Cập nhật: 26/01/2023 05:44 GMT+7

Chân tay giả mang đến thật nhiều niềm vui

Quảng Trị là điểm dừng chân tiếp theo của Tharin Seng (sinh năm 1980), người Campuchia, thành viên của tổ chức Humanity and Inclusion (HI), một chuyên gia về đào tạo và sản xuất dụng cụ chỉnh hình và chân tay giả (Prosthetic and Orthotic, gọi tắt là P&O). Dù chỉ mới công tác tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh chưa đầy một năm nhưng bằng chuyên môn và kinh nghiệm, anh cùng với cán bộ, nhân viên bệnh viện hỗ trợ, giúp sức cho rất nhiều bệnh nhân, góp phần mang đến cho họ một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Chuyên gia trong lĩnh vực P&O

Khác với sự rụt rè, ngại giao tiếp của nhiều người nước ngoài sinh sống và làm việc tại Quảng Trị do bất đồng ngôn ngữ, Tharin Seng gây ấn tượng với nhiều người, đặc biệt là bệnh nhân nhờ tính cách cởi mở, thân thiện.

Chân tay giả mang đến thật nhiều niềm vui

Chuyên gia Tharin Seng hướng dẫn cộng sự làm chân giả - Ảnh: T.P

Sinh ra và lớn lên tại thủ đô Phnom Penh, Campuchia, ngay từ nhỏ, Tharin Seng không chỉ tỏ ra hứng thú với việc chế tạo các đồ vật mà còn luôn đau đáu suy nghĩ phải làm gì đó để giúp đỡ những người khuyết tật xung quanh khi chứng kiến họ thường xuyên gặp khó khăn trong sinh hoạt hằng ngày.

Năm 2006, sau khi tốt nghiệp Trường Đại học Chân tay giả và Dụng cụ chỉnh hình Campuchia (The Cambodian School of Prosthetics and Orthotics - CSPO), anh làm việc tại tổ chức Veterans International với vai trò là chuyên viên P&O trong vòng 6 năm.

Từ năm 2012 đến nay, anh có cơ hội làm việc ở nhiều quốc gia khác nhau khi trở thành giảng viên đào tạo về P&O tại Trường CSPO Campuchia và Trường Đào tạo về chân tay giả và dụng cụ chỉnh hình Philippines; cố vấn lâm sàng để giám sát và hỗ trợ hai trung tâm P&O tại Vavuniya và Trincomalee, Sri Lanka.

Trong khoảng thời gian này, anh tiếp tục nghiên cứu và học hỏi thêm các kiến thức chuyên sâu về P&O tại Trường Sirindhorn (SSPO), thuộc Khoa Y Bệnh viện Siriraj, Đại học Mahidol, một trong những trường y lâu đời nhất và lớn nhất tại Thái Lan.

Năm 2019, Tharin Seng được đề cử giữ chức Trưởng Khoa Chân tay giả và Dụng cụ chỉnh hình tại Trường Đại học Công nghệ Y tế Yangon ở Myanmar, đồng thời quản lý một phòng khám dịch vụ hiện đại của riêng mình. Ngoài ra, anh cũng là khách mời thường xuyên tham dự các khóa đào tạo và hội nghị trong nước, quốc tế như: chăm sóc bàn chân cho bệnh nhân tiểu đường; quản lý đột quỵ; hội nghị toàn cầu ISPO; can thiệp sức khỏe tâm thần...

Hợp tác cùng phát triển

Với sứ mệnh hỗ trợ người yếu thế, giúp họ nâng cao vị thế, cải thiện điều kiện sống và đáp ứng các nhu cầu thiết yếu, suốt 30 năm có mặt tại Việt Nam, tổ chức HI đã triển khai thực hiện nhiều chương trình, hoạt động có ý nghĩa. Tại Quảng Trị, từ năm 2019, tổ chức này đã hợp tác với Sở Y tế, Hội Người khuyết tật, Nạn nhân da cam, Bảo trợ người khuyết tật và Bảo vệ quyền trẻ em tỉnh Quảng Trị thực hiện một số dự án, nổi bật như dự án “Tăng cường chăm sóc và đào tạo phục hồi chức năng” do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ. Đến nay, HI đóng góp, hỗ trợ tỉnh cải tiến các dịch vụ phục hồi chức năng thông qua các hoạt động đào tạo; nâng cao năng lực, hỗ trợ trang thiết bị, giới thiệu các ứng dụng số trong phục hồi chức năng, qua đó giúp mọi người, đặc biệt là người khuyết tật sinh hoạt dễ dàng hơn, từ đó sống độc lập hơn.

Chia sẻ về công việc của mình, Tharin Seng cho biết: “Sản xuất dụng cụ chỉnh hình và chân tay giả không chỉ đơn thuần là việc chế tạo các dụng cụ chi giả thay thế phần chân tay đã mất do tai nạn, bệnh tật, chiến tranh mà còn làm sao để phần chi đó trở thành một phần cơ thể của người được nối.

Công việc của chúng tôi không thể tách rời với những giai đoạn khác nhau của nhóm lâm sàng. Chúng tôi cũng phải nghiên cứu hồ sơ và báo cáo của bệnh nhân liên quan đến việc hỗ trợ chỉnh hình phù hợp và sau đó truyền đạt thông tin cho bệnh nhân cùng gia đình của họ”.

Theo đó, Tharin Seng và các cộng sự sẽ đánh giá chủ quan, khách quan qua việc lắng nghe thông tin từ bệnh nhân và kiểm tra sức mạnh cơ bắp, phạm vi vận động, tình trạng khớp. Tiếp đó chỉ định dụng cụ trợ giúp phù hợp với tình trạng bệnh nhân như nẹp cổ bàn chân cứng, nẹp cổ bàn chân có khớp, nẹp cổ bàn chân linh hoạt...

Điều này đòi hỏi phải có sự nghiên cứu chi tiết để đáp ứng các yêu cầu khác nhau tùy theo bản chất của khuyết tật, thể trạng, điều kiện sống và làm việc của bệnh nhân. Quá trình làm bột tạo ra dụng cụ theo chỉ định; sửa bột sao cho phù hợp với từng bệnh nhân; đổ nhựa để làm ổ mỏm cụt; lắp ráp dụng cụ trước khi bệnh nhân dùng thử được thực hiện tùy vào nhanh hay chậm, mức độ chấn thương hay bộ phận khiếm khuyết của người bệnh.

Trước khi hoàn tất các công đoạn, anh sẽ cho bệnh nhân dùng thử và có những điều chỉnh cho phù hợp nhất. Cuối cùng là lắp ráp và tiến hành theo dõi, bảo trì.

Giúp người khuyết tật có cuộc sống mới

Tuy đã có cơ hội làm việc tại nhiều quốc gia nhưng Tharin Seng vẫn dành tình cảm đặc biệt và mong muốn một lần đến Việt Nam.

Đầu năm 2022, thông qua đánh giá về nhu cầu của bệnh nhân, người khuyết tật tại Quảng Trị, tổ chức HI đã giao nhiệm vụ cho anh đến làm việc tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị trong vòng 18 tháng (từ tháng 4/2022 đến tháng 8/2023) để hỗ trợ và nâng cao năng lực cho các nhân viên, đặc biệt là nhân viên mới đang làm việc tại Xưởng sản xuất chân tay giả và dụng cụ chỉnh hình.

Chân tay giả mang đến thật nhiều niềm vui

Trước khi đến làm việc tại Quảng Trị, Tharin Seng đã từng làm việc tại nhiều quốc gia trên thế giới - Ảnh: NVCC

“Khi biết tin mình sẽ đến Quảng Trị công tác, tôi thật sự rất vui mừng. Tôi và tổ chức luôn mong muốn giúp bệnh nhân, người khuyết tật tại vùng đất từng chịu nhiều đau thương, mất mát trong quá khứ này được tiếp cận với các dịch vụ về dụng cụ chỉnh hình chất lượng, thay vì phải đi xa đến các trung tâm, bệnh viện ở các tỉnh, thành phố khác, rất tốn kém và mất thời gian”, Tharin Seng bộc bạch.

Dù chỉ mới làm việc chưa đầy một năm nhưng chuyên gia người Campuchia này đã tổ chức nhiều buổi tập huấn chuyên đề về nẹp chân ngắn (AFO) và phân tích dáng đi (Normal Gait); giới thiệu về tầm quan trọng của từng dụng cụ chỉnh hình trợ giúp bệnh nhân cho cán bộ, nhân viên y tế bệnh viện.

Đồng thời, anh cũng tận tình hướng dẫn họ cách làm ra các loại AFO với những thiết kế khác nhau; nẹp chân dài trên gối (KAFO); chân giả trên gối và chân giả dưới gối, áo chỉnh hình, tay giả thẩm mỹ... Theo số liệu từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh, từ tháng 5/2022 đến nay, Tharin Seng và các cộng sự đã làm ra hơn 90 thiết bị, dụng cụ chỉnh hình cho bệnh nhân, người khuyết tật đến điều trị tại đây.

Là một nạn nhân của chiến tranh, không may bị mất một chân, ông Hoàng Văn Sửu (sinh năm 1949), hiện đang sống tại Khu phố 7, Phường 5, TP. Đông Hà, từng gặp nhiều khó khăn trong vận động và sinh hoạt hằng ngày. Trước đó, ông từng bỏ ra nhiều chi phí vào tận TP. Đà Nẵng để lắp chân giả nhưng tình hình không mấy khả quan khi chỉ sau vài tháng, chân có dấu hiệu sưng, nhức.

Thế rồi, khi hay tin tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh có chuyên gia người nước ngoài hỗ trợ lắp đặt chân giả, ông được gia đình đưa đến bệnh viện ngay.

Ông Sửu phấn khởi cho biết: “Từ khi được lắp đặt chân giả tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, tôi cảm thấy mừng vì việc di chuyển, sinh hoạt của mình trở nên thuận tiện và dễ dàng hơn. Các y, bác sĩ của bệnh viện, đặc biệt là chuyên gia Tharin Seng cũng rất thân thiện, nhiệt tình. Cậu ấy thường xuyên hỏi thăm tình hình của tôi sau khi lắp đặt chân”.

Tiếng lành đồn xa, sau khi có được sự hỗ trợ của Tharin Seng và tổ chức HI, không riêng gì ông Sửu mà rất nhiều bệnh nhân trong và ngoài tỉnh cũng đã đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh để được hỗ trợ các dịch vụ từ Xưởng sản xuất chân tay giả và dụng cụ chỉnh hình.

Kỹ thuật viên trưởng Khoa Vật lý trị liệu - Phục hồi chức năng Nguyễn Văn Hiền cho biết: “Là một chuyên gia, có kinh nghiệm làm việc lâu năm trong lĩnh vực P&O, Tharin Seng luôn cởi mở và thân thiện với mọi người, đặc biệt là bệnh nhân. Bên cạnh đó, anh ấy còn tạo ấn tượng tốt đẹp trong lòng mọi người bởi thái độ làm việc chuyên nghiệp, cẩn thận, tỉ mỉ, luôn đặt hết tâm sức, tình cảm của mình vào sản xuất mỗi dụng cụ, thiết bị chỉnh hình.

Nhờ có sự hỗ trợ của Tharin Seng và tổ chức HI, xưởng sản xuất chân tay giả và dụng cụ chỉnh hình của bệnh viện ngày càng hoạt động hiệu quả, từ đó góp phần mang lại cuộc sống mới cho rất nhiều bệnh nhân”.

Tuy bất đồng về ngôn ngữ nhưng Tharin Seng và các cộng sự vẫn phối hợp vô cùng ăn ý trong công việc lẫn cuộc sống hằng ngày.

Chia sẻ về những dự định trong thời gian tới, chuyên gia người Campuchia cho hay: “Mục đích lớn nhất của tôi và tổ chức là giúp bệnh viện duy trì việc cung cấp các dịch vụ về dụng cụ chỉnh hình chất lượng cho bệnh nhân trong thời gian dài. Do đó, tôi sẽ tận dụng hết khoảng thời gian mình ở đây để tiếp tục hỗ trợ, hướng dẫn cho nhân viên y tế của bệnh viện và các cộng sự đang làm việc tại xưởng sản xuất dụng cụ chỉnh hình và chân tay giả”.

Trúc Phương

Tin liên quan:
  • Chân tay giả mang đến thật nhiều niềm vui
    Niềm vui từ sự tiếp sức

    Trong khi một số trường hợp muốn thuộc diện hộ nghèo để thụ hưởng chính sách thì tại phường Đông Lễ, TP. Đông Hà, nhiều hộ dân đã tự nguyện viết đơn xin thoát nghèo. Đằng sau hành động đáng quý ấy là sự hỗ trợ thầm lặng về cả vật chất lẫn tinh thần của các cấp, ngành, tổ chức, cá nhân, đặc biệt là Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Đông Lễ với mô hình hỗ trợ sinh kế.

  • Chân tay giả mang đến thật nhiều niềm vui
    Hơn 1.000 người khuyết tật được hỗ trợ lắp tay, chân giả và các dụng cụ chỉnh ...

    Chương trình phục hồi chức năng lưu động của Dự án RENEW vừa tổ chức cho trên 100 người khuyết tật ở các địa phương trong tỉnh mang thử chân, tay giả và các dụng cụ chỉnh hình. Đây là bước thứ hai của quy trình cung cấp dụng cụ chỉnh hình của RENEW cho đối tượng người khuyết tật, bảo đảm dụng cụ chỉnh hình được hoàn thiện một cách tốt nhất, giúp người khuyết tật phục hồi khả năng đi lại và hoà nhập cộng đồng. Qua mang thử, nhiều người khuyết tật đã chọn được chân, tay giả, dụng cụ chỉnh hình ...


Trúc Phương

Các tin đã đưa

Đón Tết nơi ở tạm

Đón Tết nơi ở tạm
2023-01-27 04:55:00

QTO - Tết đến xuân về là khoảng thời gian để mọi người sắp xếp, dọn dẹp, trang hoàng lại nhà cửa, cùng quây quần bên những người thân yêu. Tuy nhiên, đối...

Khơi dậy sức trẻ nông thôn

Khơi dậy sức trẻ nông thôn
2023-01-27 04:53:00

QTO - Thông tin Câu lạc bộ Kỹ năng thanh niên và Công tác xã hội (CLB KNTN&CTXH) xã Cam Hiếu, huyện Cam Lộ vừa được vinh danh, khen thưởng tại Ngày hội...

Âm thanh gọi chữ…

Âm thanh gọi chữ…
2023-01-26 05:41:00

QTO - Có những thứ nho nhỏ hiện hữu quanh ta, tưởng không đáng kể, một ngày nào đó bỗng góp thêm vào những điều giá trị trong cuộc sống. Như khởi nguồn của...

Thú chơi mèo cảnh

Thú chơi mèo cảnh
2023-01-25 06:52:00

QTO - Những năm gần đây, phong trào chơi mèo cảnh trên địa bàn tỉnh ngày càng phát triển mạnh, rộng khắp, đặc biệt là tại các đô thị lớn. Chơi mèo cảnh là...

Trao quyền - trao cơ hội cho trẻ em gái

Trao quyền - trao cơ hội cho trẻ em gái
2023-01-25 06:31:00

QTO - Năm 2022, nhân chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Quảng Trị, Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam và Quyền Giám đốc quốc gia của Plan International đã đến với...

Người mang giá trị của PUM lan xa

Người mang giá trị của PUM lan xa
2023-01-25 06:28:00

QTO - Một ngày làm việc của ông Sven Dekker - Điều phối viên quốc gia tại Việt Nam của Tổ chức Programma Uitzending Managers (PUM) Hà Lan tại Quảng Trị vào...

Dấu ấn Quảng Trị ở Singapore

Dấu ấn Quảng Trị ở Singapore
2023-01-25 06:23:00

QTO - “Khi đến một vùng đất mới, mỗi chúng ta là một đại sứ của quê hương mình”, đó là suy nghĩ của Nguyễn Thị Thùy Trang (sinh năm 1992), một người con...

Truy nguyên giống mai độc lạ từ Quảng Trị

Truy nguyên giống mai độc lạ từ Quảng Trị
2023-01-25 06:20:00

QTO - Cây mai vàng, một biểu tượng đặc trưng nhất của tết Việt, đó không chỉ là thú chơi đơn thuần mà còn gắn với văn hóa, truyền thống bản địa, những quan...

Nghề làm đẹp cho mèo

Nghề làm đẹp cho mèo
2023-01-25 05:45:00

QTO - Ngoài chó, mèo cũng là một trong những thú cưng được nhiều gia đình chọn nuôi. Đi đôi với đó, các dịch vụ chăm sóc, làm đẹp thú cưng ra đời để đáp...

Ra đi cũng để quay về

Ra đi cũng để quay về
2023-01-23 05:40:00

QTO - Trong khoảng 6, 7 năm đầu sau ngày thống nhất, hồi ấy đi lại khó khăn, lương giáo viên miền núi ba cọc, ba đồng nên chuyện về quê nhiều không dễ...

Tin liên quan

Gợi ý

Thời tiết