Cập nhật:  GMT+7

Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Thời gian qua, tỉnh Quảng Trị tích cực triển khai nhiều hoạt động nâng cao thể chất và tinh thần cho người cao tuổi (NCT), đặc biệt là NCT dân tộc thiểu số (DTTS). Trong đó, hoạt động chăm sóc sức khỏe NCT thuộc Dự án 7 Chương trình phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030 (gọi tắt là Dự án 7) bước đầu triển khai có hiệu quả. Nhờ vậy, nhiều NCT DTTS được tiếp cận tốt hơn với các dịch vụ y tế và được chăm sóc, cải thiện, nâng cao sức khỏe.

Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Khám, tư vấn chăm sóc sức khỏe NCT ở vùng đồng bào DTTS huyện Đakrông -Ảnh: K.S

Thực hiện hoạt động chăm sóc sức khỏe NCT thuộc Dự án 7, Sở Y tế có kế hoạch, phân bổ kinh phí về cho các trung tâm y tế có vùng đồng bào DTTS và miền núi triển khai thực hiện phù hợp với điều kiện thực tế ở địa phương. Trên cơ sở đó, các đơn vị lập kế hoạch, tích cực tổ chức thực hiện hoạt động.

Tại huyện Hướng Hóa, các tháng cuối năm 2022, Trung tâm Y tế huyện đã tổ chức chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ khám sức khỏe sàng lọc một số bệnh thường gặp ở NCT tại 14 xã vùng dự án.

Mục tiêu của chiến dịch phấn đấu trên 95% NCT tham gia được truyền thông và khám sức khỏe định kỳ sàng lọc một số bệnh thường gặp; 100% NCT tham gia được lập hồ sơ quản lý sức khỏe, được theo dõi, tư vấn chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt, điều trị phù hợp với diễn biến của các bệnh mãn tính không lây.

Đơn vị đã chuẩn bị các điều kiện phục vụ chiến dịch như: cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, huy động nhân lực tham gia chiến dịch gồm: 3 bác sĩ, 3 điều dưỡng, hộ sinh, 1 viên chức phụ trách công tác truyền thông, tổ chức, hậu cần.

Địa điểm diễn ra chiến dịch tại trạm y tế, nhà dân (với người không thể di chuyển đến trạm y tế). Kết quả, có 2.446 NCT tham gia chiến dịch khám sức khỏe. Sau khi khám sức khỏe, có 70% đối tượng tham gia truyền thông và khám sức khỏe định kỳ sàng lọc một số bệnh thường gặp.

Tham gia chiến dịch, NCT DTTS ở huyện Hướng Hóa được khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc một số bệnh thường gặp và lập hồ sơ theo dõi sức khỏe; truyền thông về chăm sóc sức khỏe NCT, tư vấn chế độ dinh dưỡng, tập luyện thể dục - thể thao.

Bên cạnh đó, chiến dịch tuyên truyền hưởng ứng ngày Quốc tế Người cao tuổi 1/10 nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi cá nhân, gia đình và cộng đồng trong việc chăm sóc sức khỏe NCT...

Đối với những NCT sức khỏe yếu, không đi lại được, UBND các xã vùng dự án chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể, thôn trưởng phối hợp vận động, đưa NCT đi khám, về nhà khám. Bà Đào Thị Lệ Hằng, viên chức dân số, Phòng Dân số, Trung tâm Y tế huyện Hướng Hóa cho biết: “Năm nay, chiến dịch dự kiến tổ chức trong quý IV/2023.

Theo kế hoạch, huyện tổ chức chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ khám sức khỏe sàng lọc một số bệnh thường gặp ở NCT 14 xã vùng đồng bào DTTS.

Mục tiêu của chiến dịch phấn đấu trên 50% NCT tham gia được truyền thông và khám sức khỏe định kỳ sàng lọc một số bệnh thường gặp; 50% NCT tham gia được lập hồ sơ quản lý sức khỏe, được theo dõi, tư vấn chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt, điều trị phù hợp với diễn biến của các bệnh mãn tính không lây.

Rút kinh nghiệm từ năm trước, năm nay đơn vị chuẩn bị khá đầy đủ các điều kiện về nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị đảm bảo phục vụ tốt việc khám, chăm sóc sức khỏe, tư vấn cho NCT trong quá trình diễn ra chiến dịch”.

Tại huyện Đakrông, năm 2022, Trung tâm Y tế huyện tổ chức tuyên truyền phổ biến kiến thức cơ bản về chăm sóc sức khoẻ NCT như: kỹ năng phòng bệnh, chữa bệnh và tự chăm sóc sức khỏe tại 13 xã, thị trấn với khoảng 1.300 người tham gia.

Tổ chức chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ khám sức khoẻ, sàng lọc một số bệnh thường gặp ở NCT, có 480 người tham gia.

Trưởng Phòng Dân số, Trung tâm Y tế huyện Đakrông Trần Thị Khánh Ly cho biết: “Thực hiện kế hoạch năm 2023, Trung tâm Y tế huyện phối hợp thành lập được 6 câu lạc bộ NCT tại 6 xã dự án: A Bung, A Ngo, Tà Rụt, Tà Long, Đakrông và Hướng Hiệp.

Tổ chức chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ khám sức khỏe cho NCT tại 6 xã. Tổ chức tuyên truyền phổ biến kiến thức cơ bản về chăm sóc sức khoẻ NCT; hướng dẫn NCT kỹ năng phòng bệnh, chữa bệnh và tự chăm sóc sức khỏe.

Tổ chức hội nghị chuyên đề phổ biến về chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về chăm sóc sức khoẻ NCT cho cấp ủy, chính quyền, các ban ngành đoàn thể, thôn, bản của 6 xã; mua sắm trang thiết bị thiết yếu cho Trung tâm Y tế huyện phục vụ khám sức khỏe NCT”.

Mặc dù mới triển khai nhưng hoạt động chăm sóc sức khỏe NCT thuộc Dự án 7 đã tác động tích cực đến đời sống NCT vùng đồng bào DTTS và miền núi Quảng Trị.

Hiện nay, các đơn vị, địa phương liên quan tiếp tục triển khai hoạt động này, đảm bảo đúng tiến độ, kế hoạch đề ra và phấn đấu đạt kết quả cao.

Thông qua hoạt động cho thấy, sự quan tâm chăm lo kịp thời về sức khỏe đối với NCT vùng dự án không chỉ giúp cải thiện thể chất lẫn tinh thần, tuổi thọ mà còn tạo động lực quan trọng để NCT phát huy vai trò một cách toàn diện trên các lĩnh vực của đời sống xã hội, trở thành tấm gương sáng cho con cháu học tập, noi theo.

Kô Kăn Sương

Tin liên quan:
  • Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi vùng đồng bào dân tộc thiểu số
    Chăm sóc sức khỏe cho người dân vùng cao

    Là một xã vùng sâu, vùng xa của huyện Đakrông, Húc Nghì có địa hình phức tạp, đời sống người dân còn gặp nhiều khó khăn. Do đó, ngoài việc chú trọng phát triển KT-XH, nâng cao chất lượng cuộc sống, địa phương luôn quan tâm đến công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe ban đầu cho người dân.

  • Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi vùng đồng bào dân tộc thiểu số
    Chăm sóc và nâng cao sức khỏe người dân vùng cao

    Thời gian qua, Trung tâm y tế huyện Đakrông đã hoàn thành tốt sứ mệnh bảo vệ, chăm sóc sức khỏe Nhân dân, góp phần giúp người dân được tiếp cận các dịch vụ y tế chất lượng, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số ở các thôn bản xa trung tâm. Để đạt được kết quả này là nhờ có sự quan tâm, phối hợp của các cấp, ngành, sự nỗ lực phấn đấu của toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong đơn vị.


Kô Kăn Sương

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm

Chông chênh đường đến giảng đường

Chông chênh đường đến giảng đường
2023-09-25 05:43:00

QTO - Đỗ vào trường đại học, cao đẳng mà mình mơ ước nhưng vì hoàn cảnh gia đình rất khó khăn nên hành trình chinh phục giảng đường của các tân sinh viên...

Đông Hà nâng cao năng lực ứng phó thiên tai

Đông Hà nâng cao năng lực ứng phó thiên tai
2023-09-19 05:20:00

QTO - Để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do thiên tai gây ra, TP. Đông Hà đã chủ động nâng cao năng lực phòng, chống thiên tai với...

Mẹ con chị Quý cần sự giúp đỡ!

Mẹ con chị Quý cần sự giúp đỡ!
2023-09-16 06:05:00

QTO - Vóc dáng gầy yếu, lại thường xuyên bị ốm đau, chị Nguyễn Thị Quý (sinh năm 1964), hiện đang sống tại thôn Phúc Lâm, xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Linh,...

Ngày hội trường cấp 3 Đông Hà

Ngày hội trường cấp 3 Đông Hà
2023-09-16 05:50:00

QTO - Thánh thi Đỗ Phủ xưa ở Trung Quốc, cách đây 1.400 năm có câu: Người thọ 70 xưa nay hiếm. Khóa chúng tôi ra trường đã 42 năm, tôi dùng chữ: nửa đời...

Tin liên quan

Gợi ý

Thời tiết