Cập nhật:  GMT+7

Gio Linh đẩy mạnh thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá

Sau khi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá (PCTHCTL) ra đời và có hiệu lực thi hành, huyện Gio Linh đã tích cực triển khai thực hiện hiệu quả, qua đó góp phần xây dựng môi trường không khói thuốc, giảm tỉ lệ người hút thuốc lá trong cộng đồng.

Gio Linh đẩy mạnh thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá

Tập huấn xây dựng môi trường không khói thuốc lá tại huyện Gio Linh- Ảnh: T.L

Để giảm nhu cầu sử dụng thuốc lá, nhiều giải pháp đã được huyện Gio Linh triển khai thực hiện, trong đó hoạt động thông tin, giáo dục, truyền thông về PCTHCTL được chú trọng. Địa phương đã tổ chức tuyên truyền, phổ biến các quy định của Luật PCTHCTL, quy định về thực hiện môi trường không khói thuốc tại cơ quan, đơn vị.

Tuyên truyền, vận động cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC), người lao động (NLĐ) thực hiện nghiêm túc quy định “Không hút thuốc lá tại nơi làm việc” và trong các cuộc họp cơ quan... Thực hiện treo biển “cấm hút thuốc lá” tại cơ quan, đơn vị.

Đưa tiêu chí không khói thuốc tại nơi làm việc vào tiêu chí thi đua để mọi người cùng tuân thủ và có ý thức thực hiện nghiêm túc các quy định của Luật PCTHCTL, góp phần xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹp tại cơ quan, đơn vị và xây dựng văn hóa công sở.

Cùng với đó, các cơ quan, đơn vị cũng tổ chức tuyên truyền, phổ biến tới đông đảo CBCCVC và NLĐ về quy định của Luật PCTHCTL lồng ghép trong các cuộc họp, giao ban, sinh hoạt của cơ quan, đơn vị. Qua đó, giúp mọi người nhận thức rõ về nguyên nhân, tác hại của thuốc lá với môi trường xung quanh và sức khỏe con người.

Tiếp tục tăng cường tuyên truyền về nội dung PCTHCTL, Luật PCTHCTL, các tổn thất sức khỏe và kinh tế do sử dụng thuốc lá, ý nghĩa của việc thực hiện môi trường không khói thuốc, các địa điểm cấm hút thuốc lá, nghĩa vụ của người hút thuốc, nghiêm cấm quảng cáo, khuyến mại, tiếp thị thuốc lá dưới mọi hình thức; nghiêm cấm bán thuốc lá tại các địa điểm có quy định cấm hút thuốc.

Nhằm tăng cường hiệu quả truyền thông về PCTHCTL, nhiều sáng kiến được huyện Gio Linh triển khai thực hiện.

Trong đó, quan tâm lồng ghép hoạt động PCTHCTL vào các sự kiện tại địa phương, chẳng hạn như tuyên truyền lồng ghép vào ngày hội đại đoàn kết toàn dân; tuyên truyền đến các điểm du lịch địa phương về nội dung không hút thuốc lá; các biển báo tại phòng làm việc của cơ quan, công sở cấm hút thuốc lá.

Cùng với các cơ quan, đơn vị, các tổ chức hội, đoàn thể trên địa bàn đã triển khai các hoạt động hưởng ứng “Ngày Thế giới không thuốc lá và Tuần lễ quốc gia không thuốc lá” bằng nhiều hình thức phù hợp, sáng tạo.

Phối hợp liên ngành tuyên truyền phổ biến chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước nhằm nâng cao hiệu quả việc thực thi Luật PCTHCTL.

Qua các hoạt động tuyên truyền, các tầng lớp nhân dân được cung cấp thông tin về tác hại của thuốc lá, xây dựng môi trường không khói thuốc; quy định về cấm hút thuốc tại trường học và nơi công cộng.

Cơ sở giáo dục, trường học thực hiện tốt công tác phổ biến các văn bản pháp quy của Nhà nước, kế hoạch triển khai thực hiện chương trình PCTHCTL, hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá. 100% cơ sở giáo dục, đào tạo trên địa bàn đã có kế hoạch “Xây dựng môi trường trường học không khói thuốc” và thực hiện lồng ghép chương trình giáo dục PCTHCTL, thuốc lào, thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha... thông qua các hoạt động ngoại khoá, ngoài giờ lên lớp, sinh hoạt dưới cờ, sinh hoạt 15 phút đầu giờ và hoạt động giáo dục khác của các nhà trường.

Các cơ sở y tế tổ chức tuyên truyền về PCTHCTL lồng ghép vào buổi họp giao ban hằng ngày và buổi họp hội đồng người bệnh nhằm nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi của CBCCVC, NLĐ, người bệnh và người nhà người bệnh để PCTHCTL.

Tập trung tuyên truyền, vận động CBCCVC, NLĐ, người bệnh và người nhà người bệnh thực hiện không hút thuốc lá trong khuôn viên bệnh viện, các đơn vị y tế. Các cơ quan, đơn vị, ngành đã đưa quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc vào quy chế nội bộ.

Gắn tiêu chí xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc với xét công nhận cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa.

Các cơ quan, đơn vị, ngành, đoàn thể, UBND các xã, thị trấn thực hiện tự kiểm tra việc treo biển cấm hút thuốc lá tại hành lang, các phòng làm việc, phòng họp, hội trường và các địa điểm có quy định cấm hút thuốc tại nơi làm việc, cơ sở y tế, trường học theo quy định...

Dưới sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp uỷ đảng, chính quyền các cấp; sự tham mưu và tổ chức thực hiện tích cực, có hiệu quả của các cấp, ngành và sự tham gia hưởng ứng của các tầng lớp nhân dân trên địa bàn huyện Gio Linh, kiến thức, nhận thức về tác hại của thuốc lá và tầm quan trọng của việc PCTHCTL đối với sức khỏe người dân ngày càng nâng cao.

Tuy đã đạt được những kết quả nhất định nhưng trên thực tế, việc thực thi Luật PCTHCTL tại địa phương vẫn còn nhiều khó khăn, hạn chế. Một số bộ phận người dân do thói quen hút thuốc và nhận thức về Luật PCTHCTL chưa đầy đủ, dù được tuyên truyền, vận động bỏ thuốc lá, song việc thực hiện cai thuốc lá gặp nhiều khó khăn.

Việc tham gia xây dựng cơ quan, đơn vị, cơ sở y tế không khói thuốc chưa thực hiện được triệt để. Công tác tuyên truyền còn hạn chế, hiệu quả chưa cao. Một số cơ quan, đơn vị, xã, thị trấn chưa thực sự quan tâm đến công tác khuyến cáo, phòng chống tác hại của thuốc lá. Về công tác kiểm tra, thanh tra thực thi luật và giám sát công tác PCTHCTL, mặc dù đã được hiện thực nhưng để triển khai Luật PCTHCTL trong đời sống vẫn còn nhiều bất cập vì thuốc lá vẫn được bán rộng rãi công khai, việc vi phạm hút thuốc lá nơi công cộng vẫn phổ biến...

Việc tuân thủ luật tại một số cơ quan, đơn vị chưa cao. Một số CBCCVC, NLĐ chưa thực hiện tốt công tác PCTHCTL, đôi khi còn hút thuốc lá nơi công cộng.

Để tiếp tục triển khai thực hiện Luật PCTHCTL có hiệu quả, trong thời gian tới, huyện Gio Linh tiếp tục củng cố, kiện toàn Ban Chỉ đạo PCTHCTL.

Tiếp tục tuyên truyền các quy định của Luật PCTHCTL, đưa nội dung luật vào kế hoạch hoạt động hằng năm của đơn vị, lồng ghép phong trào xây dựng cơ quan đạt chuẩn văn hóa...

Tổ chức giám sát về PCTHCTL tại các xã, thị trấn; lồng ghép việc kiểm tra tình hình thực hiện Luật PCTHCTL, đặc biệt là kiểm tra việc tổ chức treo biển cấm hút thuốc, tình hình tuân thủ quy định cấm hút thuốc lá tại các địa điểm có quy định cấm.

T.L

Tin liên quan:
  • Gio Linh đẩy mạnh thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá
    Đẩy mạnh thực hiện Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá

    Từ ngày 1/5/2013, Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá (PCTHTL) được Quốc hội thông qua. Để thực hiện tốt công tác PCTHTL trên địa bàn, nhiều hoạt động, giải pháp đã được tỉnh triển khai với mong muốn xây dựng môi trường không khói thuốc, góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

  • Gio Linh đẩy mạnh thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá
    Nâng cao hiệu quả thực hiện Luật phòng, chống tác hại thuốc lá

    Thời gian qua, thực hiện Luật Phòng chống tác hại thuốc lá (PCTHTL) với sự vào cuộc tích cực của các cấp, ngành liên quan, hoạt động tuyên truyền, cung cấp cho người dân những thông tin quan trọng về tác hại của khói thuốc lá đối với sức khỏe được chú trọng đẩy mạnh. Cùng với đó, các ngành, đơn vị trong tỉnh cũng có nhiều nỗ lực trong việc xây dựng môi trường không khói thuốc lá. Được cung cấp thông tin về tác hại của hút thuốc lá đối với sức khỏe nên ý thức của đại đa số người dân đã có nhiều ...


T.L

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm

Chông chênh đường đến giảng đường

Chông chênh đường đến giảng đường
2023-09-25 05:43:00

QTO - Đỗ vào trường đại học, cao đẳng mà mình mơ ước nhưng vì hoàn cảnh gia đình rất khó khăn nên hành trình chinh phục giảng đường của các tân sinh viên...

Mẹ con chị Quý cần sự giúp đỡ!

Mẹ con chị Quý cần sự giúp đỡ!
2023-09-16 06:05:00

QTO - Vóc dáng gầy yếu, lại thường xuyên bị ốm đau, chị Nguyễn Thị Quý (sinh năm 1964), hiện đang sống tại thôn Phúc Lâm, xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Linh,...

Ngày hội trường cấp 3 Đông Hà

Ngày hội trường cấp 3 Đông Hà
2023-09-16 05:50:00

QTO - Thánh thi Đỗ Phủ xưa ở Trung Quốc, cách đây 1.400 năm có câu: Người thọ 70 xưa nay hiếm. Khóa chúng tôi ra trường đã 42 năm, tôi dùng chữ: nửa đời...

Tin liên quan

Gợi ý

Thời tiết