Cập nhật:  GMT+7

Thực hiện tốt sứ mệnh “trồng người”

Là cơ sở giáo dục đại học công lập trực thuộc UBND tỉnh, Trường Cao đẳng Y tế (CĐYT) Quảng Trị thực hiện các hoạt động chính gồm đào tạo, cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh và nghiên cứu khoa học mà trong đó lĩnh vực đào tạo đạt nhiều kết quả tích cực. Góp phần vào thành tích chung của trường là đội ngũ giáo viên có kinh nghiệm và nhiệt huyết với nghề.

Thực hiện tốt sứ mệnh “trồng người”

Một tiết dạy và học ở Trường Cao đẳng Y tế Quảng Trị -Ảnh: NVCC

Tại lễ tốt nghiệp do Trường CĐYT Quảng Trị tổ chức vào sáng ngày 31/7/2023, có 103 sinh viên hoàn thành chương trình đào tạo các ngành: Điều dưỡng và Dược được trao bằng Cử nhân Cao đẳng hệ chính quy và hệ liên thông. Trong số các sinh viên này có 3 sinh viên tốt nghiệp loại xuất sắc, 42 sinh viên tốt nghiệp loại giỏi và 53 tân cử nhân là công dân của nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân (CHDCND) Lào. Đây là những cử nhân có phẩm chất chính trị, đạo đức nghề nghiệp và sức khỏe tốt cùng kiến thức chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp cơ bản về dược và điều dưỡng đã được Trường CĐYT Quảng Trị đào tạo.

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Xuân Nhàn, giáo viên Trường CĐYT Quảng Trị cho biết: “Trong 3 năm đào tạo Cao đẳng Dược có 38 môn học, 124 học trình các môn chung và chuyên môn được truyền thụ trong 2.770 giờ học lý thuyết, thực tập, thí nghiệm rồi kiểm tra, thi. Đào tạo Cao đẳng Điều dưỡng với khối lượng kiến thức toàn khóa học là 47 môn, 136 học trình, 3.350 giờ học. Các cử nhân sau khi được đào tạo có kiến thức khoa học cơ bản và dược học cơ sở, thực hiện được nhiệm vụ hướng dẫn sử dụng thuốc hợp lý, an toàn, hiệu quả.

Đa số sinh viên có kiến thức tổng quan về con người bao gồm những kiến thức về cấu tạo và chức năng của cơ thể trong trạng thái bình thường và bệnh lý, áp dụng được các nguyên lý chăm sóc điều dưỡng, các quy trình kỹ thuật điều dưỡng cơ bản và một số kỹ thuật điều dưỡng chuyên khoa tại bệnh viện và cộng đồng, ứng dụng y học cổ truyền trong công tác chăm sóc sức khỏe, phòng và chữa bệnh thông thường”.

Khi còn là Trường Trung cấp Y tế Quảng Trị, từ tháng 8/2000 đến tháng 2/2015, đơn vị đã làm tròn nhiệm vụ đào tạo đội ngũ cán bộ y tế nhằm đáp ứng nhu cầu về nguồn nhân lực của ngành y tế trong nỗ lực khắc phục hậu quả chiến tranh và chăm sóc sức khỏe Nhân dân, nhất là ở các vùng nông thôn, đồng bào dân tộc ít người ở miền núi.

Đến năm 2020, trường đã đào tạo trên 4.500 sinh viên trên địa bàn tỉnh Quảng Trị và các tỉnh lân cận; các tỉnh Salavan, Savannakhet của CHDCND Lào. Được thành lập theo quyết định của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo vào ngày 15/2/2015, từ đó Trường CĐYT Quảng Trị là cơ sở đào tạo đa ngành đã có những bước phát triển đáp ứng tốt yêu cầu đào tạo, nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế với quy mô đào tạo ngày càng được mở rộng.

Ngoài việc giảng dạy và học tập, giáo viên, sinh viên của trường thường xuyên tham gia các đợt khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe Nhân dân trên địa bàn tỉnh. Từ năm 2017, Trường CĐYT Quảng Trị được giao thực hiện công tác đào tạo nhân lực y tế ở trình độ cao đẳng cho tỉnh Salavan và tỉnh Savannakhet.

Trên cơ sở đó, Trường CĐYT Quảng Trị đã hợp tác tuyển sinh và đào tạo 2 chuyên ngành Dược và Điều dưỡng trình độ cao đẳng cho 4 tỉnh Khammouane, Savannakhet, Salavan, Champasac với thời gian đào tạo 1 năm học tiếng Việt và 3 năm học chuyên ngành.

Với những nỗ lực đó, Trường CĐYT Quảng Trị vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác giáo dục, chăm sóc y tế giai đoạn từ năm học 2015 - 2016 đến năm học 2018 - 2019.

Cùng với sự phát triển của toàn xã hội, Trường CĐYT Quảng Trị tích cực thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện với nỗ lực triển khai các chương trình đào tạo dựa theo chủ trương tiếp cận xu hướng giáo dục và đào tạo tiên tiến để góp phần xây dựng những thế hệ nhân viên y tế có năng lực và nhiệt tâm vì sức khỏe cộng đồng.

Năm 2022, Trường CĐYT Quảng Trị hợp tác tuyển sinh với thêm 3 tỉnh Attapeu, SeKong và Bolikhamxay của CHDCND Lào. Đến năm 2023, các ngành nghề đào tạo của Trường CĐYT Quảng Trị gồm điều dưỡng, hộ sinh, dược, kỹ thuật phục hồi chức năng trình độ cao đẳng; điều dưỡng, hộ sinh, dược sĩ, y sĩ trình độ trung cấp; dạy nghề dược tá và các loại hình đào tạo nghề ngắn hạn khác.

Trong giai đoạn mới, Trường CĐYT Quảng Trị chủ động liên kết với các trường, trung tâm, cơ sở và tổ chức đào tạo uy tín trong, ngoài nước để mở rộng quy mô, đa dạng hóa các loại hình đào tạo. Gắn đào tạo với khảo sát nhu cầu nhân lực của từng chuyên ngành ở trong tỉnh và khu vực lân cận, xây dựng chỉ tiêu tuyển sinh hợp lý giữa hệ chính quy và liên thông chính quy nhằm đáp ứng nhu cầu chuyển đổi, nâng cao trình độ cao đẳng của đội ngũ nhân lực y tế; đổi mới phương pháp, nâng cao chất lượng dạy và học, nghiên cứu kiến thức khoa học - công nghệ gắn với kỹ năng thực hành trong các chuyên ngành đào tạo...

Đó là những nỗ lực không ngừng của Trường CĐYT Quảng Trị hướng tới mục tiêu vừa thực hiện tốt sứ mệnh “trồng người”, vừa bổ sung nguồn nhân lực y tế vững về chuyên môn và thành thục về kỹ năng để cùng toàn ngành y tế thực hiện tốt nhất sứ mệnh bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe Nhân dân.

Bội Nhiên

Tin liên quan:
 • Thực hiện tốt sứ mệnh “trồng người”
  Đẩy mạnh chuyển đổi số báo chí để làm tốt sứ mệnh thông tin tuyên truyền

  Tại cuộc làm việc với Ban Thường vụ Hội Nhà báo Việt Nam và đại biểu các cơ quan báo chí mới đây, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Hội Nhà báo Việt Nam chú trọng hoạt động tập hợp, xây dựng đội ngũ những người làm báo, bồi dưỡng phẩm chất chính trị, tư tưởng, rèn luyện bản lĩnh, nâng cao năng lực, trình độ chuyên môn cho hội viên để phụng sự Tổ quốc, phục vụ Nhân dân. Đồng thời, Thủ tướng cũng đề nghị đẩy mạnh chuyển đổi số báo chí gắn với kinh tế số và kinh tế báo chí truyền thông; tăng cường ứng dụng trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn và các công nghệ mới vào hoạt động báo chí, truyền thông. Bám sát các xu hướng tất yếu trong báo chí, truyền thông thế giới để đổi mới và làm tốt vai trò dẫn dắt, định hướng dư luận xã hội.

 • Thực hiện tốt sứ mệnh “trồng người”
  Thực hiện tốt chính sách đối với người có công cách mạng

  Chăm lo đời sống người có công với cách mạng vừa là nhiệm vụ chính trị quan trọng, vừa thể hiện đạo lý truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” cao đẹp của dân tộc Việt Nam. Quảng Trị là một trong những địa phương tiêu biểu trong cả nước thực hiện tốt các chính sách đối với người có công với cách mạng.

 • Thực hiện tốt sứ mệnh “trồng người”
  Thực hiện tốt các chính sách xã hội

  Xác định an sinh xã hội là một trong những chính sách cơ bản, thời gian qua, thị xã Quảng Trị đã triển khai đồng bộ các chính sách xã hội với nhiều giải pháp sát thực và mang lại hiệu quả cao. Qua đó, giúp người nghèo từng bước chủ động vươn lên thoát nghèo, cải thiện và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, điều kiện ăn ở, đi lại, học hành, khám chữa bệnh của người dân trên địa bàn.


Bội Nhiên

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm:

Cuộc chơi nhức nhối của những đứa trẻ

Cuộc chơi nhức nhối của những đứa trẻ
2023-11-18 06:00:00

QTO - Không ai có thể ngờ một đứa trẻ mới hơn 16 tuổi đã biết chiêu trò “vung” ma túy cho không con nghiện, rồi tổ chức sử dụng trái phép ma túy tại phòng...

Những giáo viên đặc biệt

Những giáo viên đặc biệt
2023-11-18 05:50:00

QTO - Không bảng đen, phấn trắng, không bài học văn hóa đầy ắp kiến thức cuộc sống, lớp học của những giáo viên này rất khác biệt bởi học trò của họ là trẻ...

Tin liên quan

Gợi ý

Thời tiết