019 đến nay, toàn lực lượng đã có hơn 300 lượt tập thể, cá nhân công an xã, phường, thị trấn tiêu biểu được các cấp biểu dương, khen thưởng.

Trong đó, tấm gương dũng cảm của liệt sĩ Trương Văn Thắng, Công an viên xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa, hy sinh khi giúp dân trong mưa lũ được cán bộ, chiến sĩ Công an Quảng Trị học tập về tinh thần phụng sự Tổ quốc, phục vụ Nhân dân.

Bên cạnh những kết quả đạt được, thực tiễn hoạt động của lực lượng công an xã, thị trấn vẫn còn một số hạn chế, tồn tại. Mặc dù được tăng cường, bổ sung về số lượng nhưng lực lượng này vẫn chưa đáp ứng đủ yêu cầu và nhiệm vụ công tác tại địa bàn cơ sở; trình độ nghiệp vụ, kinh nghiệm thực tiễn và kỹ năng công tác của một số cán bộ công an xã chính quy còn hạn chế, chưa đồng đều.

Điều kiện làm việc, sinh hoạt của lực lượng công an xã chính quy chưa được đảm bảo, nhiều nơi công an xã chưa có trụ sở làm việc độc lập, sử dụng cơ sở vật chất của HĐND, UBND xã để lại gây khó khăn trong công tác, sinh hoạt, quản lý và bảo quản các loại tài sản, vũ khí, công cụ hỗ trợ, hồ sơ nghiệp vụ. Trang thiết bị, công cụ hỗ trợ, phương tiện phục vụ công tác được quan tâm trang cấp nhưng vẫn chưa đáp ứng yêu cầu công tác.

Để khắc phục những hạn chế trên, từng bước xây dựng lực lượng công an xã, thị trấn ngày càng chính quy, Công an tỉnh tiếp tục đẩy mạnh công tác giáo dục chính trị, tư tưởng nhằm tạo sự thống nhất về nhận thức trong cán bộ, chiến sĩ nói chung và công an xã, thị trấn chính quy nói riêng.

Nâng cao ý thức tự rèn luyện, phấn đấu, trưởng thành, luôn gương mẫu của cán bộ, chiến sĩ công an xã trong lời nói, hành động, tác phong, góp phần nâng cao chất lượng đội ngũ công an xã, thị trấn theo tinh thần Nghị quyết 12- NQ/ĐUCA, ngày 25/7/2022 của Đảng ủy Công an Trung ương về tiếp tục đẩy mạnh xây dựng công an xã, thị trấn đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.

Kiều Hảo

Tin liên quan:
  • Xây dựng lực lượng công an xã ngày càng chính quy, đáp ứng nhiệm vụ trong tình hình mới
    Đổi mới hoạt động công đoàn đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới

    Công đoàn ngành công thương đã chú trọng thay đổi phương thức hoạt động để phù hợp với tình hình mới, qua đó làm tốt vai trò đại diện, vì lợi ích của đoàn viên và người lao động (NLĐ).

  • Xây dựng lực lượng công an xã ngày càng chính quy, đáp ứng nhiệm vụ trong tình hình mới
    Đáp ứng nhu cầu học lái xe ngày càng tăng của người dân

    Trong điều kiện kinh tế - xã hội ngày càng phát triển, hiện nay việc sở hữu một chiếc ô tô không còn quá khó với nhiều gia đình. Theo đó, nhu cầu học lái xe ô tô của người dân cũng ngày càng tăng. Trước thực tế này, các cơ sở đào tạo lái xe trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã tăng cường năng lực về mọi mặt để đáp ứng nhu cầu của người dân.


Kiều Hảo

 {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận mới nhất

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm:

Sôi nổi Hội báo Xuân Giáp Thìn 2024

Sôi nổi Hội báo Xuân Giáp Thìn 2024
2024-02-02 16:31:00

QTO - Ngày 2/2/2024, Hội Nhà báo tỉnh Quảng Trị phối hợp với huyện Vĩnh Linh tưng bừng khai Hội báo Xuân Giáp Thìn 2024 tỉnh Quảng Trị với chủ đề “Mừng...

“Dân vận khéo” ở Đồn Biên phòng Thuận

“Dân vận khéo” ở Đồn Biên phòng Thuận
2024-02-01 05:40:00

QTO - Rất nhiều năm qua, với người dân các xã Thuận, Tân Long, huyện Hướng Hóa, những người lính mang quân hàm xanh luôn gần gũi, thân thương và gắn với...

Tin liên quan

Gợi ý

Thời tiết