Cập nhật:  GMT+7

Quan tâm chăm lo cuộc sống cho người yếu thế ở Triệu Phong

Hiện nay, Hội Người khuyết tật, Nạn nhân da cam/dioxin và Bảo trợ xã hội (NKT,NNDC/ DI0XIN&BTXH) huyện Triệu Phong có 18 hội cơ sở xã, thị trấn, 72 chi hội thôn với 927 hội viên. Tính đến tháng 7/2023, toàn huyện có 3.496 NKT, trong đó có 492 NKT đặc biệt nặng, 1.020 NNDC...

Quan tâm chăm lo cuộc sống cho người yếu thế ở Triệu Phong

Nhà Văn hóa thôn Bích Trung Nam, xã Triệu Thành xây dựng đường dành riêng cho người khuyết tật đi lại -Ảnh: TV

Tính từ năm 2018 đến tháng 6/2023, bằng tình cảm và trách nhiệm, Hội NKT,NNDC/ DI0XIN&BTXH huyện Triệu Phong đã vận động tiền và hiện vật (quy thành tiền) hơn 14,2 tỉ đồng. Từ nguồn quỹ vận động được, hội đã bảo trợ cho 22.580 lượt NKT, NNDC và trẻ mồ côi cùng nhiều đối tượng khó khăn khác.

Theo đó, hội đã trao tặng 221 xe lăn, 99 xe lắc, 44 xe đạp, 178 dụng cụ chỉnh hình cho NKT, dụng cụ trợ giúp cho 165 gia đình NKT, NNDC và hỗ trợ cho NKT vay mua 32 con bò giống sinh sản trị giá 640 triệu đồng, tặng 18 con bò trị giá 153 triệu đồng, trao 19.304 suất quà trị giá hơn 6,7 tỉ đồng, hỗ trợ xây dựng 16 nhà tình thương trị giá 720 triệu đồng, hỗ trợ xây dựng 17 nhà vệ sinh dành cho NKT trị giá 95 triệu đồng, làm 6 đường tiếp cận cho hộ NKT đang sử dụng xe lăn và hỗ trợ cải thiện nước sinh hoạt trị giá 25 triệu đồng.

Cùng với đó, Hội NKT,NNDC/DI0XIN&BTXH huyện tổ chức khám, chữa bệnh, phát thuốc cho 362 người trị giá 36 triệu đồng; phối hợp với tổ chức thiện nguyện nấu cơm, cháo hỗ trợ bệnh nhân điều trị ở 2 bệnh viện trên địa bàn huyện liên tục 5 năm qua với tổng kinh phí 600 triệu đồng; phối hợp với Tổ chức ACDC và Tổ chức Renew, Tổ chức HI trợ giúp NKT, NNDC và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn 500 triệu đồng.

Hội cũng đã tiến hành khảo sát, điều tra tiêu chí bảo đảm đường tiếp cận đối với NKT tại các công trình công cộng theo quy định ở 3 xã với 16 công trình. Trong 16 công trình đó có 8 công trình có đường tiếp cận dành cho NKT, chiếm 50%.

Đến nay, hội đã xây đường tiếp cận dành cho NKT tại các công trình công cộng ở 4 địa phương với tổng kinh phí hơn 106 triệu đồng; hỗ trợ dụng cụ trợ giúp như thanh vịn, xe điện 3 bánh, gương, kệ đựng đồ, thảm chống trượt, khung tập đi 2 bánh, ghế vệ sinh, tủ áo quần, vòi sen, bếp từ, bàn ăn, tủ đựng áo quần, ghế tắm cho 96 NKT sống độc lập với trị giá gần 742 triệu đồng.

Đối với hoạt động xây dựng địa chỉ nhân đạo và bảo trợ trẻ em, Hội NKT,NNDC/DI0XIN&BTXH huyện Triệu Phong xây dựng 58 địa chỉ nhân đạo, trợ cấp hằng tháng từ 200 nghìn đến 1 triệu đồng, bình quân đạt 250 nghìn đồng cho mỗi địa chỉ với tổng kinh phí hằng năm 205 triệu đồng. Bên cạnh đó, hội còn tặng 105 suất học bổng, tiếp sức đến trường cho 4 cháu với tổng số tiền hơn 130 triệu đồng cũng như bảo trợ lâu dài cho trẻ mồ côi mỗi tháng 500 nghìn đồng/cháu và dụng cụ học tập.

Chủ tịch Hội NKT,NNDC/DI0XIN&BTXH huyện Triệu Phong Trần Đức Nhu cho biết, để có được kết quả đó là nhờ sự quan tâm chỉ đạo, hỗ trợ của Hội Người khuyết tật, Nạn nhân da cam, Bảo trợ người khuyết tật và Bảo vệ quyền trẻ em tỉnh, UBND huyện, các cơ quan liên quan cùng các tổ chức, cá nhân hảo tâm.

Đặc biệt, năm 2022 hội cơ sở xã, thị trấn được thành lập đã tranh thủ từ nhiều nguồn tài trợ và đa dạng hóa hình thức hỗ trợ phù hợp với tình hình thực tiễn nên đời sống của người yếu thế được cải thiện rõ nét. Công tác xây dựng địa chỉ nhân đạo và trợ giúp học tập cho các cháu được triển khai mạnh mẽ. Hoạt động hội các cấp quan tâm đến trợ cấp học bổng và tiếp sức đến trường, đặc biệt là trợ cấp học bổng cho học sinh nghèo...

Về nhiệm vụ từ nay đến năm 2028, ông Trần Đức Nhu cho biết, hội tiếp tục bám sát sự chỉ đạo của cấp trên, tình hình thực tế của địa phương để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Theo đó, hội tiến hành giúp NKT,NNDC thực hiện quyền của mình, đồng thời trang bị cho họ kiến thức tự bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp đã được pháp luật quy định cũng như tập trung trang bị kiến thức và cơ sở vật chất để NKT có thể sống độc lập, giảm gánh nặng cho người thân.

Cùng với đó, hội phối hợp với Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) huyện và các đơn vị liên quan xây dựng thôn có chi hội CTĐ, NKT&BTXH, xây dựng câu lạc bộ phụ nữ khuyết tật huyện. Phấn đấu 20% gia đình có NKT và NKT được tư vấn về phục hồi chức năng, kỹ năng sống độc lập, 100 hộ được hỗ trợ trang bị dụng cụ sinh hoạt sống độc lập và tích cực vận động nguồn lực xã hội đạt ít nhất 10 tỉ đồng để bảo trợ cho hơn 20.000 lượt NKT,NNDC và trẻ mồ côi.

Mặt khác, hội sẽ xây dựng mới 100 địa chỉ nhân đạo và khám, chữa bệnh miễn phí cho 500 NKT,NNDC cũng như phẫu thuật thay thủy tinh thể, cung cấp máy trợ thính cho 100 ca, phẫu thuật, chỉnh hình cho 150 NKT, NNDC, tặng xe lăn, xe lắc 200 chiếc, 50 xe đạp, 200 suất học bổng, 15 cháu được tiếp sức đến trường.

Đối với hỗ trợ cải thiện đời sống sinh hoạt và sinh kế giảm nghèo cho NKT,NNDC, bằng nguồn lực huy động được, hội sẽ làm mới và sửa chữa 10 nhà ở theo kế hoạch của UBND huyện liên quan đến công tác hỗ trợ NKT,NNDC và trẻ mồ côi, giai đoạn 2021- 2030.

Tuấn Việt

Tin liên quan:
 • Quan tâm chăm lo cuộc sống cho người yếu thế ở Triệu Phong
  Triệu Phong quan tâm chăm lo người khuyết tật

  Qua 10 năm thực hiện Luật Người khuyết tật, bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, công tác chăm lo người khuyết tật ở huyện Triệu Phong đạt được nhiều kết quả tích cực, tạo điều kiện thuận lợi cho người khuyết tật nỗ lực vươn lên trong cuộc sống, hòa nhập cộng đồng.

 • Quan tâm chăm lo cuộc sống cho người yếu thế ở Triệu Phong
  Quan tâm chăm lo đời sống hội viên người mù

  Những năm qua, Hội Người mù tỉnh Quảng Trị luôn nỗ lực quan tâm, chăm lo hội viên bằng nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa, qua đó đời sống vật chất, tinh thần của nhiều người mù được cải thiện, tự tin hòa nhập với cộng đồng.

 • Quan tâm chăm lo cuộc sống cho người yếu thế ở Triệu Phong
  Chăm lo cho người khuyết tật vươn lên trong cuộc sống

  Thời gian qua, các cấp, ngành, địa phương trong tỉnh luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện các chính sách trợ giúp xã hội, tạo điều kiện để người khuyết tật (NKT) thực hiện quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm cũng như được tham gia vào các hoạt động xã hội. Cùng với đó, các cấp ủy đảng, chính quyền, các tổ chức đoàn thể và người dân trong tỉnh đã có nhiều hoạt động thiết thực chăm sóc sức khỏe, trợ giúp NKT, giúp họ từng bước hòa nhập cộng đồng.


Tuấn Việt

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm:

Thực hiện tốt sứ mệnh “trồng người”

Thực hiện tốt sứ mệnh “trồng người”
2023-11-18 06:10:00

QTO - Là cơ sở giáo dục đại học công lập trực thuộc UBND tỉnh, Trường Cao đẳng Y tế (CĐYT) Quảng Trị thực hiện các hoạt động chính gồm đào tạo, cung cấp...

Cuộc chơi nhức nhối của những đứa trẻ

Cuộc chơi nhức nhối của những đứa trẻ
2023-11-18 06:00:00

QTO - Không ai có thể ngờ một đứa trẻ mới hơn 16 tuổi đã biết chiêu trò “vung” ma túy cho không con nghiện, rồi tổ chức sử dụng trái phép ma túy tại phòng...

Những giáo viên đặc biệt

Những giáo viên đặc biệt
2023-11-18 05:50:00

QTO - Không bảng đen, phấn trắng, không bài học văn hóa đầy ắp kiến thức cuộc sống, lớp học của những giáo viên này rất khác biệt bởi học trò của họ là trẻ...

Tin liên quan

Gợi ý

Thời tiết