Cập nhật:  GMT+7

Kỷ niệm 50 năm Chủ tịch CUBA FIDEL CASTRO thăm vùng giải phóng Quảng Trị (1973 - 2023): Niềm vinh dự khó quên

Nhắc đến nhiệm vụ 50 năm trước khi được giao phụ trách việc thi công cổng chào phía Nam sông Bến Hải; đóng giường cho Chủ tịch Cuba Fidel Castro và tham gia làm lễ đài tổ chức mít tinh chào đón sự ra mắt của Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hoà miền Nam Việt Nam tại huyện Cam Lộ, đôi mắt ông Lê Đăng Ninh (88 tuổi), Khu phố 7, Phường 3, TP. Đông Hà. lại rưng rưng trước niềm tự hào, vinh dự lớn lao của bản thân.

Kỷ niệm 50 năm Chủ tịch CUBA FIDEL CASTRO thăm vùng giải phóng Quảng Trị (1973 - 2023): Niềm vinh dự khó quên

Vợ chồng ông Lê Đăng Ninh và bà Hoàng Thị Cam chụp hình lưu niệm bên chiếc phích nước mà ông Ninh được tặng năm xưa khi thực hiện các công trình xây dựng phục vụ tỉnh - Ảnh: Đ.V

Cách đây 50 năm, Chủ tịch Cuba Fidel Castro đã đi thăm tỉnh Quảng Bình và vùng giải phóng miền Nam Việt Nam thuộc tỉnh Quảng Trị. Đây là chuyến thăm của vị nguyên thủ nước ngoài đầu tiên và duy nhất đến vùng giải phóng trong lúc chiến trường miền Nam Việt Nam còn diễn ra ác liệt. Chuyến thăm đã trở thành dấu mốc lịch sử và biểu tượng tiêu biểu của mối quan hệ giữa hai nước Việt Nam - Cuba, khẳng định tình đoàn kết và sự ủng hộ, giúp đỡ mạnh mẽ của Chính phủ, Nhân dân Cuba dành cho Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước và xây dựng đất nước sau chiến tranh.

Những ngày tháng 9 lịch sử này, không khí chuẩn bị các hoạt động kỷ niệm 50 năm ngày Chủ tịch Cuba Fidel Castro đặt chân đến vùng giải phóng tỉnh Quảng Trị năm xưa càng trở nên sôi nổi.

Ở Quảng Trị, không còn nhiều nhân chứng gắn bó với những phần việc phục vụ cho sự kiện lịch sử này năm xưa còn sống, hoặc thì đã quá lớn tuổi, trí nhớ sút giảm nhiều. Ông Lê Đăng Ninh là một trong số ít người vẫn còn mẫn tiệp, khá tường tận nhiệm vụ của mình năm xưa.

Bên chén nước chè ấm nóng, ông Ninh kể khoảng đầu năm 1972, ông là Đại đội trưởng Đại đội Thanh niên xung phong 771 - chuyên thực hiện nhiệm vụ vận chuyển vũ khí, lương thực, thực phẩm, thuốc men phục vụ bộ đội chiến đấu, cáng tải thương binh ra Bắc; đưa cán bộ, bộ đội vào chiến trường miền Nam, đào hầm hào, làm kho, mở đường và khi cần thiết trực tiếp tham gia chiến đấu trên các tuyến đường vận tải phía Tây tỉnh Quảng Trị từ Bắc sông Bến Hải đến Khe Nghì, Bắc sông Ba Lòng.

Thời điểm này ông được điều chuyển về làm đội trưởng đội xây dựng của đơn vị 19/5. Đây là đơn vị chuyên xây dựng trụ sở làm việc, hầm hào, lán trại phục vụ kháng chiến cho tỉnh Quảng Trị, Đặc khu Vĩnh Linh...

“Vừa về nhận công tác mới thì tôi và đội được giao nhiệm vụ xây dựng sân khấu lễ đài tổ chức mít tinh chào đón sự ra mắt của Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam; công trình cổng chào phía Nam cầu Hiền Lương và đóng chiếc giường dành cho Chủ tịch Cuba Fidel Castro chuẩn bị vào thăm vùng giải phóng Quảng Trị. Nhận nhiệm vụ, tôi và anh em trong đội rất lo lắng xen lẫn niềm tự hào khó tả. Tất cả các nhiệm vụ nói trên đều được giữ bí mật hoàn toàn”, ông Ninh nhớ lại.

Theo đó, vì nhiệm vụ bí mật nên ông Ninh thực hiện việc phân công, đôn đốc đội thợ thực hiện các phần việc được giao một cách âm thầm. Hầu hết mọi việc đều được tiến hành vào ban đêm và tuyệt đối giữ kín thông tin.

Theo lời kể của ông Ninh, công trình cổng chào phía Nam cầu Hiền Lương được làm bằng tre, nứa khá cao với nhiều cột (bề mặt mỗi cột trụ rộng dài 40 cm, tổng thể kích thước cổng không nhớ rõ) và mất 3 đêm mới hoàn thành chiếc cổng này.

Trong khi đó, việc tham gia làm chiếc giường cho Chủ tịch Fidel Castro và sân khấu lễ đài tại thị trấn Cam Lộ thời điểm đó cũng được ông cắt cử 3 người thợ trực tiếp làm. “Thời điểm đội chúng tôi thi công các công trình, phần việc được giao đúng vào những ngày chiến dịch 81 ngày đêm chiến đấu bảo vệ Thành Cổ Quảng Trị đang diễn ra.

Ở đây cứ thi công, còn phía trong thị xã Quảng Trị bom đạn vẫn nổ rền trời rất ác liệt. Mất 2-3 đêm chúng tôi mới hoàn thành nhiệm vụ được giao”, ông Ninh kể đồng thời cho biết rất ấn tượng với chiếc giường ngoại cỡ mà thợ của ông đã đóng.

“Đó là chiếc giường dài đến 2,6 m, rộng 1,2 m để phù hợp với kích thước của Chủ tịch Fidel Castro. Những người thợ của đội xây dựng chúng tôi cảm thấy rất vinh dự, tự hào khi được trực tiếp đóng nên chiếc giường đó. Tuy nhiên, đến nay thì những người thợ từng thi công các công trình nhiều dấu ấn lịch sử ấy đều đã qua đời”, ông Ninh xúc động nói.

Hết lan man với những câu chuyện thực hiện nhiệm vụ năm xưa, ông lại kể về chuyện gia đình. Vào năm 1958, khi ông Ninh đang là một cán bộ trẻ ở xã Vĩnh Sơn thì nên duyên và cưới bà Hoàng Thị Cam (88 tuổi - thời điểm đó là Phó Chủ nhiệm HTX Minh Phước, xã Vĩnh Sơn).

Sau nhiều năm công tác, gắn bó với các công việc, nhiệm vụ khác nhau, năm 1978, vợ chồng ông Ninh chuyển vào sinh sống ở thị xã Đông Hà. Thời điểm này, bà Cam làm Chủ nhiệm HTX mua bán Phường 3. Hai vợ chồng ông chỉ sinh được 1 người con gái. Sau khi bà Cam nghỉ hưu thì đến năm 2001, ông Ninh cũng nghỉ hưu theo chế độ.

Trải qua gần cả cuộc đời cống hiến, có nhiều đóng góp trong thời chiến cũng như thời bình, hai ông bà hiện sống trong căn nhà yên bình ở Phường 3 cùng đứa cháu gái học lớp 9. Một người cháu ngoại khác của ông bà hiện đang học đại học năm thứ 4 ở Đà Nẵng.

“Dù con cháu ít nhưng vợ chồng tôi luôn cảm thấy hạnh phúc vì các cháu đều ngoan ngoãn, hiếu thảo và ham học. Chúng tôi chỉ mong các cháu trưởng thành, có tương lai tươi sáng”, vợ chồng ông Ninh chia sẻ.

Hiếu Giang

Tin liên quan:
  • Kỷ niệm 50 năm Chủ tịch CUBA FIDEL CASTRO thăm vùng giải phóng Quảng Trị (1973 - 2023): Niềm vinh dự khó quên
    Cuba kỷ niệm 50 năm chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của Lãnh tụ Fidel Castro Ruz

    VOV.VN - Tại Trung tâm Fidel Castro Ruz ở Thủ đô La Habana (Cuba), Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 50 năm chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của Lãnh tụ Fidel Castro Ruz (9/1973-9/2023).

  • Kỷ niệm 50 năm Chủ tịch CUBA FIDEL CASTRO thăm vùng giải phóng Quảng Trị (1973 - 2023): Niềm vinh dự khó quên
    Người phiên dịch cho lãnh tụ Cuba Fidel Castro tại vùng giải phóng

    Những ngày này tỉnh Quảng Trị đang chuẩn bị kỷ niệm sự kiện 50 năm Chủ tịch Cuba Fidel Castro đến thăm vùng giải phóng miền Nam Việt Nam tại Quảng Trị trong 2 ngày 14-15 (9/1973-2023). Thật bất ngờ và tự hào, nhân vật được chọn phiên dịch tại vùng giải phóng Quảng Trị cho lãnh tụ Cuba Fidel Castro trong chuyến thăm này là ông Nguyễn Xuân Phong, người ở phường Đông Lễ, TP. Đông Hà.


Hiếu Giang

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm

Chông chênh đường đến giảng đường

Chông chênh đường đến giảng đường
2023-09-25 05:43:00

QTO - Đỗ vào trường đại học, cao đẳng mà mình mơ ước nhưng vì hoàn cảnh gia đình rất khó khăn nên hành trình chinh phục giảng đường của các tân sinh viên...

Tin liên quan

Gợi ý

Thời tiết