Cập nhật:  GMT+7

Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Vĩnh Linh với công tác khuyến học, khuyến tài

Nhiều năm qua, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên (GDNN-GDTX) huyện Vĩnh Linh đã trở thành điểm sáng trong công tác khuyến học, khuyến tài, đặc biệt là đáp ứng tốt nhu cầu học tập đa dạng của học viên, đào tạo nghề cho lao động nông thôn. Từ đó, góp phần nâng cao dân trí, đào tạo nguồn nhân lực, đáp ứng yêu cầu phát triển KT-XH của địa phương.

Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Vĩnh Linh với công tác khuyến học, khuyến tài

Trung tâm GDNN - GDTX Vĩnh Linh tổ chức chương trình trải nghiệm cho học sinh - Ảnh: GDTX

Trung tâm GDNN-GDTX huyện Vĩnh Linh được thành lập năm 2016 trên cơ sở sáp nhập 3 trung tâm gồm: Giáo dục thường xuyên; Kỹ thuật tổng hợp - Hướng nghiệp và Dạy nghề tổng hợp. Những năm qua, Trung tâm GDNN-GDTX huyện đã làm tốt các nhiệm vụ được giao, nổi bật là hoạt động giáo dục, đào tạo nguồn nhân lực.

Để đáp ứng yêu cầu giáo dục, đào tạo, Trung tâm GDNN-GDTX huyện thường xuyên tạo điều kiện cho cán bộ, giáo viên học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ. Bên cạnh đó, chú trọng đổi mới phương pháp dạy học theo hướng phát triển năng lực người học, đa dạng các hình thức kiểm tra, đánh giá phù hợp đối tượng học. Ứng dụng công nghệ thông tin vào dạy học, trao đổi chuyên môn và quản lý. Nhờ đó, chất lượng giáo dục, đào tạo không ngừng được nâng lên.

Năm học 2022-2023, hoạt động dạy văn hóa chương trình GDTX cấp THPT có 368 học sinh, trong đó: khối 12 có 2 lớp số lượng 69 học sinh; khối 11 có 3 lớp số lượng 91 học sinh và khối 10 có 5 lớp với 208 học sinh. Kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2023, có 69/69 học sinh tham gia dự thi và đều đỗ tốt nghiệp, chiếm tỉ lệ 100% (xếp thứ nhất trong khối trung tâm GDNN-GDTX và thứ 7 trong tổng số 39 cơ sở giáo dục có cấp THPT trên toàn tỉnh). Kết quả học tập, rèn luyện của học sinh khối 10, khối 11 có tỉ lệ loại tốt và khá tương đối cao.

Song song với hoạt động dạy văn hóa, trung tâm đã đào tạo 13 lớp trung cấp nghề với tổng số 330 học viên; giáo dục nghề phổ thông cho 463 học viên với các nghề như: điện dân dụng, điện tử, tin học, sửa chữa xe máy.

Kết quả giáo dục nghề phổ thông có 405 em đạt loại giỏi, chiếm 87%; loại khá 55 em, chiếm 11,9%; loại trung bình 3 em, chiếm 1,1%. Ngoài ra, trung tâm còn thực hiện tốt công tác tư vấn phân luồng cho học sinh khối 10 mới vào để lựa chọn các ngành phù hợp khi đăng ký các lớp trung cấp nghề. Cùng với đó là công tác tư vấn hướng nghiệp, tư vấn phân luồng, lồng ghép tư vấn du học và xuất khẩu lao động cho học viên vào đầu năm học.

Năm học 2022-2023, Trung tâm GDNN-GDTX huyện Vĩnh Linh đã chú trọng đến đào tạo nghề cho lao động nông thôn. Việc đào tạo nghề gắn với xây dựng các mô hình cụ thể nên học viên tham gia khóa học dễ dàng nắm được quy trình kỹ thuật của các nghề từ khâu đầu đến khâu cuối. Từ đó, áp dụng vào thực tiễn lao động sản xuất, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Chỉ tính từ tháng 8/2022 - 5/2023, trung tâm đã tổ chức đào tạo 15 lớp nghề với tổng số 342 học viên. Trong đó, nghề nông nghiệp có 10 lớp với 218 học viên, nghề phi nông nghiệp có 5 lớp với 124 học viên. Kết thúc khóa học 100% học viên các lớp nghề được cấp chứng chỉ đào tạo, chứng chỉ sơ cấp theo đúng quy định. Sau đào tạo, 100% học viên đã tự tạo việc làm, tăng thu nhập, góp phần phát triển kinh tế gia đình và địa phương.

Nhiều năm qua, Trung tâm GDNN-GDTX huyện Vĩnh Linh đã liên kết với các trường đại học, cao đẳng, trung cấp trong nước để tuyển sinh, đào tạo nâng cao trình độ, chuyên môn, nghiệp vụ, tay nghề cho học viên, cán bộ, viên chức, lực lượng lao động trên địa bàn huyện.

Đồng thời, phối hợp với các trung tâm tin học và ngoại ngữ trong, ngoài tỉnh tổ chức tuyển sinh đào tạo, cấp chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin cơ bản cho hàng nghìn học viên.

Trong năm học 2023-2024, trung tâm đã tuyển sinh, đào tạo 13 lớp văn hóa và 19 lớp nghề, đáp ứng nhu cầu học tập đa dạng của hàng trăm học viên.

Để giúp những học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, Ban khuyến học Trung tâm GDNNGDTX huyện đã kết nối, vận động tài trợ trao quà cho nhiều học viên và nhận đỡ đầu dài hạn 2 học viên với số tiền 5 triệu đồng/học viên/năm.

Thời gian qua, để thực hiện có hiệu quả mô hình “Công dân học tập”, Ban khuyến học Trung tâm GDNN-GDTX huyện Vĩnh Linh đã triển khai sâu rộng mô hình này trong đơn vị. Qua một thời gian triển khai, đến nay 30/30 cán bộ, giáo viên đăng ký thí điểm mô hình “Công dân học tập” đã được công nhận đạt danh hiệu này. Không những thế, Trung tâm còn ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong quản lý, điều hành công việc và giảng dạy đem lại hiệu quả cao.

Để chăm lo tốt hơn cho các hoạt động khuyến học, khuyến tài và các nhiệm vụ được giao, trong thời gian tới, Trung tâm GDNN-GDTX Vĩnh Linh sẽ tập trung chỉ đạo thực hiện các nghị quyết, kết luận của các cấp ủy đảng; các văn bản chỉ đạo, điều hành về giáo dục và đào tạo của các cấp.

Đồng thời, xây dựng trung tâm trở thành đơn vị đào tạo uy tín, chất lượng trên địa bàn; duy trì dạy văn hóa kết hợp với trung cấp nghề, nâng cao chất lượng dạy nghề cho lao động nông thôn, đáp ứng nhu cầu học tập đa dạng của người dân... Từ đó, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH của địa phương.

Phú Hải

Tin liên quan:
  • Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Vĩnh Linh với công tác khuyến học, khuyến tài
    Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Vĩnh Linh làm tốt ...

    Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên (GDNN-GDTX) huyện Vĩnh Linh trong nhiều năm qua đã có bước chuyển mình sâu sắc trên nhiều lĩnh vực hoạt động giáo dục và đào tạo. Với chức năng nhiệm vụ được giao, trung tâm đã tổ chức các hoạt động GDTX cho học sinh và mọi đối tượng có nhu cầu; tổ chức các hoạt động GDNN cho lực lượng lao động, đáp ứng yêu cầu người học trên địa bàn. Có thể thấy hiện nay, song song với nhiệm vụ giáo dục văn hóa cấp THPT, hoạt động đào tạo nghề là một trong những chiến lược quan trọng hàng đầu, từng bước nâng cao tay nghề và trách nhiệm nghề nghiệp, góp phần không nhỏ vào việc cung cấp nguồn nhân lực có kiến thức, có kỹ năng lao động đáp ứng đòi hỏi của tình hình mới.

  • Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Vĩnh Linh với công tác khuyến học, khuyến tài
    Khởi công Nhà văn hóa trung tâm huyện Vĩnh Linh

    Chào đón năm mới Nhâm Dần – 2022, sáng nay 28/12, huyện Vĩnh Linh tổ chức Lễ khởi công công trình Nhà văn hóa trung tâm huyện với tổng mức đầu tư 71 tỉ đồng. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Đăng Quang; Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Lê Quang Chiến; Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hoàng Đức Thắng; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam dự lễ khởi công.


Phú Hải

 {name} - {time}
{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận mới nhất

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Xem thêm:

Nghề chẻ đá Tây Gio Linh

Nghề chẻ đá Tây Gio Linh
2024-05-26 09:26:00

QTO - Miền Tây Gio Linh được thiên nhiên kiến tạo có trữ lượng đá tự nhiên dồi dào. Những bãi đá này tập trung chủ yếu ở các xã Gio An, Gio Sơn, Phong...

Nâng nhẹ nhành ô liu

Nâng nhẹ nhành ô liu
2024-05-26 09:15:00

QTO - Nhân loại từ xa xưa đã dùng hình ảnh bức tường và cây cầu để nói về ngăn cách và gắn kết, chia rẽ và nối liền, đứt gãy và thông suốt. Các chính trị...

Món ngon Quảng Trị ở đất Sài thành

Món ngon Quảng Trị ở đất Sài thành
2024-03-25 07:03:00

QTO - Giữa phố xá Sài thành nhộn nhịp, thưởng thức một tô cháo bột cá lóc đậm vị, thực khách, nhất là người Quảng Trị không chỉ thấy hình bóng, nét văn hóa...

Gìn giữ đôi mắt sáng cho thế hệ tương lai

Gìn giữ đôi mắt sáng cho thế hệ tương lai
2024-03-23 06:15:00

QTO - Là một nội dung chính trong kế hoạch phòng chống mù lòa đang được triển khai trên địa bàn tỉnh, hoạt động phòng chống tật khúc xạ, đặc biệt là tật...

Gắng gượng từng ngày để sống

Gắng gượng từng ngày để sống
2024-03-23 06:10:00

QTO - Gần một năm nay, ông Đàm Trọng Nam (sinh năm 1957), trú tại thị trấn Khe Sanh, huyện Hướng Hóa, hiếm có giấc ngủ ngon. Bị tai biến mạch máu não sau...

Đường hoàn lương ngày một xa

Đường hoàn lương ngày một xa
2024-03-23 06:05:00

QTO - Đã từng phạm tội và bị kết án, lẽ ra các bị cáo phải lấy đó làm bài học tự răn dạy bản thân tránh xa tệ nạn xã hội, cố gắng hoàn lương để trở thành...

Tin liên quan

Gợi ý

Thời tiết